Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-เร่งดับไฟไหม้ป่าวอด 100 ไร่ นานกว่า 3 วัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มี.ค. 61 เวลา 13:43:19 น.

จำนวนผู้ชม : 279

เจ้าหน้าที่เร่งเดินเท้าเข้าควบคุมไฟไหม้ป่าแม่ทาน จังหวัดลำปาง นานกว่า 3 วัน วอดแล้วกว่า 100 ไร่ เนื่องจากเป็นป่ารกทึบ บางจุดมีภูมิประเทศที่สูงชัน ส่งผลให้ค่าหมอกควันสูงขึ้น ใกล้ส่งผลกระทบต่อประชาชน

โดยเมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ พบว่ากลุ่มควันจากไฟไหม้ป่าเริ่มปกคลุมถนนสายลำปาง-ตาก หลังเกิดไฟไหม้ป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ทาน บ้านวัฒนา หมู่ที่ 6 ตำบลสบปราบ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง

นายเจริญ ด้วงเขียว ผู้ใหญ่บ้านวัฒนา หมู่ที่ 6 กล่าวว่า ไฟไหม้พื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ทานติดต่อกันมา 2-3 วันแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านในพื้นที่ กลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผ่ายปกครองอำเภอสบปราบ เจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 นำอุปกรณ์เร่งเดินเท้าเข้าดับไฟที่กำลังลุกไหม้แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากพื้นที่บางจุดเป็นพื้นที่เขาสูงชัน บางจุดเป็นหน้าผา หรือเหวลึก ขณะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟในจุดหนึ่งได้ ไฟจะโหมขึ้นอีกในจุดอื่น ล่าสุดไฟไหม้ขยายวงกว้างกินพื้นที่ป่าไปแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ไร่ 

ผู้ใหญ่บ้านวัฒนา กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ เฝ้าระวังและพยายามป้องกันไฟไหม้ในเขตพื้นที่ป่า แต่เมื่อ 2 วันก่อนพบชาวบ้านต่างพื้นที่ลักลอบเข้ามาโค่นต้นไม้เพื่อเอาน้ำผึ้ง และอาจจุดไฟเพื่อให้เกิดควันไล่ตัวผึ้งแต่ไม่ยอมดับไฟให้สนิท จึงเกิดเป็นเปลวไฟลุกลามไหม้พื้นที่ป่าอย่างรวดเร็วจนยากแก่การเข้าควบคุม เพราะในบริเวณดังกล่าวมีเชื้อไฟจำนวนมาก เช่น ใบไม้แห้ง และเศษกิ่งไม้ แม้ว่าที่ผ่านมาทางการได้ร่วมกับชาวบ้านทำแนวกันไฟแต่ก็ยังไม่สามารถกันไฟไว้ได้ เนื่องจากในพื้นที่มีลมกระโชกแรงเป็นบางช่วง ทำให้เปลวไฟหรือสะเก็ดไฟลามไปติดตามจุดอื่นๆ ขยายเป็นวงกว้าง

และจากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าขณะนี้ พบว่าตามถนนสายต่างๆ และบริเวณตัวเมืองลำปาง เริ่มมีหมอกควันปกคลุมไปทั่วบริเวณเป็นวงกว้างแม้จะยังไม่เกินมาตรฐาน โดยเช้านี้ ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM10)สูงสุดในพื้นที่จังหวัดลำปางอยู่ที่ 80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในขั้นต้องเฝ้าระวัง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS