Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประจวบฯ-นักท่องเที่ยวแห่พิชิตยอดเขาล้อมหมวก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 61 เวลา 13:15:46 น.

จำนวนผู้ชม : 396

กองบิน 5 จัดชุดพิเศษ 10 วัน!เปิดพิชิตยอดเขาล้อมหมวกความสูง 902 ฟุตจากระดับน้ำทะเล วันแรกนักท่องเที่ยวแห่พิสูจน์ความท้าทายอย่างต่อเนื่อง ผู้พิชิตจะได้รับใบประกาศที่ระลึกนำไปสะสมเป็นสถิติ

ฝ่ายกิจการพลเรือนทหาร กองบิน 5 จัดกิจกรรมพิชิตยอดเขาล้อมหมวก เป็นเวลา 10 วัน ร่วมกับงานมหกรรมท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมือง 3 อ่าว และ งานกาชาดประจำปี 61 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 ก.พ.ถึง 4 มี.ค.

เขาล้อมหมวกตั้งอยู่ในเขตรับผิดชอบของกองบิน 5 มีความสูง 902 ฟุต จากระดับน้ำทะเล โดยก่อนการปีนเขา ทุกคนจะเข้าไปกราบสักการะเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นไปลงทะเบียนรายงานตัวเช็คยอดเพื่อรับใบประกาศเมื่อกลับลงมา แล้วจึงเดินไปตามบันได 496 ขั้น ครึ่งระยะทางที่เหลือเป็นทางธรรมชาติที่มีความท้าทาย ทั้งความสูง และความลาดชัน ต้องใช้ความพยายามปีนป่ายมากพอสมควร แต่ทุกคนก็ไม่ผิดหวังที่ได้ขึ้นไปยังจุดสูงสุดเพื่อชมทัศนียภาพที่สามารถมองเห็นได้ทั้ง 3 อ่าว คือ อ่าวน้อย อ่าวมะนาว และ อ่าวประจวบฯ แถมยังมองเห็นเรือประมงที่กำลังหาปลาในทะเลอีกด้วย พร้อมทั้งสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ และรอยพระพุทธบาทเบื้องซ้ายบนยอดเขาเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งกองบิน 5 พบรอยพระพุทธบาทนี้ เมื่อปี พ.ศ 2532 ในสมัยนาวาอากาศเอก สันทัด วงษ์ทิพย์ เป็นผู้บังคับการกองบิน 5 เป็นการค้นพบโดยบังเอิญ ขณะอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นไปประดิษฐานบนยอดเขา เมื่ออัญเชิญพระพุทธรูปถึงยอดเขาได้หาก้อนหินในบริเวณนั้นเพื่อลองเป็นฐานพระพุทธรูปพบว่าเมื่อเรียงหิน 5 ก้อนต่อกัน จึงมองเห็นเป็นรอยพระพุทธบาทเบื้องซ้าย

โดยตลอดการปีนขึ้น-ลงเขา จะมีค่างแว่นถิ่นใต้ที่มีความน่ารัก และสวยงาม จำนวนมากมาคอยต้อนรับ และร่วมถ่ายรูปเซลฟี่กับนักท่องเที่ยว พร้อมรอรับอาหารจากนักท่องเที่ยวที่ทางกองบิน 5 เตรียมไว้จำหน่ายเป็นข้าวโพดในราคาเพียง 10 บาทเท่านั้น และเมื่อกลับลงมาแล้วจะได้รับใบประกาศที่ระลึกนำไปสะสมเป็นสถิติ 

นายชยุตม์ สุทธาโรจน์ อายุ 26 ปี นักท่องเที่ยว บอกว่าทราบข่าวทางเฟซบุ๊กว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ท้าทายความสามารถ 10 วัน จึงเดินทางมาทดลองปีนดู ครั้งนี้เป็นครั้งแรกถือว่าไม่ผิดหวังคุ้มค่ากับความเหน็ดเหนื่อยที่เสียไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS