Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงราย-"น้องต้นกล้า"ศิลปินตัวน้อยเมืองย่าโมพบ อ.เฉลิมชัย แล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ม.ค. 61 เวลา 13:18:29 น.

จำนวนผู้ชม : 929

น้องต้นกล้า วัย 11 ขวบ ที่ชอบการวาดภาพโดยมีอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เป็นไอดอล ล่าสุด ได้พบกับอาจารย์แล้ว พาเดินชมศิลปะภายในวัดร่องขุ่น และผลงานศิลปะทุกอย่าง พร้อมชื่นชมว่าเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์

โดยเช้าวันนี้ พ่อและแม่ของเด็กชายเสฎฐพงศ์ แช่มชื่น หรือ น้องต้นกล้า อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้พาน้องต้นกล้าเดินทางถึงจังหวัดเชียงรายเพื่อพบกับอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ที่วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย และเมื่อทั้งสองคนได้เจอกัน อาจารย์เฉลิมชัย ได้แสดงท่าทางเฉพาะตัว และน้องต้นกล้าก็ได้แสดงท่าทางนั้นตาม จากนั้นทั้งสองคนได้เข้าสวมกอดกัน ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยบอกว่า นี่คือศิลปินเด็กอีกคนที่มีพรสวรรค์ 

จากนั้นอาจารย์เฉลิมชัย ได้นำน้องต้นกล้า เดินดูศิลปะภายในวัดร่องขุ่นทั้งด้านนอกและภายในอุโบสถ รวมทั้งงานศิลปะทุกอย่างภายในวัด และเมื่อมาถึงจุดที่เป็นห้องน้ำ อาจารย์พาน้องกล้าเข้าไปดูห้องน้ำสีทอง และจุดนี้น้องต้นกล้า บอกกับอาจารย์เฉลิมชัยว่า ไม่อยากเป็นศิลปินแห่งชาติ แต่จะขอสร้างวัดที่บ้านเกิดให้สวยงาม สร้างความประทับใจให้กับอาจารย์เฉลิมชัยอย่างมาก ซึ่งจุดสำคัญอยู่ที่หอศิลป์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งได้รวบรวมผลงานของอาจารย์เฉลิมชัยที่เป็นผลงานจริงทั้งหมด ซึ่งน้องต้นกล้าได้ให้ความสนใจอย่างมากในช่วงที่อาจารย์พาชมและแนะนำผลงานศิลปะ พร้อมกับถ่ายภาพคู่กับภาพวาดต้นแบบที่เป็นภาพพญาครุฑ

เมื่อออกมาจากหอศิลป์ อาจารย์เฉลิมชัย ได้นำน้องต้นกล้านั่งรถกอล์ฟ พาชมบริเวณบ้านทั้งโรงปั้นผลงานศิลปะ และการก่อสร้างต่างๆ ตลอดทางน้องต้นกล้า จะถามอาจารย์เฉลิมชัยทุกเรื่องที่เป็นผลงานศิลปะที่พบเห็น ก่อนกลับมาที่พักหน้าหอศิลป์ อาจารย์เฉลิมชัย ยังได้สอนการลงเส้นหนักเบาทำอย่างไร ซึ่งน้องต้นกล้าฟังทุกเรื่องอย่างตั้งใจ


อาจารย์เฉลิมชัย บอกว่าเห็นการวาดภาพของน้องต้นกล้าแล้ว ถือว่ามีพรสวรรค์อย่างมาก ถึงแม้จะลอกภาพวาดอาจารย์ไป แต่การลงสีสันนั้นแตกต่างอย่างมาก และจากการพาเที่ยวชมวัด น้องต้นกล้าจะต่างกับคนอื่นๆ เพราะกล้าถามเก่งมาก และศึกษาประวัติอาจารย์เป็นอย่างดี ว่ากว่าจะมาถึงวันนี้อาจารย์เฉลิมชัยเป็นอย่างไร รู้แม้กระทั้งว่าเมื่อเริ่มเป็นศิลปินมีเงิน 4,000 บาท และประโยคหนึ่งที่ชอบมาก คือ น้องต้นกล้า บอกว่าไม่อยากเป็นศิลปินแห่งชาติ แต่อยากสร้างวัดที่เป็นผลงานศิลปะที่สวยงามที่บ้านเกิดเหมือนอาจารย์เฉลิมชัย

ด้านเด็กชายเสฎฐพงศ์ บอกว่าวันนี้ดีใจสุดๆในชีวิตที่ได้พบกับอาจารย์เฉลิมชัย ซึ่งเป็นศิลปินต้นแบบ จากคำสอนจะนำไปใช้ทุกอย่างในเรื่องของการวาดภาพ และจะพัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆตามที่อาจารย์เฉลิมชัยสอนไว้


นายวรชิต แช่มชื่น บิดาของน้องต้นกล้า บอกว่าวันนี้เมื่อเห็นแววตาน้องต้นกล้าก็รู้ว่าลูกชายดีใจมาก และเป็นความดีใจที่สุดของชีวิตที่เคยเห็น ซึ่งเมื่อลูกชอบอะไรจะส่งเสริมทันที ส่วนคำสอนของอาจารย์ทางครอบครัวจะเก็บไว้สอนลูกต่อไป และถือว่าเป็นความยิ่งใหญ่ที่สุดของครอบครัวที่ได้มาพบกับอาจารย์เฉลิมชัยในวันนี้


สำหรับน้องต้นกล้า มีความสามารถในการการวาดรูป โดยเฉพาะการวาดภาพลวดลายไทยบนผืนผ้าใบด้วยสีอะครีลิก และสีน้ำที่มีฝีมือเกินอายุของเด็กในวัยเดียวกัน โดยทุกเย็นวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ น้องต้นกล้าพร้อมด้วยมารดา จะใช้เวลาว่างไปวาดรูปเปิดหมวกที่ตลาดเซฟวัน เพื่อหาเงินเป็นทุนการศึกษา กระทั่งมีคนถ่ายคลิปนำมาลงในโซเชียล และสื่อไปทำข่าวจนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS