Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครพนม-ชาวบ้านห้อยหุ่นฟางพ่วงปลัดขิกป้องกันผีแม่ม่าย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 61 เวลา 12:48:40 น.

จำนวนผู้ชม : 686

ยังมีชาวบ้านในภาคอีสานเสียชีวิตด้วยโรคไหลตายอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านจึงนำหุ่นฟางใส่เสื้อแดงพ่วงปลัดขิกมาแขวนไว้หน้าประตูรั้วแทบทุกหลังคาเรือน ป้องกันผีแม่ม่ายที่เชื่อว่ามาเอาชีวิตตามความเชื่อ ระบุว่าทำแล้วสบายใจ 

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านนาเชือกใหญ่ หมู่ 4 ตำบลหนองเทาใหญ่ อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม พบว่าชาวบ้านต่างนำหุ่นฟางซึ่งใช้ตอกมัดเป็นรูปคล้ายหุ่นไล่กา นำเสื้อผ้าสีแดงทั้งเสื้อเก่า เสื้อใหม่ และผ้าสีแดงมาสวมใส่ให้หุ่นฟาง และยังนำปลัดขิกอันใหญ่มาห้อยแขวนไว้ใต้หุ่นฟางดังกล่าว เชื่อว่าสามารถป้องกันผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตผู้ชาย และเป็นการแก้เคล็ดไม่ให้มีใครในหมู่บ้านเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ 

นางนงค์ แสงวงศ์ อายุ 68 ปี ชาวบ้านนาเชือกใหญ่ บอกว่า ช่วงนี้ชาวบ้านต่างหวาดผวา กลัวผีแม่ม่าย หลังมีคนในหมู่บ้านสามขาซึ่งเป็นหมู่บ้านข้างเคียงเสียชีวิต ผู้เฒ่าผู้แก่เกรงว่าลูกหลานจะเสียชีวิตจึงนำหุ่นฟางดังกล่าวห้อยไว้หน้าบ้าน ซึ่งทำแล้วสบายใจตามความเชื่อ

ส่วนนางปิยะธิดา พรมแสน วัย 36 ปี บอกว่า มีข่าวชาวบ้านวัยกลางคนในหมู่บ้าน 2 คน อายุประมาณ 40-50 ปี เสียชีวิตทั้งๆร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคภัย หลังจากไปอาบน้ำแล้วเข้านอน รุ่งเช้ามีญาติไปปลุกแต่ไม่ตื่นกระทั่งเสียชีวิต ลูกชายเกรงว่าบิดาจะเสียชีวิต จึงนำหุ่นฟางคล้ายกับหุ่นไล่กาไปแขวนไว้เพื่อแก้เคล็ดตามความเชื่อ และ ยังนำกระดาษเขียนข้อความว่าบ้านนี้ไม่มีผู้ชายติดไว้หน้าบ้านด้วย แต่ถูกพายุฝนและกระแสลมแรงพัดปลิวหายไปหมดแล้ว

ด้านนายจอนนี่ ดาร์กี้ อายุ 53 ปี กล่าวว่า หมู่บ้านนาเชือกใหญ่มีประชากรราว 90 หลังคาเรือน แต่เดิมชาวบ้านใช้ชีวิตอยู่อย่างปกติ กระทั่งในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ชายมอายุประมาณ 40-50 ปี ในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงทยอยเสียชีวิตไปกว่า 4-5 คนส่วนใหญ่นอนไหลตาย ภรรยาและลูกเกรงว่าตนเองจะเสียชีวิตจึงได้นำหุ่นฟางสวมใส่ผ้าแดง เชื่อว่าป้องกันผีแม่ม่ายได้ พร้อมผูกปลัดขิกยาว 80 ซม.ไว้ หากผีแม่ม่ายมาพบเห็นจะเตลิดหนี ไม่กล้าย่างกรายเข้ามา หรือมาเข้าฝันเอาชีวิตชายหนุ่ม หลังนำหุ่นดังกล่าวมาห้อยไว้ได้ 2-3 สัปดาห์ นอกจากเพื่อความสบายใจแล้ว ไม่ปรากฏว่ามีชายในหมู่บ้านเสียชีวิตอีกเลย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS