Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาคประชาชนจี้เร่งรัดคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 61 เวลา 22:34:01 น.

จำนวนผู้ชม : 119

ความคืบหน้าคดีล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตกของกลุ่มนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก รวม 4 คน หลังจากก่อนหน้านี้ ทนายของนายเปรมชัย เลื่อนการพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาทารุณกรรมสัตว์ ถึง 2 ครั้ง ก่อนจะตามมา ด้วยการยกเลิกข้อกล่าวหา  เนื่องจากเห็นว่าไม่เข้าข่ายความผิดดังกล่าว  ซึ่งทำให้สังคมตั้งคำถามถึงความโปร่งใสในการดำเนินคดี โดยมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จะเปิดเวทีสาธารณะเพื่อติดตามคดี ในวันที่ 5 มีนาคมนี้ ขณะที่สโมสรนิสิตวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรียกร้องนายกรัฐมนตรี กำกับคดีล่าสัตว์ ให้เกิดความโปร่งใส

สโมสรนิสิตคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และในฐานะหัวหน้าคสช. ให้ติดตามการดำเนินคดีเอาผิด กลุ่มนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวกรวม 4 คน ในฐานความผิด 9 ข้อหา  หลังจากถูกจับพร้อมอาวุธปืน และซากสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี

นายกสโมสรนิสิตคณะวนศาสตร์ ระบุว่าต้องการเรียกร้องให้ผู้รักษากฎหมาย ดำเนินคดีกลุ่มนายเปรมชัย และพวกด้วยความโปร่งใส เพราะจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีสักครั้ง ที่สามารถเรียกสอบปากคำ หรือข้อมูลจากกลุ่มนายเปรมชัยได้  จึงขอให้นายกรัฐมนตรี กำชับหน่วยงานรับผิดชอบ ให้ดำเนินการอย่างรอบคอบ ทั้งเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ หมดกำลังใจ และเป็นบรรทัดฐานที่ดีของสังคม

นอกจากนี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร นัดเปิดเวทีสาธารณะ 1 เดือนความคืบหน้า คดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ 61  ในวันที่ 5 มีนาคมนี้ ที่สำนักงานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โดยจะมีการ อ่านแถลงการณ์ทวงถามความคืบหน้าคดี  รวมถึงเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์ด้านสิ่งแวดล้อม จะสรุปภาพรวม และวิเคราะห์การดำเนินคดีตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้มั่นใจในกระบวนการยุติธรรม เพราะขณะนี้เจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมอุทยานฯ ทำหน้าที่รวบรวม พยานหลักฐาน ส่งให้พนักงานสอบสวนแล้ว และเชื่อว่าได้ข้อมูลหนาแน่นมากพอ  โดยไม่อยากให้สังคมคิดไปเองว่าเจ้าหน้าที่จะเบี่ยงเบน หรือช่วยเหลือ เพราะมอบนโยบาย ให้จัดทีมสนับสนุนทางข้อมูล เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ผู้ต่อสู้คดีต้องโดดเดี่ยว

พลเอกสุรศักดิ์ ยังระบุวันพุธที่ 28 นี้ กรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ จะนัดประชุมอีก เป็นครั้งที่ 2 เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีนี้ ทั้งในแง่การรวบรวมพยานหลักฐาน และติดตามการขอข้อมูลการครอบครองอาวุธที่เข้าข่ายเป็นอาวุธล่าสัตว์ เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลการเฝ้าระวัง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS