Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กใน กทม.เกินค่ามาตรฐาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.พ. 61 เวลา 22:43:59 น.

จำนวนผู้ชม : 335

วันนี้หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ ยังเผชิญกับปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน ในอากาศสูงเกินมาตรฐานทุกสถานีตรวจวัด และภาพถ่ายดาวเทียมพบจุดความร้อนหรือฮอตสปอต 27 จุดรอบกรุงเทพมหานคร

ได้แก่เขตบางนา, เขตวังทองหลาง, เขตปทุมวัน, เขตธนบุรี, เขตวังทองหลาง และริมถนนพญาไท เขตราชเทวี มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงสุดอยู่ที่ 85 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เมื่อเวลา 15.00 น. บริเวณริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงเกินค่ามาตรฐานในเขตกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมกราคมจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเกิดขึ้นเร็วกว่าปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งมาจากสภาพอากาศที่เป็นช่วงรอยต่อฤดูกาล มวลอากาศเย็นแผ่เข้ามา  มีหมอกมาก ความชื้นสูง ส่งผลให้มีฝุ่นละอองสะสมในบรรยากาศเพิ่มสูงขึ้น แต่สาเหตุหลักสำคัญ ได้แก่ ควันไอเสียจากการจราจรซึ่งมียานพาหนะจดทะเบียนใน กทม. เกือบ 10 ล้านคัน และเป็นเครื่องยนต์ดีเซลถึงร้อยละ 25  ส่วนแหล่งกำเนิดอื่น ๆ ได้แก่อุตสาหกรรม และการเผา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ขณะนี้จะยังไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิตจากผลกระทบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด  พร้อมกำชับให้หน่วยงานในสังกัดเฝ้าระวัง โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเยื่อบุตาอักเสบ และโรคผิวหนัง และติดตามเยี่ยมผู้ป่วยที่มีอาการติดเตียงในวันที่มีค่าฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐาน แม้จะเกิดปัญหาฝุ่นละอองแต่ประชาชน ยังคงสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ เพราะค่าเกินมาตรฐานไม่ได้สูงอยู่ตลอดเวลา

ขณะที่กรุงเทพมหานคร ได้เพิ่มความถี่การทำความสะอาดถนนบริเวณที่ตรวจพบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานและพื้นที่ใกล้เคียงทุกวัน  พร้อมขอความร่วมมือ ลดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่นละออง เช่นการก่อสร้าง การเผาในที่ต่าง ๆ  โดยภาพถ่ายดาวเทียมพบจุดความร้อนหรือฮอคสปอต 27 จุดรอบกรุงเทพมหานคร     

สำหรับประชาชนในกลุ่มเสี่ยง  ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และเด็กเล็ก หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรืออยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นละอองเป็นเวลานาน สวมหน้ากากเมื่ออยู่นอกอาคาร หากมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์
ข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า หลังจากนี้จะเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน อากาศจะลอยตัวสูงขึ้นกว่าเดิม ทำให้สถานการณ์ฝุ่นละอองมีแนวโน้มดีขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS