Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-พบขยะตกค้างเกลื่อนดอยม่อนแจ่ม ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 61 เวลา 13:35:34 น.

จำนวนผู้ชม : 860

พบขยะตกค้างบนยอดดอยม่อนแจ่มจำนวนมากส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่ว นายกเทศมนตรีตำบลแม่แรม เผยเคยประชุมตกลงจัดระเบียบหลังช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แต่มาถึงวันนี้ยังไม่ดำเนินการอะไรเลย

นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปเที่ยวดอยม่อนแจ่ม สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พบว่ามีผู้ประกอบการสร้างอาคารที่พักแบบถาวร และแบบชั่วคราว รวมทั้งมีจุดบริการกางเต็นท์บนยอดดอยแม่แจ่ม รวมทั้งดอยต่างๆในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งพบขยะจำนวนมากในพื้นที่ตำบลแม่สา ตำบลโป่งแยง ตำบลแม่แรม โดยเฉพาะที่ตำบลแม่แรมที่ติดกับโครงการหลวงหนองหอย-ม่อนแจ่ม ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมความสวยงามของดอกไม้ฤดูหนาวมากกว่าบนดอยอื่น พบถุงดำใส่ขยะอยู่ตามจุดต่างบนดอยจำนวนมาก

ส่วนที่ดอยม่อนล่อง จุดชมวิวสูงที่สุดของดอยม่อนแจ่ม บริเวณทางแยกก่อนเลี้ยวขวาไปดอยม่อนล่อง พบว่านำสแลนกั้นไว้ข้างถนน กว้างประมาณ 1 สนามฟุตบอล ให้เป็นที่ทิ้งขยะบนยอดดอย พบขยะทุกประเภท และส่วนใหญ่เป็นเศษอาหาร และผลผลิตทางการเกษตร ส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วม่อนล่อง ขยะบางส่วนไหลลงดอยทางทิศเหนือเพราะไม่ได้สร้างรั้ว หรือแนวกั้นพื้นที่แบบถาวร 

ด้านนายวิชัย ชัยวิทย์นนท์ นายกเทศมนตรีตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม เจ้าของพื้นที่ กล่าวว่า สถานที่จัดเก็บขยะนั้น ทางเทศบาลตำบลแม่แรม ได้จัดงบประมาณตามที่ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองหอยเก่า ตำบลแม่แรม แจ้งมาเพื่อขอขุดหลุมจัดการกันเองในกลุ่มวิสาหกิจฯ และรับผิดชอบดูแลจัดการขยะของดอยม่อนแจ่มทั้งหมด โดยเทศบาลตำบลแม่แรม นำรถไถขุดให้เมื่อปี 57 ซึ่งขณะนั้นมีขยะไม่มากจึงไม่มีปัญหาอะไร แต่วันนี้ยอมรับว่าขยะเพิ่มจำนวนมากขึ้นหลายตันต่อวัน ซึ่งดอยม่อนแจ่มเป็นพื้นที่พิเศษ ทุกคนเข้ามาเพื่อจะสร้างรายได้ แต่เมื่อเทศบาลตำบลแม่แรมนำปัญหาต่างๆบนดอยม่อนแจ่มเข้าที่ประชุมกับผู้ประกอบการ พร้อมนายอำเภอ และทุกภาคส่วนล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า การที่ผู้ประกอบการเข้ามาก่อสร้างอาคารสถานที่ควรจะขออนุญาตให้ถูกต้องกับเทศบาลตำบลแม่แรมเสียก่อน แต่มีผู้ประกอบการบางรายเท่านั้นที่เข้ามาขออนุญาต ส่วนใหญ่ทำผิดหมด ปัญหาทั้งหมดแจ้งให้ผู้รับผิดชอบทราบแล้ว รวมทั้งเจ้าหน้าที่ปกครองในระดับอำเภอ ซึ่งได้ข้อสรุปว่าหลังช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ผ่านมา ทุกภาคส่วนจะเข้ามาแก้ไขจัดระเบียบทั้งหมด รวมทั้งขยะบนดอยม่อนแจ่มด้วย แต่มาถึงวันนี้ยังไม่มีใครดำเนินการอะไรเลย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS