Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หนองคาย-เตรียมออกหมายจับ 2 พี่น้องชาวลาวฟอกเงิน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ก.พ. 61 เวลา 13:05:50 น.

จำนวนผู้ชม : 421

ตำรวจหนองคาย เตรียมตั้งคณะทำงานสอบสวน 2 พี่น้องชาวลาวขนเงิน 98 ล้านบาทออกนอกประเทศ พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานเตรียมขอออกหมายจับภายใน 2 สัปดาห์ หลัง ป.ป.ง.ชี้มูลความผิดฐานฟอกเงิน

คืบหน้าคดีสองพี่น้องชาวลาว ที่พยายามนำเงิน 98 ล้านบาท ออกนอกประเทศ แล้วถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรจับกุมได้ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ในความผิดฐานฟอกเงิน หลังจากวานนี้ (6 ก.พ.) นายสุนทรา พลไตร ผู้อำนวยการส่วนข้อมูลคดี และมาตรการพิเศษทางกฎหมาย สำนักงาน ป.ป.ง.ได้รับมอบอำนาจจากเลขาธิการ ป.ป.ง.ให้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย ให้ดำเนินคดีกับนายสุบัน เตียสิริ และ นายคำบอน เตียสิริ สองพี่น้องชาวลาว ในความผิดฐานฟอกเงิน

พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย เปิดเผยถึงการดำเนินการว่าหลังจากเจ้าหน้าที่ ป.ป.ง.มาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษแล้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.วุฒิชัย จันโทภาส ผกก.สภ.เมืองหนองคาย รับเรื่องไว้ดำเนินการ โดยจะรวบรวมพยานหลักฐานที่ได้จาก ป.ป.ง.และสอบปากคำฝ่ายผู้กล่าวหา คือ ป.ป.ง.ซึ่งข้อมูลที่นำมามอบให้ค่อนข้างละเอียด และมีมูลความผิดของสองพี่น้องเข้าข่ายฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน ปี 2542 รวมถึง ป.ป.ง.ได้นำเรื่องนี้ให้คณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความแล้วระบุว่าเป็นการกระทำผิดเข้าข่ายฟอกเงิน คาดว่า 2 สัปดาห์ น่าจะสามารถรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมดส่งศาลจังหวัดหนองคายเพื่อพิจารณาขออนุมัติออกหมายจับชาวลาวทั้งสองคน

พล.ต.ต.ไพศาล กล่าวว่า คดีนี้ตำรวจไม่ได้ดำเนินการตั้งแต่ต้น เนื่องจากไม่มีการส่งมอบคดีจากศุลกากรมาให้ จึงไม่ใช่เป็นการรับช่วงต่อจากศุลกากร แต่เป็นการดำเนินการฐานฟอกเงินของ ป.ป.ง.ซึ่งตามมติ ครม.ปี 2534 เมื่อมีคดี มีเหตุ เกิดขึ้นต้องแจ้งความผิดทุกองค์ประกอบของการกระทำความผิด ส่วนเงิน 98 ล้านบาท ขณะนี้ถือว่าเป็นของกลางในคดีฟอกเงินแล้ว ตำรวจก็จะทำหนังสือถึงศุลกากร ให้เงินทั้งหมดอยู่ในความดูแลของตำรวจ ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน และ ดำเนินการตามกฎหมายในทุกขั้นตอน 

พร้อมกันนี้ ผกก.สภ.เมืองหนองคาย ได้แต่งตั้งคณะทำงานสอบสวนมาดูแลคดี โดยให้ พ.ต.ท.อนุวัตร อ่อนโก้ก รอง ผกก.(สอบสวน) เป็นหัวหน้าทำงาน พ.ต.ท.ไตรเทพ ไตรยางค์ สารวัตรสอบสวน ดำเนินการ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS