Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผอ.เขตประเวศ แจงหมู่บ้านเสรีวิลล่า เป็นพื้นที่จัดสรรสร้างตลาดได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.พ. 61 เวลา 15:58:31 น.

จำนวนผู้ชม : 647

ผู้อำนวยการเขตประเวศ ชี้แจงพื้นที่การสร้างตลาดในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ของผู้ที่ทุบรถ เป็นพื้นที่จัดสรรที่สามารถสร้างตลาดได้ ซึ่งมี 5 ตลาดที่ดำเนินการไม่ถูกต้องตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข ตลาดที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล 

นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ชี้แจงว่าตลาดรอบที่พักที่ผู้ทุบรถอาศัยอยู่ เป็นพื้นที่จัดสรรอยู่ในประกาศผังเมือง ย.3 สีเหลือง สามารถสร้างตลาดและอพาร์ทเม้นท์ตึกสูงไม่เกิน 5 ชั้นได้ เดิมเป็นที่ดินจัดสรรแปลงใหญ่ไม่ใช่บ้านจัดสรร คนมาซื้อจึงพัฒนาเป็นธุรกิจ 

จากการตรวจสอบทุกตลาดได้ยื่นเรื่องขออนุญาตสร้าง แต่พบว่า มี 5 ตลาด ดำเนินการไม่ถูกต้องตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข สร้างความเดือดร้อนรำคาญ แม้ขณะนี้คดียังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลปกครองชั้นต้นชี้ขาดเรื่องการสร้าง กทม.ไม่สามารถดำเนินการใดๆ  แต่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลความเรียบร้อย และแจ้งความเปรียบเทียบปรับรายวันสิ่งที่กระทำผิด 

หลังเกิดเหตุได้เรียกตัวแทนทั้ง 4 ตลาดมาพูดคุยขอให้ยกเลิกการเก็บค่าจอดรถ ให้รถเข้าไปจอดในตลาดได้ฟรี แก้ปัญหาประชาชนนำรถไปจอดริมถนนมี 3 ตลาดยอมรับข้อเสนอ และอีก 1 ตลาด ลดค่าจอดรถจาก 50 บาท เหลือ 20 บาท ตั้งแต่พรุ่งนี้ตลาดจะจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไปดูแลความเรียบร้อยหน้าบ้านจุดเหตุ แต่หากมองด้านกฎหมายในอนาคตอาจมีตลาดเกิดขึ้นในพื้นที่ใกล้เคียงอีกได้ เพราะกฎหมายผังเมืองอนุญาตให้ทำได้ 

ในโลกโซเชี่ยลได้มีการนำภาพในอดีตบริเวณรอบบ้านพักของนางสาวบุญศรี แสงหยกตระการ หลังมีการก่อสร้างตลาดทำให้มีร้านค้า-ร้านอาหารมาตั้งแผงอยู่บริเวณฟุธปาตรอบรั้วบ้านจำนวนมาก และยังมีรถจักรยานต์มาจอดขวางหน้าบ้าน ทำให้คนในครอบครัวได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่าง ๆ และได้ร้องศาลปกครองคดีพิพาทเกี่ยวกับหน่วยงานปกครองและเจ้าหน้าที่รัฐ เมื่อปี 2553 และศาลได้สั่งคุ้มครองผู้ร้องคดี 

แต่ล่าสุดมีคำสัั่งศาลปกครองสูงสุดในปี 2559 ยกคำพิพากษาศาลชั้นต้น และให้ศาลปกครองชั้นต้นดำเนินการให้ถูกต้องและมีคำพิพากษาหรือมีคำสั่งใหม่ตามรูปคดี 

ขณะที่เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า เดบบี้ แสงหยกตระการ โพสต์พร้อมภาพและเขียนข้อความว่า เสียใจที่สุด คือ การที่ครอบครัวมาสร้างบ้านไว้ที่นี่ เราเลือกที่ดินและหมู่บ้านไว้ดีแล้ว เลือกสถานที่ ต้องการความสุขใจ...แต่ไม่นึกว่า หลังจากอาศัยอยู่อย่างสงบเพียงไม่กี่ปี จะมีตลาดมาเปิด ทั้งซ้าย ขวา หน้าบ้านและที่ดินหลังบ้านกลายเป็นที่จอดรถ..จากบ้านที่สงบร่วมเย็น ทุกวันนี้มีตลาดใหญ่ในหมู่บ้านรายล้อมบ้านเราถึง 9 ตลาด ซึ่งมีผู้เข้ามากดไลก์และแสดงความเห็นใจจำนวนมาก 

กระแสข่าวเจ้าของบ้านที่ทุบรถรถยนต์มาจอดขวางหน้าบ้าน กลายเป็นข่าวที่ผู้คนให้ความสนใจติดตาม รวมถึงในโลกโซเชี่ยลพบว่า #ป้าทุบรถ ติดอันดับการค้นหามากที่สุดกว่า 460,000 ครั้ง เช่นเดียวกับผู้คนจำนวนมากที่เข้ามาร่วมแสดงความเห็นต่อกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เห็นใจเจ้าของบ้านที่พยายามทุกวิถีทางต่อสู้เพื่อทวงสิทธิของตัวเอง
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS