Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คืบหน้าคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มี.ค. 61 เวลา 22:43:36 น.

จำนวนผู้ชม : 396

สำหรับความคืบหน้าคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ที่นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมผู้ต้องหาอื่น รวม 4 คน เข้าพบพนักงานสอบสวนเมื่อวาน  ทาง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าข้อมูลของตำรวจคืบหน้าไปมาก  รอเพียงผลตรวจนิติวิทยาศาสตร์ชิ้นเนื้อ  จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเท่านั้น  ขณะที่ข่าว 3 มิติ ตรวจสอบได้รับข้อมูลยืนยันว่า เนื้อสัตว์ป่าดังกล่าว คือเสือดำเพศเมีย ไก่ฟ้าหลังขาว ไม่ใช่ไก่ฟ้าหลังเทา และเนื้อที่ตอนแรกเข้าใจว่าเนื้อเก้งนั้น ผลตรวจสอบพบว่าเป็นหมูป่า

การลงพื้นที่ของพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อติดตามความคืบหน้าสำนวนคดี  ที่ตำรวจภูธรทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวานนี้ มีประเด็นที่พนักงานสอบสวน รายงานต่อที่ประชุมว่า  ข้อมูลจากตำรวจที่ตรวจสอบพยานหลักฐาน เช่นอาวุธปืน กระสุนปืน ปลอกกระสุน เพื่อตรวจหาลายนิ้วมือ รวมถึงตรวจสอบรถยนต์ของกลาง  โดยตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานกลาง นั้น ได้ข้อมูลทั้งหมดแล้ว และนำเนื้อหาเข้าสู่สำนวนเช่นกัน

ขณะนี้จึงยังรอผลตรวจนิติวิทยาศาสตร์ ในส่วนที่กรมอุทยานฯ ส่งตรวจ ว่าเนื้อสัตว์ของกลาง ที่พบในที่เกิดเหตุพร้อมผู้ต้องหานั้น เป็นเนื้อสัตว์ชนิดใด เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองหรือไม่ และเป็นเนื้อสัตว์ที่ตายด้วยวิธีการใด  โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่ส่งตรวจเมื่อ 3 สัปดาห์แล้ว ยังรอผลตรวจอย่างเป็นทางการ  จากนั้นจะรีบสรุปเข้าสำนวน

อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบข้อมูลจากการประชุมของคณะอนุกรรมการติดตามข้อเท็จจริงคดีนี้ ซี่งประชุมเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานประชุมนั้น มีข้อมูลที่ได้รับการยืนยันจาก พลตำรวจเอกจรัมพร สุระมณี ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฯว่า ผลตรวจชิ้นเนื้อดังกล่าวได้ผลจากนิติวิทยาศาสตร์แล้วว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจริง

และข่าว 3 มิติ ได้รับการยืนยันจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืชล่าสุดว่า ผลตรวจเนื้อสัตว์ป่ายืนยันว่า เป็นเนื้อเสือดำเพศเมีย  ไก่ฟ้าหลังขาว และที่เข้าใจว่าเป็นเนื้อเก้งนั้น ผลตรวจพบว่าเป็นหมูป่า   โดยทั้งหมดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ทำให้เห็นว่ารายงานผลตรวจสอบถูกส่งถึงคณะอนุกรรมการฯ แล้ว  มีความเป็นไปได้ว่าเจ้าหน้าที่ยังต้องรอรายงานผล อย่างเป็นทางการที่เป็นเอกสารราชการ ซึ่งเท่ากับว่าหากได้รับผลอย่างเป็นทางการจะทำให้สำนวนของตำรวจครบถ้วนเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ตามที่ถูกเปิดเผยเมื่อวาน โดยเฉพาะจากที่พนักงานสอบสวนระบุว่าจะส่งสำนวนให้อัยการให้ทันภายใน 24 มีนาคมนี้ ซึ่งจะก่อนเวลาครบกำหนดผลัด 4 ในวันที่ 26 มีนาคม

มีรายงานว่า พนักงานสอบสวนจะลงไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ์ฯ อีกครั้งในวันที่ 7 มีนาคมนี้  เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วน โดยเฉพาะจุดที่บันทึกคลิปเสียงโทรศัพท์การสนทนา คล้ายการพยายามติดสินบน เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง ก่อนสรุปประเด็นว่าจะแจ้งข้อกล่าวหานี้เพิ่มอีกหรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS