Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.พ. 61 เวลา 08:00:53 น.

จำนวนผู้ชม : 883

ระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบ6+ ระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบ

ชาวบ้านที่อำเภอแกลง พบถ้ำโบราณคาดว่าอายุกว่าพันปี บริเวณทางขึ้นและโดยรอบถ้ำเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้โบราณ เตรียมเสนอพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษา

หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน นายบุญสืบ แกล้วกล้า กำนันตำบลกระแสบน จึงได้ชักชวน นายบัญญัติ เศียรเขียว ปลัดความมั่นคง นายไพรัตน์ วงศ์พิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 นายวิโรจน์ วงษ์ตรุษ อายุ 65 ปี ชาวบ้านที่พบ เดินทางขึ้นไปสำรวจบนเขาถ้ำซึ่งยังเป็นป่าธรรมชาติมีพันธุ์ไม้ป่าขึ้นอยู่อย่างสมบูรณ์ อาทิ ไม้ขนุนป่า ไม้กะบก ไม้นนทรี ไม้สำรอง ที่โดดเด่นคือ ไม้เถาสะบ้ายักขนาดใหญ่ และบริเวณป่ายังพบปากถ้ำมีหินขนาดใหญ่เป็นที่สังเกตุโดยมีรูขนาดเท่าตัวคนรอดได้ ด้านในมีช่องขนาดเล็กแต่ไม่มีใครกล้าลงไปเพียงมองดูด้านนอก เนื่องจากมืดและมีมูลค้างคาวอยู่จำนวนมาก

นายวิโรจน์ เล่าว่ารับทราบจากปู่ย่าว่าถ้ำมีมานานแต่โบร่ำโบราณ ในวันพระใหญ่ 15 ค่ำจะได้ยินเสียงดนตรีไทยดังออกมาจากถ้ำ เหมือนมีการจัดงาน เมื่อเข้าไปดูไม่เห็นหรือได้ยินเสียงอะไร ด้านในมีเครื่องใช้ประเภทถ้วยชามเก่าแก่ ในอดีตทางวัดจะทำบุญแต่ไม่มีถ้วยชามใช้ ได้บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อีก 3 วัน ต่อมามีถ้วยชามมากองไว้ที่ปากถ้ำ ส่วนคนที่เอาถ้วยชามไปแล้วไม่นำมาคืนจะเกิดเรื่องราวแปลกๆและเกิดอาเพศต่างๆนาๆ โดยชาวบ้านเคยเห็นงูตัวขนาดใหญ่ 2 ตัวเลื้อยเข้าออกถ้ำเหมือนกับเป็นการเฝ้าสมบัติภายในถ้ำ บางคร้งมีลูกไฟพุ่งลงมาตกที่เขาถ้ำลูกนี้ จนเป็นร่ำลือของชาวบ้านมาจนถึงทุกวันนี้

ด้านกำนัน เชื่อว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดขึ้นอยู่จำนวนมาก เป็นไม้โบราณ เช่น ต้นสะบ้ายักษ์อายุุ ไม่ต่ำกว่า150 ปี เพราะลำต้นขนาดใหญ่ขึ้นเถาเลื้อยยาวขึ้นไปบนต้นไม้ต่างๆไม่ต่ำกว่า 80 เมตร ทางตำบลจะเสนอเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศไว้ศึกษาหาความรู้แก่เยาวชนรุ่นหลังต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS