Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตจว.ทำบุญสืบสานประเพณีท้องถิ่นในวันมาฆบูชา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 มี.ค. 61 เวลา 16:12:56 น.

จำนวนผู้ชม : 118

งานบุญเนื่องในวันมาฆบูชาในต่างจังหวัด แต่ละพื้นที่ก็จะมีธรรมเนียมปฏิบัติที่แตกต่างกันไป ซึ่งเป็นการสืบสานงานบุญประเพณีท้องถิ่น 

เช่นที่วัดพระธาตุดอยฮาง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง โบราณสถานและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านนับถือ สืบทอดกันมากว่า 100 ปี ได้มีพิธีจุดเทียนบูชา พิธีบวงสรวง สรงน้ำพระ และตักบาตรข้าวเหนียว เพื่อความเป็นสิริมงคล สำหรับประชาชนที่จะเดินทางไปยังพระธาตุ จะมีบันไดให้เดินขึ้นไปสักการะ ประมาณ 400 ขั้น 

ที่วัดพระธาตุจอมทอง จังหวัดพะเยา สืบสานประเพณีตาน หม้อน้ำ น้ำต้น ถวายพระภิกษุสงฆ์ เพื่อรักษาประเพณีดั้งเดิมของท้องถิ่น 


ที่วัดหัวยาง อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท สืบสานงานบุญประเพณีห่มผ้าพระธาตุ ตักบาตรดอกไม้ ชาวชุมชนบ้านหัวยาง ตำบลท่าฉนวน จะนำดอกไม้ โดยเฉพาะดอกดาวเรือง นำไปบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ที่บรรจุในองค์พระธาตุเจดีย์ ตามความเชื่อการบูชาด้วยดอกไม้ จะทำให้เกิดความสุข ความเจริญแก่ชีวิต 


ที่วัดเขียนบางแก้ว ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ประชาชนร่วมประกอบพิธีแห่ผ้าขึ้นธาตุ เพิ่มมากขึ้น โดยผ้าทั้งหมด เป็นผ้าที่ชาวบ้านนำมาถวาย และต่อเป็นผืนเดียวกัน ความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ก่อนนำผ้าทั้งหมดขึ้นไปห่มด้านบนของพระธาตุ มีการเดินวนรอบพระธาตุวัดเขียนบางแก้ว ถึง 3 รอบ 


ที่จังหวัดนครปฐม หลังพระสงฆ์แสดงพระธรรมเทศนาพระพรหมเทวี เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ นำผู้ว่าราชการจังหวัด ประชาชน และนักเรียน นักศึกษา เวียนเทียนรอบองค์พระปฐมเจดีย์ ในปีนี้จังหวัดนครปฐม ได้จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ด้วย โดยมีการจัดปฏิบัติธรรม และการประกวดสวดมนต์ ระดับจังหวัดอีกด้วย


เช่นเดียวสำนักงานวัฒนธรรมพิจิตร จัดการประกวดเยาวชนสวดมนต์หมู่ สรรเสริญพระรัตนตรัยทำนองสรภัญญะ เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนมีจิตใจอ่อนโยน และปลูกฝังเยาวชนในการทำนุบำรุงศาสนา 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS