Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมป่าไม้แจ้งความสนามกอล์ฟดังเกาะสมุย รุกที่ป่ากว่า 60 ไร่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 61 เวลา 19:01:06 น.

จำนวนผู้ชม : 754

กรมป่าไม้แจ้งความสนามกอล์ฟดังเกาะสมุย รุกที่ป่ากว่า 60 ไร่

เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เข้าแจ้งความที่ สภ.บ่อผุด อำเภอสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ดำเนินคดีกับสนามกอล์ฟแห่งหนึ่ง หลังสำรวจและวัดค่าพิกัดดาวเทียม พบว่าบุกรุกพื้นที่ป่ากว่า 60 ไร่ ตำรวจเตรียมเรียกตัวประธานกรรมการบริษัท มารับทราบข้อกล่าวหา 

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 16 ก.พ.นายสมคิด เจียวก๊ก หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.6(เกาะสมุย)นายธรรมนูญ สุขเจริญ ปลัดฝ่ายความมั่งคงอำเภอเกาะสมุย พ.ต.ท.เด่นดวง ทองศรีสุข รอง.ผกก.สภ.บ่อผุด พ.ต.ท.อภิชาติ จันทร์สำเร็จ รอง.ผกก.สืบสวน ภ.จว.สุราษฎร์ธานี และตำรวจป่าไม้ ทหาร เจ้าหน้าที่ที่ดิน อำเภอเกาะสมุย ได้นำกำลัง เจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบที่ดินของสนามกอลฟ์ ทราบว่าเป็นของบริษัท รอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด หมู่ 4 ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี 

จากการตรวจสอบ ทางบริษัท รอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด ได้มอบหมายให้ นายฐิติพงษ์ ชลามาตย์ อายุ 54 ปี ผู้รับมอบอำนาจนำหลักฐานเอกสารกรรมสิทธิ์ ที่ดินเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์(น.ส.3ก.)จำนวน 1 ฉบับ มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ เป็นหนังสือทะเบียน น.ส.3ก.เลขที่ 3340 เล่ม 34 ก.หน้า 40 เลขที่ดิน 102 ระวางรูปถ่ายทางอากาศชื่อ อำเภอเกาะสมุย หมายเลข 4927 I แผ่นที่ 14 ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชื่อนายสมชาย อำไพ ต่อมาเป็นของบริษัทรอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด เนื้อที่ 11-3-71 ไร่ 

จากนั้น เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ทำการวัดค่าพิกัดดาวเทียม พบว่ามีเนื้อที่ที่เกินไปจาก น.ส.3ก ที่นำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จำนวน 11-3-71 ไร่ “แต่กับพบจากการตรวจวัดพิกัดทางดาวเที่ยม พบว่ามีเนื้อที่เกินไปเป็นจำนวน 60-2-07 ไร่” ทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่าพื้นที่ที่อยู่นอกเหนือ น.ส.3ก.ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าไม้ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 ซึ่งการยึดถือครอบครองพื้นที่ดังกล่าวของ บริษัท รอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด 

โดยนายสมชาย อำไพ ประธานกรรมการบริษัท ถือว่าเป็นการกระทำผิด ต่อพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น เว้นแต่กระทำภายในเขตที่ดินที่ได้จำแนกไว้เป็นประเภทเกษตรกรรม และรัฐมนตรีได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือโดยได้รับใบอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่,มาตรา 55 ผู้ใดครอบครองป่าที่ได้ถูก แผ้วถางโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติแห่งมาตราก่อน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่านั้น,มีความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 เข้าไปยึดถือ ครอบครองรวมตลอดถึงการก่อสร้าง หรือกระทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทราย ในบริเวณที่รัฐมนตรีประกาศหวงห้ามในราชกิจจานุเบกษา หรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 9 มาตรา 108 ทวิ และมาตรา 72 ตรี ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา 54 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในกรณีความผิดตามมาตรานี้ถ้าได้กระทำเป็นเนื้อที่เกิน 25 ไร่ ผู้กระทำความผิดต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2 ปี ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท 

ซึ่งการกระทำของบริษัท รอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด ที่บุกรุกพื้นที่ป่าทำให้รัฐเสียหาย ซึ่งยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ พร้อมได้แจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด เพื่อทำการเรียกตัว นายสมชาย อำไพ ประธานกรรมการบริษัทรอยัล สมุย กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ จำกัด มารับทราบข้อกล่าวหาและดำเนินคดีให้ได้รับโทษตามกฎหมายต่อไป


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS