Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดใจหมอแสง หลังได้หนังสือรับรองเป็นหมอพื้นบ้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.พ. 61 เวลา 22:42:37 น.

จำนวนผู้ชม : 1,525

นาย  แสงชัย แหเลิศตระกูล หรือ หมอแสง เปิดใจหลังได้หนังสือรับรองจากสถาบันวิจัยการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกให้เป็นหมอชาวบ้าน โดยหมอแสงเตรียมขอจดสิทธิบัตรยารักษามะเร็ง และส่งขายต่างชาติเพื่อนำเงินมาหาวัตถุดับที่มีราคาแพงผลิตยาเพื่อช่วยคนไทยให้ได้มากที่สุด

บุคคลสำคัญจำนวนมากทั้งญาติผู้ป่วย และผู้ป่วยเองร่วมแสดงความยินดีกับหมอแสง หรือนายแสงชัย แหเลิศตระกูล ที่บ้านพักจังหวัดปราจีนบุรี หลังได้รับข่าวดีว่า สถาบันวิจัยการแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก ได้รับรองให้หมอแสงเป็นหมอพื้นบ้าน  ซึ่งนายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือ หมอแสง โชว์เอกสารที่ด๊อกเตอร์เภสัชกรหญิงมณฑกา ธีรชัยสกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก ได้ออกหนังสือที่กระทรวงสาธารณสุข ลงวันที่ 29 มกราคม 2561 รับรองให้เป็นหมอพื้นบ้าน ซึ่งกรมการแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือกพิจารณาแล้วเห็นสมควรให้รับรองหมอแสงสามารถทำการรักษาตามธรรมจรรยาบรรณของวิชาชีพที่ตัวเองมีได้ ส่งผลให้หมอแสงและครอบครัวมีกำลังใจ และมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งอย่างเต็มที่ โดยหมอแสง เตรียมจดสิทธิบัตร และนำยาขายต่างชาติ เพื่อนำเงินมาซื้อสมุนไพรผลิตในแคปซูลช่วยเหลือผู้ป่วยคนไทย เพราะสูตรผสมของสมุนไพรบางชนิดจะมีราคาสูง โดยเฉพาะเห็ดกฐินพิมานแพงที่สุดในโลก มีราคากิโลกรัมละ 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นเห็ดที่ต้องนำมาสกัดพิษออก ก่อนนำมาผสมเป็นยา เนื่องจากในเห็ดมีคุณสมบัติฆ่าเซลล์มะเร็งได้ ก่อนนำมาผสมร่วมกับรำข้าว

สำหรับหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกหมอพื้นบ้าน ได้พิจารณาจาก เป็นผู้มีความสามารถในการบำบัดโรค มีคุณธรรม ไม่เรียกร้องค่ารักษา มีผู้มารับบริการสม่ำเสมอต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปี รวมถึงเป็นที่รู้จัก และยอมรับจากคนในชุมชน ทั้งนี้การรักษาผู้อื่นต้องอยู่ภายใต้ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ในสถานพยาบาลที่ได้อนุญาตตามกฎหมาย โดยกรมการแพทย์แผนไทย จะแถลงข่าวเกี่ยวกับข้อมูลที่ชัดเจนอีกครั้งในวันจันทร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์นี้

ขณะที่บรรยากาศก่อนถึงวันอาทิตย์ต้นเดือน ที่หมอแสง กำหนดให้มีการแจกสมุนไพรผู้ป่วยมะเร็ง ก็พบว่าจำนวนผู้ป่วย และญาติมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ผู้คนนับหมื่นยังมาปักหลักรอ ด้วยการกางเต้นท์ จนพื้นที่บ้าน และพื้นที่ใกล้เคียงแน่นแทบไม่มีที่ว่าง แต่พ่อ ค้า แม่ค้า กลับใช้โอกาสนี้ สร้างรายได้ด้วยการขายอาหารการกิน อำนวยความสะดวกให้ญาติผู้ป่วย และ ผู้ป่วยที่มารอรับยา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS