Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ฉัตรชัย"สั่ง พม.เร่งสอบเอาผิดโกงเงินคนยากไร้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 61 เวลา 11:27:30 น.

จำนวนผู้ชม : 162

ป.ป.ท.เขต 4 ขอนแก่น เข้าพบรักษาการผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ขอเอกสารหลักฐานการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ และผู้ป่วยโรคเอดส์ ของศูนย์ฯ ประจำปีงบประมาณ 2560 

ความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตเงินช่วยเหลือคนยากไร้ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดเชียงใหม่

ล่าสุด นายทองสุข ณ พล นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.เขต 4 จังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน ป.ป.ท.เดินทางเข้าพบ นายอิทธิพัทธ โรจน์จตุรานนท์ ผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ในฐานะ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น เพื่อขอข้อมูลเอกสารหลักฐานการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ ของศูนย์ฯ ประจำปีงบประมาณ 2560 โดยเฉพาะในกรณีที่ถูกร้องเรียนจากนักศึกษาชั้นปีที่ 4 

โดยเบื้องต้นพบว่าปีงบประมาณ 2561 ได้เบิกจ่ายงบประมาณในส่วนนี้ไปกว่า 6,900,000 บาท แต่การเข้าพบครั้งนี้ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน หรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าร่วมรับฟังหรือสังเกตการณ์แต่อย่างใด

ขณะที่บรรยากาศภายในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น เป็นไปอย่างเงียบเหงา มีเพียงรักษาการผู้อำนวยการฯ เจ้าหน้าที่ และแม่บ้าน ปฏิบัติงานอยู่เพียง 8 คนเท่านั้น เนื่องจากข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดในคดีดังกล่าว ถูกสั่งย้ายไปช่วยราชการประจำกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม.ไปแล้วก่อนหน้านี้

ด้านรักษากรผู้อำนวยการศูนย์ฯ ขอนแก่น กล่าว่าตนเองได้รับคำสั่งให้มารายงานตัว และรับตำแหน่งที่ศูนย์ฯแห่งนี้เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว โดยให้มาทำหน้าที่รักษาการรวม 14 วัน ซึ่งกระทรวงพัฒนาสังคมฯ เน้นย้ำให้มาเร่งสร้างขวัญ และกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่ยังคงทำงานอยู่ โดยให้เดินหน้าทำงานเพื่อสังคมต่อไป เรื่องที่ผ่านมาไม่ต้องพูดถึงอีก ให้เดินหน้าต่อในปี 2561 ในการทำงานเพื่อสังคมอย่างเต็มที่ตามนโยบายของผู้บริหาร

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สตง.ได้มาประสานขอข้อมูลการเบิก-จ่ายเงิน ตามโครงการดังกล่าวไปตรวจสอบ และวันนี้ ป.ป.ท.เดินทางมาประสานขอข้อมูลเช่นกัน โดยเป็นข้อมูลในปีงบประมาณ 2560 โดยเฉพาะการเบิก-จ่าย เงินให้ชาวบ้านจำนวน 2,000 ราย ตามการร้องเรียนของนักศึกษา อย่างไรก็ดี การเบิกจ่ายเงินดังกล่าวจากนี้ไปต้องรัดกุม เข้มงวด และรอบคบ โดยมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานนั้นลงพื้นที่เบิก-จ่าย ให้ถึงมือผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือตามรายชื่อแบบถึงบ้าน และต้องประสานการทำงานร่วมกับอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ อพม. และ อสม.ในทุกตำบล เพื่อให้การทำงานในปีงบประมาณ 2561 เป็นไปอย่างเข้มงวด

ด้าน พล.อ ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าเบื้องต้นได้กำชับไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และลงโทษเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตต่างๆ พร้อมหามาตรการเชิงรุกในการเข้าตรวจสอบศูนย์คุ้มครองทั้ง 70 แห่งทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการทุจริตเกิดขึ้นอีก นอกจากนี้ ยังสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลความปลอดภัยนักศึกษาที่หวาดกลัวว่าจะถูกคุกคามจากการนำข้อมูลมาเปิดเผยด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS