Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!วิกฤตภัยแล้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ก.พ. 59 เวลา 10:55:25 น.

จำนวนผู้ชม : 606

สถานการณ์ภัยแล้งยังคงได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง ขณะที่ตามเขื่อนหลักปริมาณน้ำในเขื่อนลดลงต่อเนื่อง

ที่เขื่อนแม่สรวย อำเภอแม่สวย จังหวัดเชียงราย สภาพน้ำในเขื่อนแห้งขอด มีน้ำเหลือในเขื่อนเพียง 3 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ คิดเป็น 5 %ของความจุเขื่อน ล่าสุด เขื่อนแม่สรวยหยุดการปล่อยน้ำเข้าระบบชลประทานแล้วทำให้เกษตรกรที่ใช้น้ำจากเขื่อนนี้ได้รับผลกระทบไม่มีน้ำทำการเกษตรแล้ว

เช่นเดียวกับที่เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ขณะนี้มีปริมาณน้ำในเขื่อนทั้งหมด 4,615.3 ล้านลูกบาศก์เมตร น้ำใช้ได้จริงเหลืออยู่ 815.3 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ คิดเป็นร้อยละ 8.44 เปอร์เซ็นต์ โดยมีการระบายให้ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาวันละ 5 ล้านลูกบาศ์กเมตร ขณะที่เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ระบายน้ำวันละ 10 ล้านลูกบาศ์กเมตร

ขณะที่จังหวัดแพร่ พบว่าแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกหลายแห่งมีปริมาณน้ำไหลน้อย โดยเฉพาะที่น้ำตกซาววา ตำบลบ้านปง อำเภอสูงเม่นที่มีความสูง 20 วา กลับไม่มีน้ำไหลลงมา ล่าสุด อบต.บ้านปง ขอปิดน้ำตกซาววาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้

ส่วนที่ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ภัยแล้งได้ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าแล้ว เนื่องจากลำห้วยต่างๆในป่าแห้งขอด สัตว์ป่าเริ่มขาดแคลนอาหาร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งหามาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน

ที่จังหวัดลำพูน ภัยแล้งได้ส่งผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง ปีนี้ประกาศพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งแล้ว 7 อำเภอ และต้องจัดตังศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง เพื่อเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน

ส่วนที่จังหวัดปทุมธานี สำนักชลประทานยังปิดประตูระบายน้ำฝั่งแแม่น้ำเจ้าพระยาต่อไปอีกสักระยะ หลังสถานการณ์น้ำเค็มรุกเข้ามาดีขึ้น เนื่องจากหากเปิดประตูระบายน้ำ ชาวนาที่รอน้ำจะพากับสูบน้ำไปปลูกข้าวทำนา อาจทำให้น้ำเค็มรุกเข้ามาที่สถานีสูบน้ำดิบสำแล ตำบลบ้านกระแซง ได้รับความเสียหายอีก

ขณะที่ชาวบ้านจังหวัดอุบลราชธานี ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ได้ออกขุดหาหอยตามแหล่งน้ำที่แห้งขอด เพื่อนำมาประกอยอาหาร และแบ่งขายหารายได้ในช่วงหน้าแล้ง

ส่วนที่จังหวัดเลย ชาวบ้านกว่า 200 คนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเลย บ้านท่าบุ่ง ตำบลศรีสองรัก พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ช่วยกันนำกระสอยทรายไปเรียงทำเป็นฝายชะลอน้ำ เพื่อให้เกษตรกรมีน้ำใช้ทำการเกษตรพื้นที่กว่า 2 พันไร่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS