Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ป.ป.ท.ลงพื้นที่เผยมีเจ้าหน้าที่ศูนย์ไร้ที่พึ่ง 5 คนเกี่ยวปลอมแปลงเอกสาร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.พ. 61 เวลา 11:49:38 น.

จำนวนผู้ชม : 455

ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น ปลอมแปลงเอกสารเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือ 6.9 ล้านบาท เผยพบเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ มีเอี่ยว 5 คน พร้อมเผยได้รับคำสั่งจาก คสช.ตรวจสอบศูนย์ไร้ที่พึ่งทั่วประเทศ ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย

11.00 (11 ก.พ.) พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.และ นายทองสุข ณ พล นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ ป.ป.ท.เขต 4 พล.ต.กาจบดินทร์ ยิ่งดอน ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะทำงาน ร่วมกันลงพื้นที่ตำบลเขาน้อย อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น เพื่อพบกับชาวบ้านจำนวน 90 คน ที่มีรายชื่อในบัญชีเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น โดยเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ได้อ่านรายชื่อชาวบ้านตามบัญชีเบิกจ่าย ซึ่งชาวบ้านมาพบกับเจ้าหน้าที่พร้อมบัตรประชาชน และยืนยันว่าไม่ได้รับเงินช่วยเหลือตามรายการดังกล่าวแม้แต่คนเดียว


โดยนางหนูกาศ ทองชาติ อายุ 48 ปี และ นางบัวบาล อินทร์เผือก อายุ 47 ปี ทั้งสองคนมีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อรับเงินช่วยเหลือดังกล่าว เปิดเผยว่าเป็นอาสาสมัครหมู่บ้าน หรือ อสม.มาหลายปี และ ในปี 59 มีเจ้าหน้าที่จากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่มาอบรมในโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคจิต และให้ อสม.ที่เข้าอบรมรวบรวมเอกสารประจำตัวผู้ป่วย โดย อสม.1 คน ดูแลผู้ป่วยจำนวน 2 คน โดย อสม.ทุกคนได้รวบรวมเอกสาร สำเนาบัตรประชาชน และ สำเนาทะเบียนบ้านโดยเซ็นสำเนาถูกต้องทุกแผ่น ให้เจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น และ ไม่เคยรู้มาก่อนว่าศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งฯ มีเงินช่วยเหลือชาวบ้านรายละ 2,000 บาท เพราะที่ผ่านมาไม่เคยได้รับการติดต่อจากทางศูนย์ฯแต่อย่างใด และไม่เคยทราบถึงกฎเกณฑ์การได้รับเงินส่วนนี้

ภายหลังพบปะกับชาวบ้าน และทราบข้อมูลทั้งหมดแล้ว พ.ต.ท.วันนพ ให้สัมภาษณ์ว่าการลงพื้นที่พบชาวบ้าน และสอบถามข้อเท็จจริงในวันนี้ พบชาวบ้านที่มีชื่อไม่เคยได้รับเงินช่วยเหลือจากทางศูนย์ฯ แม้แต่รายเดียว ซึ่งในอำเภอเวียงเก่ามีชาวบ้านกว่า 90 คน ซึ่งการเดินทางมาวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งจะเดินทางไปตรวจสอบทุกคนที่มีรายชื่อในเอกสารการรับเงินดังกล่าว ซึ่งจากนี้ไป ป.ป.ท.จะเดินหน้าสืบสวนสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งเจ้าหน้าที่ในระดับสั่งการ และผู้ปฏิบัติการของศูนย์ฯ

เบื้องต้น พบว่ามีเจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ เกี่ยวของจำนวน 5 คน โดยในขณะนี้มีมูลการทำความผิดจริงชัดเจน ซึ่งจะนำเรื่องที่ตรวจสอบ และข้อมูลทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีอนุกรรมการของป.ป.ท.จะเป็นผู้ตรวจสอบทั้งหมดเพื่อสรุปการกระทำความผิดของแต่ละคน ว่าใครเกี่ยวข้องในส่วนใดบ้าง

ทั้งนี้ ในส่วนของ น.ส.ปนิดา ยศปัญญา อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่เข้าร้องเรียนในเรื่องดังกล่าว รวมถึงความวิตกกังวลว่าจะมีความผิดในคดีอาญาในการปลอมลายมือชาวบ้าน นั้น การตรวจสอบ และการดำเนินคดีจะดูจากเจตนาเป็นหลัก ซึ่งจากพฤติกรรมแล้วนักศึกษาไม่มีเจตนากระทำการใดๆ แต่ที่ทำไปเพราะอยู่ในช่วงฝึกงาน และถูกสั่งให้ทำ จึงไม่มีความผิดในส่วนนี้ แต่ทั้งนี้จะต้องกันไว้เป็นพยาน ซึ่งต้องขอบใจนักศึกษารายนี้ที่กล้าเปิดเผยความจริงทั้งหมด พร้อมทั้งหาหลักฐานทั้งหมด ซึ่งทาง คสช.ได้สั่งให้ ป.ป.ท.ตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศทั้ง 37 ศูนย์ เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก โดยกรณีนี้จะเป็นกรณีตัวอย่างในการตรวจสอบทั้งระบบทั่วประเทศ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS