Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ฉัตรชัย"สั่ง พม.เร่งสอบเอาผิดโกงเงินคนยากไร้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.พ. 61 เวลา 11:27:30 น.

จำนวนผู้ชม : 251

ป.ป.ท.เขต 4 ขอนแก่น เข้าพบรักษาการผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ขอเอกสารหลักฐานการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ และผู้ป่วยโรคเอดส์ ของศูนย์ฯ ประจำปีงบประมาณ 2560 

ความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตเงินช่วยเหลือคนยากไร้ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดเชียงใหม่

ล่าสุด นายทองสุข ณ พล นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.เขต 4 จังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน ป.ป.ท.เดินทางเข้าพบ นายอิทธิพัทธ โรจน์จตุรานนท์ ผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ในฐานะ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น เพื่อขอข้อมูลเอกสารหลักฐานการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ ของศูนย์ฯ ประจำปีงบประมาณ 2560 โดยเฉพาะในกรณีที่ถูกร้องเรียนจากนักศึกษาชั้นปีที่ 4 

โดยเบื้องต้นพบว่าปีงบประมาณ 2561 ได้เบิกจ่ายงบประมาณในส่วนนี้ไปกว่า 6,900,000 บาท แต่การเข้าพบครั้งนี้ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน หรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าร่วมรับฟังหรือสังเกตการณ์แต่อย่างใด

ขณะที่บรรยากาศภายในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น เป็นไปอย่างเงียบเหงา มีเพียงรักษาการผู้อำนวยการฯ เจ้าหน้าที่ และแม่บ้าน ปฏิบัติงานอยู่เพียง 8 คนเท่านั้น เนื่องจากข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดในคดีดังกล่าว ถูกสั่งย้ายไปช่วยราชการประจำกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม.ไปแล้วก่อนหน้านี้

ด้านรักษากรผู้อำนวยการศูนย์ฯ ขอนแก่น กล่าว่าตนเองได้รับคำสั่งให้มารายงานตัว และรับตำแหน่งที่ศูนย์ฯแห่งนี้เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว โดยให้มาทำหน้าที่รักษาการรวม 14 วัน ซึ่งกระทรวงพัฒนาสังคมฯ เน้นย้ำให้มาเร่งสร้างขวัญ และกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่ยังคงทำงานอยู่ โดยให้เดินหน้าทำงานเพื่อสังคมต่อไป เรื่องที่ผ่านมาไม่ต้องพูดถึงอีก ให้เดินหน้าต่อในปี 2561 ในการทำงานเพื่อสังคมอย่างเต็มที่ตามนโยบายของผู้บริหาร

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สตง.ได้มาประสานขอข้อมูลการเบิก-จ่ายเงิน ตามโครงการดังกล่าวไปตรวจสอบ และวันนี้ ป.ป.ท.เดินทางมาประสานขอข้อมูลเช่นกัน โดยเป็นข้อมูลในปีงบประมาณ 2560 โดยเฉพาะการเบิก-จ่าย เงินให้ชาวบ้านจำนวน 2,000 ราย ตามการร้องเรียนของนักศึกษา อย่างไรก็ดี การเบิกจ่ายเงินดังกล่าวจากนี้ไปต้องรัดกุม เข้มงวด และรอบคบ โดยมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานนั้นลงพื้นที่เบิก-จ่าย ให้ถึงมือผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือตามรายชื่อแบบถึงบ้าน และต้องประสานการทำงานร่วมกับอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ อพม. และ อสม.ในทุกตำบล เพื่อให้การทำงานในปีงบประมาณ 2561 เป็นไปอย่างเข้มงวด

ด้าน พล.อ ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าเบื้องต้นได้กำชับไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และลงโทษเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตต่างๆ พร้อมหามาตรการเชิงรุกในการเข้าตรวจสอบศูนย์คุ้มครองทั้ง 70 แห่งทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการทุจริตเกิดขึ้นอีก นอกจากนี้ ยังสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลความปลอดภัยนักศึกษาที่หวาดกลัวว่าจะถูกคุกคามจากการนำข้อมูลมาเปิดเผยด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS