Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วันไหว้ของชาวไทยเชื้อสายจีนต่างขอพรให้เศรษฐกิจดีขึ้น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.พ. 61 เวลา 08:07:55 น.

จำนวนผู้ชม : 420

วันไหว้ของชาวไทยเชื้อสายจีนต่างขอพรให้เศรษฐกิจดีขึ้น

บรรยากาศวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของจีนซึ่งวันนี้เป็นวันไหว้ ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนถึงเช้ามืด บรรดาชาวไทยเชื้อสายจีนต่างออกมากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และบรรพบุรุษเพื่อความเป็นสิริมงคล ต่างขอพรให้เศรษฐกิจประเทศดีขึ้น คนในประเทศสามัคคีกัน

ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 04.00 น.ที่ศาลเจ้ากวนอูเกาะสมุย นายวิรัช พงศ์ฉบับนภา ประธานศาลเจ้ากวนอู นำชาวไทยเชื้อสายจีนบนเกาะสมุยที่เดินทางมาพร้อมครอบครัว และบุตรหลาน นำเครื่องเซ่นไหว้ หมู เป็ด ไก่ ผลไม้มงคล ขนม น้ำชา เหล้า ประกอบพิธีเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลเจ้ากวนอูเกาะ และไหว้บรรพบุรุษเพื่อความเป็นสิริมงคล และขอพรในวันตรุษจีนซึ่งถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ และเป็นวันเริ่มต้นการดำเนินชีวิตที่ดี ให้ประสบความสำเร็จราบรื่น มีความสุข สมหวัง สุขภาพดี ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ค้าขายดี ร่ำรวย รวมถึงขอให้เศรษฐกิจของประเทศดี เจริญรุ่งเรือง และขอให้ผ่านพ้นช่วงเศรษฐกิจซบเซาโดยเร็ว


จังหวัดนครราชสีมา บรรยากาศวันไหว้ตั้งแต่เมื่อคืนวานเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก พาครอบครัวเดินทางไปตั้งเครื่องไหว้สักการะเพื่อขอพรแม่ย่าโมเนื่องในวันตรุษจีนเป็นสถานที่แรก จากนั้นหลายครอบครัว จะตระเวนไปกราบสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเทพเจ้าตามศาลเจ้าต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา จังหวัดมหาสารคาม ประชาชนส่วนใหญ่จะออกมาไหว้ขอพรตั้งแต่เที่ยงคืนไปต้นไปตลอดจนถึงตอนเช้า สิ่งของที่นำมาไหว้เจ้าส่วนใหญ่จะเป็นเป็ด ไก่ ไข่ไก่ย้อมสี หมูสามชั้น ขนมเข่ง ขนมเทียน และผลไม้ 5 อย่าง ส่วนใหญ่ต่างขอพรให้กิจการร้านค้าเจริญรุ่งเรือง ค้าขายมีกำไร


ส่วนชาวไทยเชื้อสายจีน ที่จังหวัดอุบลราชธานีออกมากราบไหว้ขอพรที่ศาลเจ้าพุทธกง หรือ ศาลเจ้าปู่-ย่า โดยปีนี้ที่นี่ถือว่า เศรษฐกิจดีกว่าปีที่ผ่านมา เพราะดูจากเครื่องไหว้เจ้าประเภทเป็ด ไก่ ผลไม้ และสุรา  จะมีขนาดใหญ่ มียี่ห้อราคาแพงกว่าที่ผ่านมา ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่กราบขอพรต่อองค์เทพเจ้าให้ตนเอง ครอบครัว ค้าขายเจริญรุ่งเรืองอยู่กันอย่างมีความสุข อายุยืนยาว ไม่เจ็บ ไม่ป่วย และ ที่สำคัญขอให้คนในประเทศชาติรักสามัคคีกันนำพาเศรษฐกิจในประเทศเจริญมั่งคั่งผ่านไปในทิศทางที่ดียิ่งๆ ขึ้นไป 


จังหวัดอุทัยธานี ชาวไทยเชื้อสายจีนที่นี่ ตามศาลเจ้าต่างๆ คึกคักเช่นเดียวกัน ชาวไทยเชื้อสายจีนพร้อมใจกันสวมใส่เสื้อแดง นำเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆทั้งหมู เป็ด ไก่ ผลไม้มงคล นำมาเซ่นไหว้ แต่พบว่าเครื่องเซ่นไหว้มีจำนวนลดลงกว่าทุกๆปี แม้ว่าสิ่งของเซ่นไหว้จะไม่ได้ปรับราคาขึ้น แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่ดีนัก การค้าขายยังไม่ดี ประชาชนต้องใช้จ่ายอย่างประหยัดเท่าที่จำเป็น


จังหวัดลพบุรี นำเครื่องเซ่นไหว้มากราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นจำนวนมากเพื่อเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีน จะดำเนินการตามประเพณีอย่างถูกวิธี ผู้ที่เดินทางมาส่วนใหญ่ต่างสวมเสื้อผ้าสีแดง แต่ปีนี้ส่วนใหญ่จะนำเครื่องเซ่นไหว้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น 


จังหวัดราชบุรี จัดการประกวดมิสไชน่าทาวน์เมืองคนสวย 2018 โดยมีนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานเปิดงาน เมื่อคืนวาน มีสาวงามเข้าประกวดทั้งหมด 22 คน แต่งกายมาในชุดกี่เผ้าสีต่างๆให้คณะกรรมการพิจารณาให้คะแนนในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง หน้าตา การแต่งกาย บุคลิกการเดิน ยืน สวัสดี และตอบคำถามในรอบสุดท้ายก็นี้ ซึ่งสาวงามที่ชนะเลิศได้แก่ หมายเลข 19 นางสาวลลิตา หงสะมัต อายุ 21 ได้รับสายสะพาย มงกุฏ และเงินรางวัล

สำหรับเทศกาลตรุษจีนปีนี้ วันไหว้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ ซึ่งวันชิวอิกหรือวันปีใหม่ของจีน จะเป็นวันที่คนจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่สวยงาม ออกเดินทางไปเป็นครอบครัวเพื่อไปไหว้ขอพรผู้ใหญ่ที่เคารพ หรือพากันออกไปท่องเที่ยว และถือว่า วันนี้เป็นวันแห่งสิริมงคล งดทำบาปทั้งปวง โดยวันเที่ยวจะเป็นวันพรุ่งนี้ 16 ก.พ.

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS