Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คืบหน้าคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ก.พ. 61 เวลา 22:29:32 น.

จำนวนผู้ชม : 340

คดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก ซึ่งล่าสุด ทาง เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ขอให้สังคม เชื่อมั่นว่า  คดีนี้ จะไม่มีสองมาตรฐาน ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมอุทยานฯ  ให้ความมั่นใจ ว่า จะไม่มีการโยกย้าย และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานอย่างตรงไปตรงมา

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้กำลังใจ และชื่นชมทั้งนายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ ฝั่งตะวันตก และนางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ  ว่า ทำหน้าที่ได้ตามดุลยพินิจแล้ว จนนำมาสู่การจับผู้ต้องหาได้  แต่การตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์  เพื่อให้ได้รายละเอียด หากมีจุดอ่อน ก็จะต้องปรับปรุงต่อไป นอกจากนี้ ยังระบุว่ากรมอุทยานฯ จะหารือกับกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอให้ส่งข้อมูล กรณีที่มีผู้แจ้งขออนุญาตครอบครองอาวุธปืนที่เข้าข่ายเป็นปืนล่าสัตว์ด้วย

ขณะที่อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เชื่อว่า ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า  ไม่จำเป็นต้องลาออก เพราะทำหน้าที่ตามปกติอยู่แล้ว แต่ยอมรับว่าอนาคตเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ไม่เฉพาะสังกัดกรมอุทยานฯ ต้องระมัดระวังความเกรงใจต่ออดีตข้าราชการที่สังกัดเดียวกัน หรือระบบรุ่นพี่  เพราะไม่สามารถคาดสถานการณ์ได้

อธิบดีกรมอุทยานฯ ยังยืนยันว่า ไม่มีคนอื่นเป็นผู้ประสานงานการขอเข้าพื้นที่ให้กับนายเปรมชัย  นอกจากนายนพดล พฤกษะวัน ตามที่ถูกเปิดเผยไปแล้วซึ่ง พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือบก.ปทส. เตรียมจะออกหมายเรียกให้นายนพดล พฤกษะวัน มาให้ข้อมูล กรณีถูกระบุว่าเป็นผู้ประสานงานให้นายเปรมชัย   โดยระบุว่าพนักงานสอบสวนกำลังสืบหาที่อยู่ปัจจุบันเพื่อเสนอผู้บังคับบัญชาให้พิจารณาออกหมายเรียกในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้  เจ้าหน้าที่ มีพยานเพิ่มเติมว่า ระหว่างนายเปรมชัย ถูกควบคุมตัวนั้น เป็นผู้เสนอติดสินบนเอง โดยระบุว่าจะให้นายนพดล เป็นผู้มาเจรจาต่อให้ ซึ่งกระทำต่อหน้าเจ้าหน้าที่หลายนาย

ส่วนที่สำนักงานศาลยุติธรรม วันนี้นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม    ให้ความเห็นเกี่ยวกับคดีนายเปรมชัยว่า ต้องพิจารณจากสำนวนว่ามีการรวบรวมพยาน หลักฐาน โดยเฉพาะการระบุพฤติการณ์ลักษณะผู้กระทำผิด ตัวการที่ร่วมรู้เห็น เป็นผู้ให้ใช้กระทำผิด  หรืออยู่ในเหตุการณ์ที่ร่วมสนับสนุน

ซึ่งการพิจารณาคดีของศาล จะบังคับใช้กฎหมายโดยเสมอภาค ไม่ว่าผู้กระทำผิดจะมีฐานะอย่างไร ต้องปฎิบัติเหมือนกัน ไม่มีสองมาตรฐาน

ที่จังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่นำซากสัตว์คุ้มครองที่ยึดได้ ให้กองพิสูจน์หลักฐานนำไปพิสูจน์หาระยะวิถีกระสุนเพิ่ม  ประกอบด้วยซากเสือดำ  หนังและโหลก โดยผลเบื้องต้นพบรอยกระสุน 8 รู  จากนั้นมีการจำลองท่าการยืนของเสือดำ เพื่อนำไปจำลองการยิงด้วยเช่นกัน

สำหรับเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ขณะนี้ยังเปิดให้เข้าได้ตามปกติ แต่เจ้าหน้าที่เข้มงวดในการคัดกรองบุคคลที่จะเข้าพื้นที่มากยิ่งขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS