Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระบี่-พบปลาดาวที่สูญหายจากท้องทะเลไปนาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.พ. 61 เวลา 13:59:55 น.

จำนวนผู้ชม : 1,195

พบปลาดาวที่สูญหายจากท้องทะเลกระบี่ นอนอวดสีสันสวยงามช่วงน้ำลดตลอดแนวผืนหญ้าทะเลสมบูรณ์กว้างกว่า 100 ไร่ 

ผู้ที่พบคือช่างภาพในพื้นที่จังหวัดกระบี่ กว่า 10 คน ที่เดินทางไปอ่าวทึง หมู่ที่ 2 ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ พร้อมเก็บภาพปลาดาวหลากสีสวยงามที่นอนเรียงรายรับแสงแดดยามเช้าช่วงน้ำลด ตลอดแนวผืนหญ้าทะเลสีเขียวกว้างไกลสุดสายตากว่า 100 ไร่ 

นายไพฑูรย์ ล่องเพ็ง ผู้จัดการหอการค้าจังหวัดกระบี่ ผู้ที่ชื่นชอบถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ พบกลุ่มปลาดาวและหญ้าทะเลจุดดังกล่าว ก่อนถ่ายภาพโพสต์บนสื่อโซเชียล จนเป็นที่ฮือฮา ผู้ที่ทราบข่าวต่างอยากเดินทางมาชมสักครั้ง ซึ่งต่อมากลุ่มผู้รักการถ่ายภาพ และผู้สื่อข่าว ร่วมเดินทางลงพื้นที่เก็บภาพปลาดาวทะเล และหญ้าทะเลอันสวยงาม

จากการลงพื้นที่สำรวจบริเวณอ่าวทึง จุดเข้าชมตามเส้นทางใกล้วัดคลองม่วง ทางเป็นถนนลูกรังค่อนข้างลำบาก รวมระยะทาง 4 กม.พบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์ ช่วงน้ำทะเลลดมองเห็นหญ้าทะเลขึ้นปกคลุมเป็นแนวยาวไกลสุดสายตา พบปลาดาวหลากสีสวยงามนอนเรียงรายกระจายตามผืนหญ้าทะเลนับร้อยตัว นอกจากนี้ ยังมีสัตว์ทะเลพวกหอยเม่น ปลิงทะเล ปูเสฉวน หอยตาชัย หอยชักตีน และ กุ้งทะเลสวยงาม ซึ่งไม่ค่อยพบบ่อยนัก และยังพบปะการัง เจริญเติบโตและสมบูรณ์จำนวนมาก 

บริเวณนี้นับว่าเป็นแหล่งที่พบหญ้าทะเลที่สมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หญ้าทะเลเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ทะเลนานาชนิด ทำให้ปลานานาพันธุ์เข้ามาวางไข่ และยังเป็นห่วงโซ่อาหารให้คนในพื้นที่ทั้งตำบลอ่าวนาง และตำบลหนองทะเล เดินทางออกจับสัตว์ทะเลเป็นอาหารเลี้ยงครอบครัว

ส่วนปลาดาวที่พบมีหลายพันธุ์ หลากสี ที่ก่อนหน้านั้นได้หายไปจากทะเลอ่าวกระบี่ แต่ขณะนี้กลับเข้ามาในพื้นที่อีกครั้ง รวมทั้งหนอนทะเล และฝูงปลาขนาดเล็กต่างเข้ามาแหวกว่าย และหาอาหารเป็นจำนวนมาก

นายไพฑูรย์ บอกว่าหลังจากนี้เชื่อว่าจะมีผู้คนที่ทราบข่าวเดินทางมาชมมากขึ้น จึงอยากวิงวอนห้ามทำลาย หรือเหยียบย่ำแนวปะการัง ห้ามจับปลาดาว หรือ รบกวนสัตว์ทะเลอื่นๆ ขอแค่เข้าชมและถ่ายภาพเก็บไว้เท่านั้น เพื่อจะได้อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเหล่านี้คงไว้ตลอดไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS