Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.พ. 61 เวลา 08:00:53 น.

จำนวนผู้ชม : 783

ระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบ6+ ระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบระยอง-พบถ้ำโบราณมีพันธุ์ไม้โบราณขึ้นอยู่โดยรอบ

ชาวบ้านที่อำเภอแกลง พบถ้ำโบราณคาดว่าอายุกว่าพันปี บริเวณทางขึ้นและโดยรอบถ้ำเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้โบราณ เตรียมเสนอพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษา

หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน นายบุญสืบ แกล้วกล้า กำนันตำบลกระแสบน จึงได้ชักชวน นายบัญญัติ เศียรเขียว ปลัดความมั่นคง นายไพรัตน์ วงศ์พิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 นายวิโรจน์ วงษ์ตรุษ อายุ 65 ปี ชาวบ้านที่พบ เดินทางขึ้นไปสำรวจบนเขาถ้ำซึ่งยังเป็นป่าธรรมชาติมีพันธุ์ไม้ป่าขึ้นอยู่อย่างสมบูรณ์ อาทิ ไม้ขนุนป่า ไม้กะบก ไม้นนทรี ไม้สำรอง ที่โดดเด่นคือ ไม้เถาสะบ้ายักขนาดใหญ่ และบริเวณป่ายังพบปากถ้ำมีหินขนาดใหญ่เป็นที่สังเกตุโดยมีรูขนาดเท่าตัวคนรอดได้ ด้านในมีช่องขนาดเล็กแต่ไม่มีใครกล้าลงไปเพียงมองดูด้านนอก เนื่องจากมืดและมีมูลค้างคาวอยู่จำนวนมาก

นายวิโรจน์ เล่าว่ารับทราบจากปู่ย่าว่าถ้ำมีมานานแต่โบร่ำโบราณ ในวันพระใหญ่ 15 ค่ำจะได้ยินเสียงดนตรีไทยดังออกมาจากถ้ำ เหมือนมีการจัดงาน เมื่อเข้าไปดูไม่เห็นหรือได้ยินเสียงอะไร ด้านในมีเครื่องใช้ประเภทถ้วยชามเก่าแก่ ในอดีตทางวัดจะทำบุญแต่ไม่มีถ้วยชามใช้ ได้บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อีก 3 วัน ต่อมามีถ้วยชามมากองไว้ที่ปากถ้ำ ส่วนคนที่เอาถ้วยชามไปแล้วไม่นำมาคืนจะเกิดเรื่องราวแปลกๆและเกิดอาเพศต่างๆนาๆ โดยชาวบ้านเคยเห็นงูตัวขนาดใหญ่ 2 ตัวเลื้อยเข้าออกถ้ำเหมือนกับเป็นการเฝ้าสมบัติภายในถ้ำ บางคร้งมีลูกไฟพุ่งลงมาตกที่เขาถ้ำลูกนี้ จนเป็นร่ำลือของชาวบ้านมาจนถึงทุกวันนี้

ด้านกำนัน เชื่อว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดขึ้นอยู่จำนวนมาก เป็นไม้โบราณ เช่น ต้นสะบ้ายักษ์อายุุ ไม่ต่ำกว่า150 ปี เพราะลำต้นขนาดใหญ่ขึ้นเถาเลื้อยยาวขึ้นไปบนต้นไม้ต่างๆไม่ต่ำกว่า 80 เมตร ทางตำบลจะเสนอเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศไว้ศึกษาหาความรู้แก่เยาวชนรุ่นหลังต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS