Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

3 องค์กรร่วมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ภายในปี 2573

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ม.ค. 61 เวลา 22:35:26 น.

จำนวนผู้ชม : 428

3 หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ประกาศพร้อมขับเคลื่อนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ลงร้อยละ 20-25 ภายในปี 2573 เพื่อให้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือกับนานาประเทศในการควบคุมการเพิ่มขึ้นอุณหภูมิของโลกให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส  ซึ่งไทยมีอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นอันดับที่ 22 ของโลก

ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ประกอบด้วย สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ผส., องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก, การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ยืนยันความพร้อมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก  จากกรณีดำเนินการปกติ ให้เป็น ไปตามแผนที่นำทางการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศปี 2564-2573 ตามที่ได้ยื่นสัตยาบันเข้าร่วมเป็นภาคีความตกลงปารีส ในสาขาที่มีความพร้อม ได้แก่ พลังงานและขนส่ง, สาขากระบวนการทางอุตสาหกรรมและการใช้ผลิตภัณฑ์ และสาขาการจัดการของเสีย

นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการ สผ. เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 174 ประเทศ ร่วมกับนานาประเทศ ในการควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียล ซึ่งไทยมีอัตราปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นอันดับที่ 22 ของโลก และตั้งแต่ปี 2564 จะเป็นปีที่เริ่มดำเนินการ การมีส่วนร่วมที่ประเทศกำหนด หรือ NDC (Nationally Determined Contribution) โดยมีเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกมากกว่า 11 ล้านตันคาร์บอนไดออกไชด์

ตั้งแต่ปี 2558-2563 ประเทศไทยได้ใช้ 9 มาตรการ ดำเนินการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปแล้วในภาคพลังงานและขนส่ง เช่นการผลิตไฟฟ้า ผลิตพลังงานความร้อนด้วยพลังงานทดแทน จากธรรมชาติ-ชีวภาพ ใช้ไบโอดีเซล - เอทานอลในภาคการขนส่ง เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพลังงานไฟฟ้า และผลิตไฟฟ้าจากเทคโนโลยีสะอาด เป็นต้น ซึ่งเป็นแผนดำเนินการที่ได้แสดงเจตจำนงลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศโดยสมัครใจ

ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า ในอนาคต อุตสาหกรรมไทยต้องเตรียมพร้อมรับมือกับหลักเกณฑ์เรื่องสิ่งแวดล้อม โดยฉลากลดโลกร้อนจะเข้ามามีบทบาทสำคัญ ในการจำหน่ายสินค้าอุตสาหกรรมมากขึ้น ซึ่งสินค้าแต่ละชนิดจะต้องระบุวัฏจักรการผลิต การปล่อยก๊าซเรือนกระจกว่ามากน้อยเพียงใด  หากผู้ประกอบการไม่มีการควบคุมในระดับที่เหมาะสม สินค้าส่งออกจะไม่ได้รับการรองรับ

สำหรับแผนที่นำทางการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ ตั้งแต่ปี 2564-2573 ตามที่ได้ยื่นสัตยาบันสารเข้าร่วมเป็นภาคีความตกลงปารีสจะต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงให้ได้ร้อยละ 20-25 เนื่องจากปัจจุบันภาวะโลกร้อนส่งผลให้หลายประเทศเผชิญกับภัยธรรมชาติอย่างหนัก และประเทศไทยก็เป็น 1 ใน 10 ประเทศที่ ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่เปราะบาง มีความเสี่ยงกับภัยธรรมชาติด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS