Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดตัวเศรษฐีแจกเงินให้คนจน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ม.ค. 61 เวลา 11:26:34 น.

จำนวนผู้ชม : 2,273

จากข่าวที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้ เรื่องเศรษฐีใจบุญแจกเงินคนจนตามชุมชนต่างๆ ทีมข่าวการเมือง พยายามตามหาว่า เศรษฐีคนนี้คือใคร ในที่สุดก็พบตัวแล้ว ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นเจ้าของวลีเด็ดช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตก เมื่อปี 2540 ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย นายสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง  

ปัจจุบันนายสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง อายุ 76 ปี ชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นนักธุรกิจอุตสาหกรรมเหล็กกล้า และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทย จนได้ชื่อว่าเป็น"เจ้าพ่อวงการเหล็ก"เคยติด 1 ใน 500 มหาเศรษฐีระดับโลก จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ เป็นอดีตกรรมการบริหาร และ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคชาติไทย

แต่พอเกิดวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตก เมื่อปี 2540 ธุรกิจของนายสวัสดิ์ ต้องแบกรับภาระหนี้เกือบ 2 แสนล้านบาท จนกลายเป็นบุคคลล้มละลาย ซึ่งเจ้าตัวประกาศต่อสาธารณชนว่า"ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย"จนกลายเป็นวลีที่คนพูดถึงมากที่สุดในยุคนั้น

วันนี้ นายสวัสดิ์ พ้นสภาพจากการเป็นบุคคลล้มละลาย เรียกได้ว่าเคยผ่านมาแล้วตั้งแต่จุดสูงสุดจนถึงจุดต่ำสุด แต่สิ่งที่ทำให้นายสวัสดิ์ เข้าใจหัวอกคนจน เพราไม่เคยลืมชีวิตตัวเองที่เคยจนมาก่อน 

ส่วนเหตุผลที่ทำให้ต้องแจกเงินคนจน นายสวัสดิ์ เล่าว่าเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ขับรถไปเจอเด็กผู้หญิง 5 ขวบ ขายดอกไม้อยู่สี่แยกไฟแดงแล้วคิดถึงลูกตัวเอง และอีกครั้งมีผู้หญิงอุ้มลูกที่ป่วยมาขอเงินไปรักษาลูก หลังจากนั้นขับรถผ่านไปทางไหนก็ให้เงินคนจนเรื่อยมา และถ้าที่ไหนมีคนมารอมากๆ จะฝากให้ตำรวจที่อยู่ในพื้นที่เป็นคนนำไปให้ แต่ก็ไม่ได้บอกใคร หรือประกาศให้สาธารณชนรู้ เพราะไม่ได้ทำเพื่อหน้าตาหรือชื่อเสียง แต่สบายใจที่ได้ทำ 

พอถามถึงเรื่องการเมือง นายสวัสดิ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา บอกว่าไม่คิดจะลงสมัครรับเลือกตั้งที่อาจมีปลายขึ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า เพราะเบื่อ มีแต่นักการเมืองหน้าเดิมๆ คนดีๆ เก่งๆ ไม่อยากเข้ามาทำงาน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS