Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครพนม-ชาวบ้านห้อยหุ่นฟางพ่วงปลัดขิกป้องกันผีแม่ม่าย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 61 เวลา 12:48:40 น.

จำนวนผู้ชม : 497

ยังมีชาวบ้านในภาคอีสานเสียชีวิตด้วยโรคไหลตายอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านจึงนำหุ่นฟางใส่เสื้อแดงพ่วงปลัดขิกมาแขวนไว้หน้าประตูรั้วแทบทุกหลังคาเรือน ป้องกันผีแม่ม่ายที่เชื่อว่ามาเอาชีวิตตามความเชื่อ ระบุว่าทำแล้วสบายใจ 

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านนาเชือกใหญ่ หมู่ 4 ตำบลหนองเทาใหญ่ อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม พบว่าชาวบ้านต่างนำหุ่นฟางซึ่งใช้ตอกมัดเป็นรูปคล้ายหุ่นไล่กา นำเสื้อผ้าสีแดงทั้งเสื้อเก่า เสื้อใหม่ และผ้าสีแดงมาสวมใส่ให้หุ่นฟาง และยังนำปลัดขิกอันใหญ่มาห้อยแขวนไว้ใต้หุ่นฟางดังกล่าว เชื่อว่าสามารถป้องกันผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตผู้ชาย และเป็นการแก้เคล็ดไม่ให้มีใครในหมู่บ้านเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ 

นางนงค์ แสงวงศ์ อายุ 68 ปี ชาวบ้านนาเชือกใหญ่ บอกว่า ช่วงนี้ชาวบ้านต่างหวาดผวา กลัวผีแม่ม่าย หลังมีคนในหมู่บ้านสามขาซึ่งเป็นหมู่บ้านข้างเคียงเสียชีวิต ผู้เฒ่าผู้แก่เกรงว่าลูกหลานจะเสียชีวิตจึงนำหุ่นฟางดังกล่าวห้อยไว้หน้าบ้าน ซึ่งทำแล้วสบายใจตามความเชื่อ

ส่วนนางปิยะธิดา พรมแสน วัย 36 ปี บอกว่า มีข่าวชาวบ้านวัยกลางคนในหมู่บ้าน 2 คน อายุประมาณ 40-50 ปี เสียชีวิตทั้งๆร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคภัย หลังจากไปอาบน้ำแล้วเข้านอน รุ่งเช้ามีญาติไปปลุกแต่ไม่ตื่นกระทั่งเสียชีวิต ลูกชายเกรงว่าบิดาจะเสียชีวิต จึงนำหุ่นฟางคล้ายกับหุ่นไล่กาไปแขวนไว้เพื่อแก้เคล็ดตามความเชื่อ และ ยังนำกระดาษเขียนข้อความว่าบ้านนี้ไม่มีผู้ชายติดไว้หน้าบ้านด้วย แต่ถูกพายุฝนและกระแสลมแรงพัดปลิวหายไปหมดแล้ว

ด้านนายจอนนี่ ดาร์กี้ อายุ 53 ปี กล่าวว่า หมู่บ้านนาเชือกใหญ่มีประชากรราว 90 หลังคาเรือน แต่เดิมชาวบ้านใช้ชีวิตอยู่อย่างปกติ กระทั่งในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ชายมอายุประมาณ 40-50 ปี ในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงทยอยเสียชีวิตไปกว่า 4-5 คนส่วนใหญ่นอนไหลตาย ภรรยาและลูกเกรงว่าตนเองจะเสียชีวิตจึงได้นำหุ่นฟางสวมใส่ผ้าแดง เชื่อว่าป้องกันผีแม่ม่ายได้ พร้อมผูกปลัดขิกยาว 80 ซม.ไว้ หากผีแม่ม่ายมาพบเห็นจะเตลิดหนี ไม่กล้าย่างกรายเข้ามา หรือมาเข้าฝันเอาชีวิตชายหนุ่ม หลังนำหุ่นดังกล่าวมาห้อยไว้ได้ 2-3 สัปดาห์ นอกจากเพื่อความสบายใจแล้ว ไม่ปรากฏว่ามีชายในหมู่บ้านเสียชีวิตอีกเลย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS