Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

3 องค์กรร่วมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ภายในปี 2573

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ม.ค. 61 เวลา 22:35:26 น.

จำนวนผู้ชม : 347

3 หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ประกาศพร้อมขับเคลื่อนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ลงร้อยละ 20-25 ภายในปี 2573 เพื่อให้บรรลุข้อตกลงความร่วมมือกับนานาประเทศในการควบคุมการเพิ่มขึ้นอุณหภูมิของโลกให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส  ซึ่งไทยมีอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นอันดับที่ 22 ของโลก

ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ประกอบด้วย สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ผส., องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก, การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ยืนยันความพร้อมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก  จากกรณีดำเนินการปกติ ให้เป็น ไปตามแผนที่นำทางการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศปี 2564-2573 ตามที่ได้ยื่นสัตยาบันเข้าร่วมเป็นภาคีความตกลงปารีส ในสาขาที่มีความพร้อม ได้แก่ พลังงานและขนส่ง, สาขากระบวนการทางอุตสาหกรรมและการใช้ผลิตภัณฑ์ และสาขาการจัดการของเสีย

นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการ สผ. เปิดเผยว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 174 ประเทศ ร่วมกับนานาประเทศ ในการควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียล ซึ่งไทยมีอัตราปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นอันดับที่ 22 ของโลก และตั้งแต่ปี 2564 จะเป็นปีที่เริ่มดำเนินการ การมีส่วนร่วมที่ประเทศกำหนด หรือ NDC (Nationally Determined Contribution) โดยมีเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกมากกว่า 11 ล้านตันคาร์บอนไดออกไชด์

ตั้งแต่ปี 2558-2563 ประเทศไทยได้ใช้ 9 มาตรการ ดำเนินการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปแล้วในภาคพลังงานและขนส่ง เช่นการผลิตไฟฟ้า ผลิตพลังงานความร้อนด้วยพลังงานทดแทน จากธรรมชาติ-ชีวภาพ ใช้ไบโอดีเซล - เอทานอลในภาคการขนส่ง เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพลังงานไฟฟ้า และผลิตไฟฟ้าจากเทคโนโลยีสะอาด เป็นต้น ซึ่งเป็นแผนดำเนินการที่ได้แสดงเจตจำนงลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศโดยสมัครใจ

ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า ในอนาคต อุตสาหกรรมไทยต้องเตรียมพร้อมรับมือกับหลักเกณฑ์เรื่องสิ่งแวดล้อม โดยฉลากลดโลกร้อนจะเข้ามามีบทบาทสำคัญ ในการจำหน่ายสินค้าอุตสาหกรรมมากขึ้น ซึ่งสินค้าแต่ละชนิดจะต้องระบุวัฏจักรการผลิต การปล่อยก๊าซเรือนกระจกว่ามากน้อยเพียงใด  หากผู้ประกอบการไม่มีการควบคุมในระดับที่เหมาะสม สินค้าส่งออกจะไม่ได้รับการรองรับ

สำหรับแผนที่นำทางการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ ตั้งแต่ปี 2564-2573 ตามที่ได้ยื่นสัตยาบันสารเข้าร่วมเป็นภาคีความตกลงปารีสจะต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงให้ได้ร้อยละ 20-25 เนื่องจากปัจจุบันภาวะโลกร้อนส่งผลให้หลายประเทศเผชิญกับภัยธรรมชาติอย่างหนัก และประเทศไทยก็เป็น 1 ใน 10 ประเทศที่ ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่เปราะบาง มีความเสี่ยงกับภัยธรรมชาติด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS