Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุทยานฯ เตรียมชี้แจงยูเนสโก้ กรณีล่าสัตว์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ก.พ. 61 เวลา 11:22:22 น.

จำนวนผู้ชม : 166

นักวิชาการคณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ เตรียมแสดงจุดยืนกรณีการล่าสัตว์ป่าในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เตรียมชี้แจงต่อคณะกรรมการมรดกโลก หลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นข่าวดังที่สำนักข่าวต่างประเทศ ให้ความสนใจ     

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่าทางกรมฯเร่งเตรียมข้อมูลคดีนายเปรมชัย กรรณสูต และพวก ที่ถูกจับกุมหลังเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก เพื่อชี้แจงต่อคณะกรรมการมรดกโลก หรือ ยูเนสโก้ เนื่องจากเป็นข่าวดัง มีสำนักข่าวต่างประเทศนำเสนอข่าวออกไป แต่มั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสถานภาพความเป็นมรดกโลกอย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมาตัวชี้วัดการดูแลมรดกโลกผืนนี้ดีมาตลอด และกรณีนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับผู้กระทำผิดได้ 

จากกรณีที่เกิดขึ้น วันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรียกประชุมคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ วาระด่วนกรณี โดยมีคณะกรรมการและผู้เกี่ยวข้องจากหลายฝ่ายเข้าร่วม ทั้งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ พลตำรวจเอก จรัมพร สุระมณี อดีตนายตำรวจ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการตรวจพิสูจน์หลักฐาน และมีประสบการณ์ในการตรวจพิสูจน์และคลี่คลายคดีที่ต้องใช้การตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ เป็นต้น  นอกจากนี้ ยังมีนายวิเชียร ชินวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก เข้าประชุมและรายงานเหตุการณ์ให้คณะกรรมการฯรับทราบ ซึ่งคณะกรรมการได้กล่าวชื่นชมในการปฏิบัติงาน 

ขณะที่ศูนย์วิจัยป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เตรียมจัดเวทีร่วมแสดงความคิดเห็น"จุดยืนการอนุรักษ์สัตว์ป่าไทย กรณีทุ่งใหญ่นเรศวร"ในวันพรุ่งนี้  ซึ่งเป็นการแสดงจุดยืนของคณะวนศาสตร์ ใน 2 ประเด็นคือเรื่องบังคับใช้กฏหมายด้านป่าไม้และสัตว์ป่าอย่างจริงจัง และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานที่ต้องต่อสู้กับภัยคุกคามหลายรูปแบบ ซึ่งจะเกาะติดความคืบหน้าในการดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS