Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประจวบคีรีขันธ์-ใช้โดรนบินค้นหาจระเข้ทุ่งสามร้อยยอด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ก.พ. 61 เวลา 07:53:13 น.

จำนวนผู้ชม : 295

เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายกระจายกำลังออกสำรวจและค้นหาจระเข้ในพื้นที่ชุมน้ำทุ่งสามร้อยยอด ทั้งการเดินเท้า ถ่อเรือไปตามทุ่ง และ การใช้โดรนหรืออากาศยานไร้คนขับบินค้นหา หลังชาวบ้านจับจระเข้ขนาดใหญ่ได้ 1 ตัว หวั่นเป็นอันตรายกับชาวบ้าน

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านจับจระเข้ขนาดใหญ่ความยาวกว่า 2 เมตร ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในทุ่งสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และได้ส่งมอบให้หน่วยงานของรัฐนำไปฝากไว้ที่ฟาร์มจระเข้ บริษัท ศรีราชาฟาร์ม เมื่อวานนี้

วันนี้ หลายหน่วยงานได้ร่วมกันออกค้นหาจระเข้ในในทุ่งสามร้อยยอดเพิ่มเติม เพราะกังวลใจว่าอาจมีจระเข้หลงเหลืออยู่ เกรงว่าจะเป็นอันตรายกับชาวบ้าน

โดยนายไชยชนะ สุทธิวรชัย นายอำเภอสามร้อยยอด ได้ระดมทีมค้นหาร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทหาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ปลัดอำเภอ กำลังฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่จากฟาร์มจระเข้ศรีราชาฟาร์ม และนายขันธ์ศร คำห่อ ชาวบ้านที่จับจระเข้ขนาดใหญ่ในทุ่งได้ 

นายอำเภอสามร้อยยอด บอกว่าเพื่อความไม่ประมาทเพราะชาวบ้านจับจระเข้ได้ 1 ตัว อีกทั้งมีชาวบ้านแจ้งว่าเคยเห็นจระเข้หลายจุดในทุ่งสามร้อยยอด จึงต้องสำรวจให้แน่ใจ โดยไปสำรวจจุดที่แรกที่พบจระเข้บริเวณบ่อกุ้งร้างหลังหมู่บ้านตาลเจ็ดยอด จุดต่อไปคือ ตำบลศาลาลัย และ จุดสุดท้าย คือ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัวสามร้อยยอด เนื่องจากจุดที่พบจระเข้เป็นรอยต่อกับแนวเขตอุทยานฯซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำทุ่งสามร้อยยอด ทั้งนี้ ทีมค้นหาประสานขอชุดจับจระเข้จากฟาร์มจระเข้ศรีราชาฟาร์ม ซึ่งอยู่ในพื้นที่และมีความเชี่ยวชาญมาช่วยจับ จะทำให้การจับจระเข้เป็นไปด้วยความปลอดภัย พร้อมเตือนชาวบ้านเจอพยายามอย่าไปจับเองเพราะอาจเกิดอันตรายได้

เบื้องต้น ทางฟาร์มจระเข้ให้ข้อมูลว่าที่ฟาร์มเลี้ยงจระเข้น้ำจืดเท่านั้น หากเป็นจระเข้เลี้ยงจะทำตำหนิไว้ บางฟาร์มตัดครีบ ส่วนตัวที่ชาวบ้านจับได้อาจเป็นลูกผสมน้ำจืด-น้ำเค็ม ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าเป็นจระเข้ชนิดใด ต้องส่งจระเข้ตัวที่จับได้ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นจระเข้สายพันธุ์ใดอาจเป็นจระเข้หลุด หรือ จรเข้ธรรมชาติ ต้องตรวจสอบทั้งหมด

ส่วนที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว นายวัฒนา พรประเสริฐ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี นายวันชัย สิงโต ผู้อำนวยการส่วนสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี  นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และ สัตวแพทย์หญิงกชพร พิมพ์สิน นายสัตวแพทย์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อำเภอชะอำ ได้สำรวจพื้นที่อย่างละเอียด โดยจัดทีมเจ้าหน้าที่ใช้เรือถ่อออกไปในพื้นที่ทุ่งสามร้อยยอด และเนื่องจากมีพืชน้ำจำนวนมากอาจปิดบังสายตาทำให้ยากต่อการค้นหา จึงได้นำโดรน หรืออากาศยานไร้คนขับขึ้นบินสำรวจทางอากาศ จำนวน 2 ลำ เพื่อทำให้มองเห็นได้ง่าย โดยใช้เวลาในการบินสำรวจอยู่นานแต่ยังไร้วี่แวว ไม่พบเจอจระเข้เพิ่มเติม 

ส่วนจระเข้ที่ชาวบ้านจับได้ได้ส่งไปตรวจสุขภาพ เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อส่งตรวจที่ห้องแล็ปมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา พร้อมฉีดยาบำรุง วิตามินและแก้อักเสบให้ จากการตรวจสุขภาพเบื้องต้นพบว่า จระเข้มีอาการบวมแดงที่ดวงตาซ้าย มีอาการเครียด ไม่กินอาหาร แต่สภาพร่างกายไม่มีบาดแผล ภาพรวมถือเป็นจระเข้ที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์ อายุไม่น้อยกว่า 3 ปี เป็นเพศเมีย ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุสายพันธุ์ และชนิดของจระเข้ได้ว่าเป็นน้ำจืดหรือน้ำเค็ม แต่เป็นไปได้สูงจะเป็นจระเข้น้ำจืด เนื่องจากมีเกล็ดที่ท้ายทอยซ้ายขวาข้างละ 2 เกล็ด หากเป็นจระเข้น้ำเค็มจะไม่มี แต่ยังคงต้องตรวจ DNA.เพื่อยืนยันสายพันธุ์ที่แท้จริงอีกครั้ง 

ทั้งนี้ จะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบทุกวันเนื่องจากชาวบ้านยังมีความวิตกกังวล โดยหากใครพบเห็นจระเข้ให้รีบแจ้งทางอุทยานฯไปจับโดยเร็ว อย่าจับเองอาจเป็นอันตรายได้ อย่างไรก็ตาม หากตรวจแล้วพบว่าเป็นจระเข้ตามธรรมชาติเชื่อว่าจะส่งผลดีเพราะแสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของทุ่งสามร้อยยอด ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพค่อนข้างสูงถึงขนาดมีจระเข้ดำรงชีวิตอยู่ได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS