Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พบพิรุธเบิกเงินผู้มีรายได้น้อยเพิ่ม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ก.พ. 61 เวลา 22:37:14 น.

จำนวนผู้ชม : 264

ความคืบหน้าตรวจสอบปมทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อย นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การย้ายตำแหน่งเป็นเรื่องความรับผิดชอบตามระดับชั้น ขณะที่ป.ป.ท เขต 9 พบความผิดปกติการเบิกจ่ายเงินผู้มีรายได้น้อยเพิ่มที่ จังหวัดพัทลุง รวมเป็น 15 จังหวัด

เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือปปท.เขต 9 ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดพัทลุง ได้รับงบประมาณ กว่า 12 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2560 เพื่อใช้ส่งเสริมอาชีพให้กับผู้ยากไร้  และเงินสวัสดิการผู้พิการ ผู้ป่วยติดเชื้อเอสไอวี เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ป.ป.ท พบความผิดปกติของการเบิกงบ ทั้งการปลอมแปลงเอกสาร และให้ชาวบ้านลงลายมือชื่อ แต่ไม่ระบุจำนวนเงินที่จะได้รับ ซึ่งนางเรณู ชูพิทักษณเวช ประธานกลุ่มกะลามะพร้าว อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ยืนยันว่า สมาชิกกลุ่มทั้ง 12 คน ไม่เคยได้รับเงินดังกล่าวที่ศูนย์อ้างว่าจะนำมาให้ โดยได้เซ็นเอกสารไปแล้ว

นอกจากนี้ ป.ป.ท.ยังพบว่า ที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดพัทลุง เคยประสานไปยัง อบต.และเทศบาล เพื่อรวบรวมรายชื่อผู้พิการทั้งหมด ให้รับเงินอุดหนุนจากรัฐ แต่ผู้พิการบางรายได้รับเงินเพียง 1,000 บาท จากยอดที่ควรได้รับ 3,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบว่า รายชื่อผู้พิการ ถูกนำไปเบิกเงินซ้ำซ้อนหรือไม่

ส่วนที่จังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. นำโดย นายสัญชาติ อุปนันชัย ผู้อำนวยการ กองอำนวยการต่อต้านการทุจริต ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล และสอบปากคำชาวบ้าน ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง รวม 6 คน ทั้งหมดยืนยันว่า ได้รับเงินเพียงรายละ 500 บาท แต่ชื่อถูกนำไปเบิก รายละ 2,000 บาท

ขณะที่พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้สั่งการไปแล้วว่าต้องลงโทษเด็ดขาด ทั้งทางวินัยและทางอาญา ส่วนกรณีที่ให้ปลัด และรองปลัด กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มาปฏิบัติงานที่สำนักนายกรัฐมนตรีนั้น เพียงเพื่อเปิดทางให้ ป.ป.ท ตรวจสอบ หากตรวจสอบแล้ว ไม่พบความผิดก็สามารถกลับไปปฏิบัติงานได้ตามเดิม ซึ่งเคยสอบถามกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และได้รับคำตอบว่ามีกฎระเบียบอยู่แล้ว โดยงบประมาณดังกล่าวกำหนดไว้ว่า สามารถให้เป็นรายบุคคล หรือเป็นกลุ่มก็ได้ เพื่อนำไปดูแลผู้ยากไร้

ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์  จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ มอบเกียรติบัตรให้กับนิสิต และอดีตลูกจ้างของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ที่ออกมาเปิดโปงทุจริตของศูนย์ และยกให้เป็นแบบอย่างของเยาวชนรุ่นใหม่ ซึ่งทั้งสองคน เปิดใจว่า ภูมิใจที่ผู้ใหญ่มองเห็น สิ่งที่ทำเพียงเพราะต้องการความถูกต้อง แต่เมื่อเรื่องเดินหน้ามาถึงจุดนี้ ก็ถือว่าได้ทำหน้าที่ของตัวเองแล้ว

ขณะที่การตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 37 จังหวัด เบื้องต้น ป.ป.ท พบความผิดปกติแล้ว 15 จังหวัด คือ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด อุดรธานี  บึงกาฬ หนองคาย น่าน สระบุรี พระนครศรีอยุธยา กระบี่ ตรัง สระแก้ว เชียงใหม่ สุราษฏ์ธานี ตราด และพัทลุง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS