Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ผบ.ตร."ลงปัตตานี ตรวจจุดคาร์บอมบ์ใกล้ฐาน ตร.ย้ำคนร้ายชุดเดิม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ก.พ. 59 เวลา 22:18:12 น.

จำนวนผู้ชม : 704

ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ กรณีเหตุระเบิดใกล้กับฐานปฎิบัติการหน่วยปฎิบัติการณ์พิเศษภูธรจังหวัดปัตตานี ซึ่งตำรวจพบเบาะแสกลุ่มที่ร่วมกัน ก่อเหตุอย่างน้อย 6 คน และส่วนใหญ่ มีหมายจับคดีความมั่นคงอยูในพื้นที่แล้ว ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับให้ตรวจหา แหล่งพักพิงและที่ ซุกซ่อนระเบิดของกลุ่มก่อเหตุให้ละเอียดขึ้น

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุระเบิด ใกล้ฐานปฏิบัติการณ์ หน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานีว่า แม้ที่ผ่านมาตำรวจได้วางมาตรการเข้มอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงเสมอ คือพฤติกรรมของกลุ่มผู้ก่อเหตุ จึงต้องทบทวนและศึกษาใหม่ โดยย้ำให้ตรวจหาแหล่งที่พักพิง และพื้นที่ซุกซ่อนของชิ้นส่วน ประกอบระเบิดอย่างต่อเนื่อง  ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุ เชื่อว่าเป็นกลุ่มเดียวกัน กับที่หลบหนีจากการตรวจค้นแหล่ง ที่ซ่อนระเบิดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

พลตำรวจตรีทนงศักดิ์ วังสุภา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ระบุว่าการสืบสวนคดีคืบหน้าไปพอสมควร ทำให้รู้ว่าเป็นฝีมือกลุ่มใดที่ก่อเหตุ แต่ต้องเน้นการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ และนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มเติม เพื่อระบุตัวผู้ลงมือก่อเหตุให้แน่ชัด

สำหรับฐานปฎิบัติการ ซึ่งเสียหายจากแรงระเบิดนั้น ขณะนี้กองพลทหารราบที่ 15 นำเครื่องจักรมาปรับปรุง ซ่อมแซมใหม่ เพื่อให้ปฎิบัติงานได้ พร้อมทั้งซ่อมแซมระบบไฟฟ้าที่เสียหายจากเพลิงไหม้เช่นกัน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจะแล้วเสร็จทั้งหมด

ขณะที่การตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่าคนร้ายที่ขับรถแจส คันที่ซุกระเบิดมานั้้น มีเพียงคนเดียว และใส่หมวกปกปิดใบหน้า จึงไม่สามารถเห็นรูปพรรณของคนร้ายได้หมด

ด้านพลตรีโภชน์ นวลบุญ ผู้บังคับการกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ สั่งทุกหนว่ยเฝ้าระวังการลอบวางระเบิดอีกครั้ง เนื่องจากการปิดล้อม และยึดทำลายฐานประกอบระเบิดแหล่งใหญ่ที่ตันหยงเปาว์ เมื่อวันที่ 10 ที่ผ่านมา นายเสรี แวมามุ แกนนำคน สำคัญ ได้ขนยายระเบิดที่ประกอบไว้ในถังแก๊สขนาดใหญ่เสร็จจำนวน 2 ลูก ออกไปได้ ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาถึง ซึ่งคาดว่าใช้ไปแล้ว 1 ลูก แต่ยังเหลืออีก 1 ลูก พันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงข่าววันนี้เชื่อว่า คนร้ายพยายามนำระเบิดไปก่อเหตุในเขตชุมชุน แต่ไม่สามารถฝ่าแนวรักษาความปลอดภัยเจ้าหน้าที่เข้าไปได้ จึงหาทางก่อเหตุใกล้ฐานปฎิบัติการเจ้าหน้าที่แทน

แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งให้ปฏิบัติตามแผนพิทักษ์ ปัตตานี ด้วยการจัดชุดลาดตระเวน แบบใยแมงมุมกระจาย กำลังใน 16 จุดตรวจ 13 เส้นทางเสี่ยง 26 จุดเสี่ยง และได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว15 ชุด ออกลาดตระเวนในพื้นที่เขตเมือง และ ประสานกำลังภาคประชาชน ให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดทุกพื้นที่ ทำให้กลุ่มก่อเหตุรุนแรง

มีรายงานว่า ตำรวจกำลังมุ่งเป้าไปที่กลุ่มตันหยงเปาว์ ที่มีนายอิบรอเหม มะเซง หรือ คอลีนัน เป็นแกนนำสั่งการ, นายอันนุงวา กาซอ, นายเมาลานา สาเมาะ, นายฟัดลาน เสาะหมาน, นายจำเริญ อูมาสะ ร่วมปฎิบัติการ นอกจากนั้น ยังมีนายอิสยาซะห์ หะแย หรือ ยะห์ หรือฟุกร เป็นมือประกอบระเบิด ซึ่งทั้งหมดมีหมายจับในคดีความมั่นคงในพื้นที่อยู่แล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS