Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ผู้ว่าฯ คาดเที่ยงวันนี้เปิดใช้สนามบินขอนแก่น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 61 เวลา 11:24:34 น.

จำนวนผู้ชม : 71

ไฟไหม้สนามบินขอนแก่น ผู้โดยสารหนีตายอย่างอลหม่าน ต้นเพลิงมาจากห้องควบคุมระบบไฟฟ้า เบื้องต้นสั่งปิดสนามบินชั่วคราว พร้อมนำผู้โดยสารนับพันคนไปใช้สนามบินอุดรธานี ล่าสุดคาดว่าจะเปิดสนามบินได้ในช่วงเที่ยงของวันนี้   

05.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ท่าอากาศยานขอนแก่น จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบก่อนระดมรถน้ำดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงเข้าสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้

จุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่บริเวณชั้น 3 ของอาคารผู้โดยสารขาออก มีกลุ่มควันจำนวนมากลอยอยู่เต็มอาคาร มีเปลวเพลิงลุกไหม้อยู่บนฝ้าเพดาน และกำลังลุกลามไปทั่วบริเวณตามระบบบท่อส่งอากาศของอาคาร เจ้าหน้าที่จึงใช้โฟมฉีดสกัด ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่กลุ่มควันยังปกคลุมไปทั่วอาคาร ส่งผลให้ผู้โดยสารที่มารอขึ้นเครื่อง 8 เที่ยวบิน กว่า 1,000 คน วิ่งหนีตายออกจากตัวอาคาร โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เจ้าหน้าที่สั่งปิดสนามบินชั่วคราว พร้อมขนส่งผู้โดยสารทั้งหมดไปใช้สนามบินอุดรธานีแทน

ล่าสุด นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 4  เจ้าหน้าที่ฝ่ายมาตรฐานการบิน เข้าตรวจสอบพื้นที่จุดต้นเพลิงเพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่ด้วยปริมาณควันที่ยังคงคละคลุ้ง และมีกลิ่นเหม็นไหม้สารเคมี รวมทั้งน้ำและโฟมที่ทำการสกัด และควบคุมเพลิงทำให้การทำงานต้องเป็นไปตามขั้นตอนทั้งหมด

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้แก้ไขสถานการณ์หลังจากเกิดเหตุเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาอย่างเต็มที่ และประเมินสถานการณ์แบบนาทีต่อนาที โดยมั่นใจว่าในช่วงเที่ยงวันนี้ สนามบินขอนแก่น จะกลับมาให้บริการตามปกติทั้งระบบอีกครั้ง

จากเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ ทำให้การให้บริการภาคพื้นได้รับผลกระทบทั้งหมด แต่ระบบควบคุมการบินไม่ได้รับความเสียหาย ทำให้สายการบินต่างๆนำโต๊ะมาวางไว้ด้านหน้าอาคาร เพื่อเช็คอินผู้โดยสารแบบคนต่อคนแทน เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถใช้งานได้จากกระแสไฟฟ้าดับทั้งหมด เที่ยวบินยังคงต้องรอคำยืนยันจากสนามบินในการกลับมาให้บริการอีกคร้ง ทำให้ผู้โดยสารบางส่วนยังคงตกค้างอยู่ที่สนามบิน 

ด้านว่าที่ร้อยตรี อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการสนามบินขอนแก่น เปิดเผยว่าขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้เรียบร้อยแล้ว และทีมวิศวกรไฟฟ้ากำลังตรวจสอบสาเหตุและประเมินความเสียหาย พร้อมเร่งซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้าภายในอาคารให้สามารถใช้การได้ปกติ 

ผู้โดยสาร สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเที่ยวบินได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ของสายการบิน ดังนี้ 1.สายการบินไทยสมายล์ โทร 02-118-8888 หรือ 1181  2.สายการบินไทยแอร์ เอเชีย โทร 02-515 -9999  3.สายการบินนกแอร์ โทร 1318 และ 4. สายการบินไทยไลออนแอร์ โทร 02-529-9999 

ส่วนบรรยากาศที่สนามบินอุดรธานี นายมารุต ยิ่งคงดี  รักษาการตำแหน่ง ผอ.ท่าอากาศยานอุดรธานี เปิดเผยว่าท่าอากาศยานเตรียมพร้อมรองรับไฟท์บินที่จะบินจากรุงเทพฯ มาลงที่สนามบินอุดรธานี แทนสนามบินขอนแก่น โดยเช้านี้ มีสายการบินติดต่อมาลงแล้ว 3 เที่ยวบิน ได้แก่ นกแอร์ ไทยสมายล์ ไลอ้อนแอร์ แต่บางสายการบินอาจยกเลิก และอาจเปลี่ยนไปใช้สนามบินอื่นแทน

ส่วนผู้โดยสารที่ย้ายมาจากสนามบินขอนแก่นเพื่อบินไปยังกรุงเทพมหานคร ทางสนามบินอุดรธานีจะเปิดพื้นที่ลานจอดรถบัสให้แต่ละสายการบิน เพื่อความสะดวกของผู้โดยสาร ส่วนปัญหาการดีเลย์นั้น ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบอย่างแน่นอน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS