Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"หน.วิเชียร"ไม่ท้ออาจถูกลงโทษไม่เก็บค่าธรรมเนียม"เจ้าสัวเปรมชัย"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.พ. 61 เวลา 11:15:34 น.

จำนวนผู้ชม : 829

การสอบสวนหัวหน้า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เมื่อวานนี้ใน 2 ประเด็นหลักทั้งเรื่องของการติดสินบนเจ้าพนักงาน และการไม่เก็บค่าธรรมเนียมค่าเข้า รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ละเว้นการเก็บค่าธรรมเนียม 

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  กล่าวถึงผลการสอบปากคำนายวิเชียร ชิณวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ว่านายวิเชียร ให้การเบื้องต้นว่าเป็นผู้ทำเรื่องอนุญาตให้กลุ่มผู้ต้องหาเข้าไปในเขตพื้นที่ โดยไม่ได้เก็บเงินค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่ คนละ 20 บาท และค่ารถ 30 บาท รวม 110 บาท และในส่วนของความพยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่ด้วยสิ่งของ ซึ่งในนี้นายวิเชียร ได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษไว้กับพนักงานสอบสวนของ ปปป. แล้ว 

โดยตามขั้นตอนปกติของการอนุญาตเข้าพื้นที่ของกรมอุทยานฯ สามารถทำได้สองวิธี คือการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าตามปกติ หรือการทำเรื่องขออนุญาตเข้าศึกษาวิจัย ซึ่งไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม แต่ต้องเป็นดุลพินิจของ ผอ. แต่ในกรณีนี้ นายวิเชียร ได้รับการติดต่อจาก ผอ. ให้อำนวยความสะดวกกับกลุ่มของผู้ต้องหา จึงตัดสินใจทำเรื่องอนุญาตด้วยตนเองในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีอำนาจ ซึ่งจะทำเรื่องรายงานไปยังอธิบดีกรมอุทยานฯ เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร ขึ้นอยู่กับกรมอุทยาน 

ส่วนคลิปเสียงจากการสอบปากคำ เจ้าหน้าที่มีการยืนยันตัวบุคคลที่อยู่ในการสนทนา แต่ยังไม่ขอเปิดเผยในขณะนี้ว่าเป็นใครบ้าง ทั้งนี้ได้ร้องทุกข์กับตำรวจ ปปป.และกล่าวโทษกลุ่มผู้ต้องหาแล้ว ฐานให้สินบนเจ้าพนักงาน

ด้าน นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ยืนยันว่า ไม่ท้อแม้อาจจะถูกลงโทษทางวินัยกรณีเจ้าหน้าที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียม นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ระบุทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา และไม่ขอพูดอะไรมากในตอนนี้ โดยได้ไปให้ข้อมูลเรื่องการไม่เก็บค่าธรรมเนียมจริง แต่ตอนนี้ไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้ เพราะเกรงจะเสียรูปคดี พร้อมยืนยันเจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานอย่างตรงไปตรงมา ประกอบกับสถานการณ์ขณะนี้กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของสังคม


ด้านนายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บอกว่า เรื่องนี้หากจะมีความผิดก็เป็นระดับภายในกรมอุทยานฯ เท่านั้น ไม่ใช่ความผิดทางอาญา และผู้ใหญ่ในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทราบข้อเท็จจริงของเรื่องที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด ซึ่งเป็นเรื่องทางวินัยของกรมอุทยานฯที่จะดูแลกันเอง แต่ยืนยันว่ากรมอุทยานฯจะยึดหลักการและเหตุผล ไม่ให้กระทบกับกำลังใจคนทำงานโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะหัวหน้าวิเชียร และชุดจับกุม 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS