Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ชื่นชม"น้องแบม"ต้นแบบความถูกต้อง เปิดโปงทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ก.พ. 61 เวลา 13:42:09 น.

จำนวนผู้ชม : 554

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ชื่นชม

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นยก"น้องแบม"ต้นแบบความถูกต้อง ตอบโจทย์นโยบาย นายกรัฐมนตรีด้านการปราบทุจริตคอร์รัปชั่นชัดเจน ขณะที่อดีตลูกจ้างเผยชีวิตหลังถูกศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรมเพราะไม่ร่วมขบวนการด้วย

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า การแสดงออกของ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา อายุ 23 ปี หรือน้องแบม นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม หรือ มมส.ที่ได้ออกมาร้องเรียนถึงความไม่โปร่งใส ขณะเข้าฝึกงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น จนมีการตรวจสอบการทุจริตดังกล่างภาพรวมทั่วทั้งประเทศถือได้ว่านักศึกษารายนี้เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนและคนในสังคม ที่สร้างคุณงามความดีสร้างประโยชน์ให้บ้านเมือง เพราะการที่เข้าไปฝึกงาน ถ้าไม่สังเกตหรือมีจิตสำนึกที่ดี คงไม่กล้าออกมาเปิดเผยความจริงเช่นนี้

เมื่อพบเจอแล้วน้องแบม ไม่ได้เอามาพูดลอยๆ หรือเล่าสู่กันฟัง แต่ยังปรึกษาพ่อ-แม่ ญาติพี่น้องและผู้ใหญ่ที่ให้การเคารพนับถือ ถือว่านักศึกษารายนี้มีความรอบคอบ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นบุคคลที่สมควรได้รับการยกย่อง และที่สำคัญน้องแบม เป็นบุคคลที่ตอบโจทย์ของรัฐบาลได้อย่างชัดเจนตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศเดินหน้าต่อต้านและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม ดังนั้นการที่น้องแบมออกมากล้าแสดงออก และกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องและเห็นผลถือว่าเป็นต้นแบบของเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ทำดี และทุกคนต้องให้กำลังใจ และให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ ต่อไป

ขณะที่ น.ส.ณัฐกานต์ หมื่นพล อายุ 26 ปี อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ซึ่งเคยถูกข้าราชการของศูนย์สั่งให้ปลอมแปลงเอกสารทั้งข้อมูลที่ชาวบ้านต้องกรอกรวมทั้งลายเซ็นและลายมือชื่อ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวอีกครั้งหลังถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากสาเหตุที่ไม่ยอมร่วมมือในการปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งขณะนี้ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังศาลปกครองขอนแก่นแล้ว โดย น.ส.ณัฐกานต์ ยืนยันอีกครั้งว่า ภายในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งในช่วงปี 2559-2560 ที่ตนเองยังเป็นลูกจ้างของศูนย์อยู่นั้น ก็มีเจ้าหน้าที่ศูนย์สั่งให้ปลอมลายเซ็นโดยนำลายเซ็นของชาวบ้านไปแปะที่กระจกใสที่มีแสงส่องแล้วจะมองเห็นเป็นลายเซ็นแล้วให้เขียนตามลงในเอกสารเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย และผู้ป่วยเอดส์ กระทั่งตนเองตัดสินใจว่าจะไม่ทำอีก เพราะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และผิดกฎหมาย พอตนเองไม่ยอมทำตามก็ถูกกดดันต่างๆ นาๆ ทั้งกิริยาและคำพูด กระทั่งถูกเลิกจ้างอย่างไม่มีสาเหตุ และไม่มีการพูดคุยกับตนเองแม้แต่คำเดียว แต่ทราบจากเพื่อนในที่ทำงานว่างบประมาณไม่พอ แต่ในช่วงที่ออกนั้นเป็นช่วงเริ่มต้นงบประมาณใหม่จึงไม่คิดว่างบประมาณจะไม่เพียงพอ

น.ส.ณัฐกานต์ ยังบอกอีกว่า สิ่งที่น้องแบม นิสิตมหาสารคาม ออกมาเปิดโปงขบวนการเหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และเหมาะสม เพราะจะทำให้ชาวบ้านได้รับเงินจริงตามสิทธิ์ที่ควรได้ และไม่คิดว่าเป็นเรื่องเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับทางมหาวิทยาลัย เหมือนที่มีบางส่วนออกมาโจมตี ซึ่งอยากให้น้องแบมเดินหน้าต่อสู้ต่อไปจนเกิดความเป็นธรรมกับทุกๆ ฝ่าย และในทางกลับกันทำให้มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงไปในทางที่ดี ที่สามารถพัฒนานิสิตให้มีคุณภาพ จบการศึกษาไปก็จะสามารถเป็นนักพัฒนาที่ดีช่วยเหลือสังคมได้อย่างมากในอนาคต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS