Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ท พบพิรุธเบิกจ่ายเงินผู้มีรายได้น้อยเพิ่มที่จ.น่าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ก.พ. 61 เวลา 22:39:12 น.

จำนวนผู้ชม : 154

นายกรัฐมนตรี สั่งเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบวันนี้ป.ป.ท พบความผิดปกติ ส่อทุจริตเพิ่มรายล่าสุดที่จังหวัดน่าน รวมเป็น 7 จังหวัด

นายสืบศักดิ์ ไชยวงศ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท เขต 5 ลงพื้นที่ตรวจสอบ การเบิกจ่ายเงินผู้มีรายได้น้อยของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดน่าน พบว่า จังหวัดน่านได้รับงบประมาณสนับสนุนกว่า 1,030,000 บาท เบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ให้กับผู้มีรายได้น้อย, ผู้ไร้ที่พึ่ง คนเร่ร่อน ผู้พิการและผู้ติดเชื้อเอดส์ รวมจำนวน 515 ราย ใน 15 อำเภอของจังหวัดน่าน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ป.ป.ท ได้ลงพื้นที่สอบถามข้อเท็จจริงกับชาวบ้าน ที่บ้านสาระสุขสันต์ หมู่ 6 และบ้านภูเพียง หมู่ 3 ต.บ่อ อ.เมือง โดยนายสืบศักดิ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีการทุจริตหรือไม่ เพราะจะนำข้อมูลไปตรวจสอบกับเอกสารการเบิกงบประมาณอีกครั้ง แต่เบื้องต้นพบข้อสังเกตการเบิกจ่ายเงิน ที่ผู้ใช้สิทธิ์ไม่ตรงหลักเกณฑ์ ทั้งด้านรายได้ และความเป็นอยู่

ขณะที่นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคามผู้ที่นำข้อมูลการทุจริตมาเปิดเผย จนนำไปสู่การตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศ เปิดใจว่า อยากให้การตรวจสอบมีข้อสรุปโดยเร็ว เพราะมีกลุ่มบุคคลมาคุกขาม ทั้งกับญาตพี่น้อง และครอบครัว นอกจากนี้เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา มีอาจารย์เรียกสอบปากคำ ยืนยันว่าได้ให้ข้อมูลไปตามความเป็นจริง แต่มีอาจารย์บางคนบอกว่า เป็นคนสร้างความเสื่อมเสียให้มหาวิทยาลัย แต่ไม่ได้เสียกำลังใจเพราะเป็นความเห็นของบางคนเท่านั้น พร้อมขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจัง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณีการร้องเรียนทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง ซึ่งตรวจพบความผิดปกติ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมย้ำว่า ยอมไม่ได้ที่ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของรัฐมีพฤติกรรมทุจริตคอร์รัปชัน เพราะรัฐบาลประกาศเป็นนโยบายชัดเจนแล้ว ยืนยันว่า ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับใดจะต้องถูกลงโทษอย่างเด็ดขาด รวมถึงผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง แต่ปล่อยปละละเลยให้เรื่องนี้เกิดขึ้นก็ต้องถูกดำเนินการทางวินัยด้วย

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรียังกำชับให้ทุกหน่วยราชการช่วยกันสอดส่องดูแล ไม่ให้มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก หากเจ้าหน้าที่หรือประชาชนพบเบาะแส หรือมีพยานหลักฐานการทุจริตในทุกกรณีขอให้แจ้งไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS