Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลย-ประชุมเครียดการครอบครองที่ดินของ บ.ซีพีเค

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.พ. 61 เวลา 11:26:37 น.

จำนวนผู้ชม : 82

ชุดเฉพาะกิจ 5 ฝ่าย เรียกประชุมเครียด เพื่อหาที่มาการครอบครองที่ดินของบริษัท ซีพีเค และการได้มาของโฉนดที่ดินที่นายเปรมชัย ถือครอง โดยตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบทุกขั้นตอน

นายพรชัย ถ่มกระจ่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ในฐานะประธานกรรมการ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการบุกรุกพื้นที่ป่า อำเภอภูเรือ และ อำเภอด่านซ้าย โดยมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่ดิน ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าร่วมประชุม

คณะทำงานได้ตรวจสอบการถือครองที่ดินของบริษัท ซีพีเค อินเตอร์เนชั่นแนล โดยกำหนดขั้นตอนออกเป็น 5 จุด 1.ที่ดิน 147 แปลง ที่ถูกเพิกถอน นส.3 ก ไปแล้ว 2.ที่ดิน 16 แปลงที่ได้มาจากการเดินสำรวจของกรมที่ดิน ว่าถูกต้องหรือไม่ 3. ที่ดิน 37 แปลง ซึ่งเป็นโฉนด ตรวจสอบการได้มาของเอกสารสิทธิ์ 4.ตรวจสอบจุดพิกัดของรังเย็นรีสอร์ท ว่าอยู่ในลุ่มน้ำชั้นเอและบี หรือไม่ 5. ที่ดิน 5 แปลง 103 ไร่ ของนายเปรมชัย กรรณสูต ซึ่งอยู่ติดกับไร่องุ่น ซาโตเดอเลย ว่าได้เอกสารสิทธิ์มาอย่างไร

ทั้ง 5 ขั้นตอนนี้ คณะกรรมการทั้งชุดจะลงพื้นที่เดินสำรวจที่ดินอย่างละเอียด และจะส่งหนั่งสื่อไปยังกรมที่ดินเพื่อสอบถามถึงมติ ครม.ที่ออกมาหลังปี พ.ศ.2484 ว่ามีการปรับปรุงอะไรบ้าง เพราะมติของ ครม.บางฉบับได้จำแนกพื้นที่ป่าออกจากกัน เป็นป่าถาวร เป็นป่าที่ยกให้ราษฎรทำกิน หรือยกให้เป็นป่าชุมชน ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้จะต้องทำงานทุกอย่างให้กระจ่าง ตอบคำถามของสั่งคมได้ และต้องรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบทุก 7 วัน 


ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่ สปก.ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินในตำบลหนองบัวสะอาด อำเภอบัวใหญ่ กว่า 1.700 ไร่ หลังชาวบ้านร้องเรียน ว่ามีนายทุนบุกรุกเข้าไปทำไร่มันสำปะหลัง เบื้องต้น ตรวจสอบรังวัดที่ดินจากพิกัดจีพีเอส นำไปเปรียบเทียบกับภาพถ่ายทางอากาศ พบว่าที่ดินส่วนใหญ่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน จึงให้ผู้ครอบครอง นำเอกสารการทำประโยชน์มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ หากไม่สามารถนำเอกสารมาแสดงได้ เจ้าหน้าที่จะเพิกถอนสิทธิ์ทันที 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS