Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือน!!นักท่องเที่ยวหยิบอิฐเก่าวัดอยุธยา ต้องส่งคืน!

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.พ. 61 เวลา 11:14:34 น.

จำนวนผู้ชม : 545

นักท่องเที่ยวบางคนไปเที่ยวแหล่งโบราณสถาน มักปีนป่ายหรือหยิบอะไรติดมือไปเป็นของที่ระลึกเพื่อนำไปบูชาตามความเชื่อส่วนตัวโดยไม่สนใจคำเตือนใดๆ ว่าสมควรหรือไม่ ล่าสุดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชาวต่างชาติหยิบเศษอิฐวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งติดมือไปด้วย ปรากฏว่านักท่องเที่ยวรายนี้บอกว่าใช้ชีวิตอยู่ไม่เป็นสุข จนต้องส่งพัสดุข้ามประเทศนำไปคืนสถานที่สำคัญนั้นๆ หลายคนเชื่อว่าเป็นวิญญาณบรรพบุรุษตามทวงหรือไม่

เศษก้อนอิฐจำนวน 4 ก้อน ขนาดไม่เกิน 3-5 นิ้ว ถูกส่งพัสดุมายังสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ ระบุให้ส่งต่อมาไปยังสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมกับระบุข้อความเป็นภาษาอังกฤษทำนองว่า"ขอความกรุณานำสิ่งของนี้ส่งคืนบริเวณวัดใดวัดหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพราะคนเอาไปอยู่ไม่เป็นสุข ฝากส่งคืนมา"ทั้งนี้ไม่ได้ระบุชื่อผู้ส่ง และสัญชาติ 

ตอนนี้เศษอิฐทั้งหมดเจ้าหน้าที่นำไปวางไว้ที่วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เชื่อว่าน่าจะเป็นเศษอิฐที่อยู่บริเวณดังกล่าว เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมพากันเข้าชมโบราณสถานแห่งนี้จำนวนมาก ทั้งนี้ได้นำพวงมาลัยดอกไม้ และธูป 5 ดอก ไปจุดขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วย 

เจ้าหน้าที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เชื่อว่าสถานที่เหล่านี้มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นดินแดนประวัติศาสตร์ ซึ่งดวงวิญญาณของบรรพบุรุษอาจดลใจให้ชาวต่างชาติคืนก้อนอิฐที่นำติดมือไป และก่อนหน้านี้เคยมีนักท่องเที่ยวหยิบเศษอิฐที่วัดราชบูรณะกลับไปด้วยเช่นกัน เมื่อรู้สึกไม่สบายใจจึงนำมาคืนด้วยตัวเอง จึงขอฝากถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ดูแต่ตามืออย่าแตะต้อง เพราะอิฐเก่าๆก้อนเดียวก็มีค่า  

ด้านนายปรีดี แต้มั่นคง ไกด์นำเที่ยว บอกว่าเมื่อเดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะคอยแนะนำนักท่องเที่ยวว่าสิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำ เพราะแต่ละสถานที่มีข้อห้ามหมด เช่น ถ้าไปแหล่งโบราณสถานจะบอกนักท่องเที่ยวไม่ให้หยิบอะไรติดมือออกมา เนื่องจากเคยมีคนหยิบเศษแก้วติดมือไปด้วยและท้ายที่สุดต้องนำมาคืน ส่วนตัวเชื่อว่าอาจเป็นเพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่โบราณนั้นๆ ดังนั้นไกด์ไม่ควรตามใจนักท่องเที่ยวมากจนเกินไป โดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสม แม้แต่จะขอเด็ดใบไม้ ดอกไม้ดอกเดียวก็ไม่ควร มีนักท่องเที่ยวบางคนเท่านั้นที่ไม่ฟังคำเตือนหากบอกแล้วไม่เชื่อฟังตนเองจะแจ้งตำรวจท่องเที่ยวมาดำเนินการ แต่ส่วนใหญ่ปฏิบัติตามกฎระเบียบแค่อธิบาย และยกตัวอย่างให้ฟังก็ไม่มีใครกล้าทำ

เช่นเดียวกับนายกวีโรจน์ สินนุพิพัฒน์ ไกด์นำเที่ยว บอกว่าวันหนึ่งๆ รับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นกรุ๊ปละ 20 -50 คน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครหยิบเศษอิฐเศษปูนติดมือไป เพราะชาวเอเชียจะมีความเชื่อเรื่องวิญญาณ หากนำกลับไปจะไม่เป็นมงคลกับชีวิตไม่เหมือนชาวยุโรป ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเป็นกลุ่มที่มีระเบียบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริษัททัวร์ว่าจะดูแลอย่างทั่วถึง หรือควบคุมนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามกฎได้หรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS