Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประจวบฯ-นักท่องเที่ยวแห่พิชิตยอดเขาล้อมหมวก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 61 เวลา 13:15:46 น.

จำนวนผู้ชม : 717

กองบิน 5 จัดชุดพิเศษ 10 วัน!เปิดพิชิตยอดเขาล้อมหมวกความสูง 902 ฟุตจากระดับน้ำทะเล วันแรกนักท่องเที่ยวแห่พิสูจน์ความท้าทายอย่างต่อเนื่อง ผู้พิชิตจะได้รับใบประกาศที่ระลึกนำไปสะสมเป็นสถิติ

ฝ่ายกิจการพลเรือนทหาร กองบิน 5 จัดกิจกรรมพิชิตยอดเขาล้อมหมวก เป็นเวลา 10 วัน ร่วมกับงานมหกรรมท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมือง 3 อ่าว และ งานกาชาดประจำปี 61 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 ก.พ.ถึง 4 มี.ค.

เขาล้อมหมวกตั้งอยู่ในเขตรับผิดชอบของกองบิน 5 มีความสูง 902 ฟุต จากระดับน้ำทะเล โดยก่อนการปีนเขา ทุกคนจะเข้าไปกราบสักการะเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นไปลงทะเบียนรายงานตัวเช็คยอดเพื่อรับใบประกาศเมื่อกลับลงมา แล้วจึงเดินไปตามบันได 496 ขั้น ครึ่งระยะทางที่เหลือเป็นทางธรรมชาติที่มีความท้าทาย ทั้งความสูง และความลาดชัน ต้องใช้ความพยายามปีนป่ายมากพอสมควร แต่ทุกคนก็ไม่ผิดหวังที่ได้ขึ้นไปยังจุดสูงสุดเพื่อชมทัศนียภาพที่สามารถมองเห็นได้ทั้ง 3 อ่าว คือ อ่าวน้อย อ่าวมะนาว และ อ่าวประจวบฯ แถมยังมองเห็นเรือประมงที่กำลังหาปลาในทะเลอีกด้วย พร้อมทั้งสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ และรอยพระพุทธบาทเบื้องซ้ายบนยอดเขาเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งกองบิน 5 พบรอยพระพุทธบาทนี้ เมื่อปี พ.ศ 2532 ในสมัยนาวาอากาศเอก สันทัด วงษ์ทิพย์ เป็นผู้บังคับการกองบิน 5 เป็นการค้นพบโดยบังเอิญ ขณะอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นไปประดิษฐานบนยอดเขา เมื่ออัญเชิญพระพุทธรูปถึงยอดเขาได้หาก้อนหินในบริเวณนั้นเพื่อลองเป็นฐานพระพุทธรูปพบว่าเมื่อเรียงหิน 5 ก้อนต่อกัน จึงมองเห็นเป็นรอยพระพุทธบาทเบื้องซ้าย

โดยตลอดการปีนขึ้น-ลงเขา จะมีค่างแว่นถิ่นใต้ที่มีความน่ารัก และสวยงาม จำนวนมากมาคอยต้อนรับ และร่วมถ่ายรูปเซลฟี่กับนักท่องเที่ยว พร้อมรอรับอาหารจากนักท่องเที่ยวที่ทางกองบิน 5 เตรียมไว้จำหน่ายเป็นข้าวโพดในราคาเพียง 10 บาทเท่านั้น และเมื่อกลับลงมาแล้วจะได้รับใบประกาศที่ระลึกนำไปสะสมเป็นสถิติ 

นายชยุตม์ สุทธาโรจน์ อายุ 26 ปี นักท่องเที่ยว บอกว่าทราบข่าวทางเฟซบุ๊กว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ท้าทายความสามารถ 10 วัน จึงเดินทางมาทดลองปีนดู ครั้งนี้เป็นครั้งแรกถือว่าไม่ผิดหวังคุ้มค่ากับความเหน็ดเหนื่อยที่เสียไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS