Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับซีอีโออิตาเลียนไทยกลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พร้อมซากสัตว์ป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ก.พ. 61 เวลา 11:12:42 น.

จำนวนผู้ชม : 169

เป็นข่าวใหญ่สำหรับวันนี้ กรณีเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารบริษัท อิตาเลี่ยนไทย พร้อมปืนไรเฟิล และซากสัตว์จำนวนมาก ล่าสุดพบซากเสือดาวเพิ่ม  

ภาพบางส่วนขณะเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก เข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารบริษัท อิตาเลี่ยนไทย พร้อมซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ได้แก่ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง จึงได้ขยายพื้นที่ตรวจสอบพบอาวุธปืนลูกกรดติดลำกล้อง 1 กระบอก ปืนไรเฟิลติดลำกล้อง 1 กระบอก และ ปืนลูกซองแฝด 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก  

ล่าสุด เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นเพิ่มเติมพบสิ่งของ และซากสัตว์ป่า ดังนี้ จุดที่ 1 อยู่ห่างจากจุดที่ตั้งแคมป์พักแรมไปทางทิศเหนือประมาณ 5 เมตร พบหนังเสือดำลักษณะเป็นผืนทั้งตัว ถูกชำแหละเนื้อออกไปแล้วขนาดความยาวจากหัวถึงหาง 148 เซนติเมตร รวมทั้งพบกะโหลกเสือดำ 1 หัว ชิ้นส่วนทั้งหมดถูกบรรจุอยู่ในถุงดำซุกซ่อนไว้ใต้พุ่มไม้

จุดที่ 2 อยู่ห่างจากแคมป์พักแรมไปทางทิศเหนือ ประมาณ 5 เมตร พบกระเป๋าสะพายข้างสีแดง-ดำ ซุกซ่อนโดยใช้เศษหญ้าแห้งปิดคลุม เมื่อเปิดดูพบกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 ขนาด 2 แรงครึ่ง จำนวน 13 นัด กระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 ขนาด 1 แรง จำนวน 5 นัด เข็มขัดคาดเอวแบบมีช่องเก็บกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 1 เส้น กระสุนอาวุธปืนขนาด .22 จำนวน 50 นัด แยกเป็นกระสุนหัวระเบิด จำนวน 11 นัด และ กระสุนหัวตะกั่ว จำนวน 39 นัด ทั้งหมดบรรจุอยู่ในกล่องกระสุน 1 กล่อง นกหวีดแบบใช้เป่าล่อนก จำนวน 1 อัน กระสุนอาวุธปืนไรเฟิลจำนวน 3 นัด ซึ่งเป็นกระสุนแบบเดียวกันกับที่ตรวจพบในอาวุธปืนยาว (ปืนไรเฟิล)

จุดที่ 3 พบซากเสือดำ 1 ตัว ถูกชำแหละแล้ว รวมน้ำหนักซาก น้ำหนักกะโหลก และเครื่องใน 10.6 กิโลกรัม โดยไม่รวมหนังเสือ บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกซุกซ่อนโดยใช้เศษหญ้าปิดคลุม

ล่าสุด นายเปรมชัย เดินทางมาถึง สภ.ทองผาภูมิ แล้ว แหล่งข่าวระดับสูงในกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่ากรมอุทยานฯ อยู่ระหว่างส่งนิติกรจากส่วนกลาง เข้าไปดูรายละเอียดการจับกุมอย่างรอบด้าน ก่อนส่งมอบตัวผู้ต้องหา พร้อมหลักฐาน และสำนวนการจับกุมให้ สภ.ทองผาภูมิ เพื่อให้ทุกอย่างรัดกุมที่สุด ทำให้ตอนนี้ยังไม่มีการส่งมอบตัวผู้ต้องหา 

ล่าสุด ดร.กาญจณา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เตรียมเปิดแถลงข่าวบ่ายนี้ หลังตกเป็นข่าวว่านายเปรมชัย เข้าไปพักเพราะเป็นแขกของดร.กาญจณา เบื้องต้น เจ้าตัวยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และไม่มีส่วนรู้เห็น  

ด้าน พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บอกว่า อยู่ระหว่างรอผลการสอบสวนอย่าเพิ่งปรักปรำใคร อย่าใช้ความรู้สึกไปตัดสินว่าใครผิดใครถูก ต้องให้เจ้าหน้าที่สืบสวนว่าใครเป็นผู้กระทำผิดที่แท้จริงและมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ส่วนตัวไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ เนื่องจากข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำงานกันเข้มแข็งอยู่แล้ว 

ขณะที่ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช บอกว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่เท่าที่ได้รับข้อมูลมา ทราบว่ามีการขออนุญาตเข้าพื้นที่ แต่เข้าไปในอีกจุดที่ไม่ได้ขออนุญาตไว้ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ไม่ออกลาดตระเวณ ก็จะไม่สามารถจับกุมได้  ยืนยันว่าไม่กังวลแม้ผู้ที่ถูกจับกุมจะเป็นผู้มีชื่อเสียงในแวดวงธุรกิจใหญ่ หากผิดก็ต้องว่าไปตามผิด  

สำหรับ พ.ร.บ.สัตว์สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ระบุโทษความผิดสูงสุด สำหรับผู้ที่ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ต้องจำคุก 5 ปี ปรับสูงสุด 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ล่าสุด พ.ร.บ.นี้อยู่ระหว่างปรับปรุงในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกา โทษปรับเพิ่มเป็น 100,000 บาท ส่วนความผิดการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง มีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท 

ความผิดครอบครองอาวุธปืนใช้ล่าสัตว์ ใช้กฎหมายของตำรวจ เนื่องจาก พ.ร.บ.อุทยานฯและกรมป่าไม้ ไม่ได้ระบุไว้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS