Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ผู้ว่าฯ คาดเที่ยงวันนี้เปิดใช้สนามบินขอนแก่น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 61 เวลา 11:24:34 น.

จำนวนผู้ชม : 65

ไฟไหม้สนามบินขอนแก่น ผู้โดยสารหนีตายอย่างอลหม่าน ต้นเพลิงมาจากห้องควบคุมระบบไฟฟ้า เบื้องต้นสั่งปิดสนามบินชั่วคราว พร้อมนำผู้โดยสารนับพันคนไปใช้สนามบินอุดรธานี ล่าสุดคาดว่าจะเปิดสนามบินได้ในช่วงเที่ยงของวันนี้   

05.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ท่าอากาศยานขอนแก่น จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบก่อนระดมรถน้ำดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงเข้าสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้

จุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่บริเวณชั้น 3 ของอาคารผู้โดยสารขาออก มีกลุ่มควันจำนวนมากลอยอยู่เต็มอาคาร มีเปลวเพลิงลุกไหม้อยู่บนฝ้าเพดาน และกำลังลุกลามไปทั่วบริเวณตามระบบบท่อส่งอากาศของอาคาร เจ้าหน้าที่จึงใช้โฟมฉีดสกัด ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่กลุ่มควันยังปกคลุมไปทั่วอาคาร ส่งผลให้ผู้โดยสารที่มารอขึ้นเครื่อง 8 เที่ยวบิน กว่า 1,000 คน วิ่งหนีตายออกจากตัวอาคาร โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เจ้าหน้าที่สั่งปิดสนามบินชั่วคราว พร้อมขนส่งผู้โดยสารทั้งหมดไปใช้สนามบินอุดรธานีแทน

ล่าสุด นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 4  เจ้าหน้าที่ฝ่ายมาตรฐานการบิน เข้าตรวจสอบพื้นที่จุดต้นเพลิงเพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่ด้วยปริมาณควันที่ยังคงคละคลุ้ง และมีกลิ่นเหม็นไหม้สารเคมี รวมทั้งน้ำและโฟมที่ทำการสกัด และควบคุมเพลิงทำให้การทำงานต้องเป็นไปตามขั้นตอนทั้งหมด

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้แก้ไขสถานการณ์หลังจากเกิดเหตุเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาอย่างเต็มที่ และประเมินสถานการณ์แบบนาทีต่อนาที โดยมั่นใจว่าในช่วงเที่ยงวันนี้ สนามบินขอนแก่น จะกลับมาให้บริการตามปกติทั้งระบบอีกครั้ง

จากเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ ทำให้การให้บริการภาคพื้นได้รับผลกระทบทั้งหมด แต่ระบบควบคุมการบินไม่ได้รับความเสียหาย ทำให้สายการบินต่างๆนำโต๊ะมาวางไว้ด้านหน้าอาคาร เพื่อเช็คอินผู้โดยสารแบบคนต่อคนแทน เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถใช้งานได้จากกระแสไฟฟ้าดับทั้งหมด เที่ยวบินยังคงต้องรอคำยืนยันจากสนามบินในการกลับมาให้บริการอีกคร้ง ทำให้ผู้โดยสารบางส่วนยังคงตกค้างอยู่ที่สนามบิน 

ด้านว่าที่ร้อยตรี อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการสนามบินขอนแก่น เปิดเผยว่าขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้เรียบร้อยแล้ว และทีมวิศวกรไฟฟ้ากำลังตรวจสอบสาเหตุและประเมินความเสียหาย พร้อมเร่งซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้าภายในอาคารให้สามารถใช้การได้ปกติ 

ผู้โดยสาร สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเที่ยวบินได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ของสายการบิน ดังนี้ 1.สายการบินไทยสมายล์ โทร 02-118-8888 หรือ 1181  2.สายการบินไทยแอร์ เอเชีย โทร 02-515 -9999  3.สายการบินนกแอร์ โทร 1318 และ 4. สายการบินไทยไลออนแอร์ โทร 02-529-9999 

ส่วนบรรยากาศที่สนามบินอุดรธานี นายมารุต ยิ่งคงดี  รักษาการตำแหน่ง ผอ.ท่าอากาศยานอุดรธานี เปิดเผยว่าท่าอากาศยานเตรียมพร้อมรองรับไฟท์บินที่จะบินจากรุงเทพฯ มาลงที่สนามบินอุดรธานี แทนสนามบินขอนแก่น โดยเช้านี้ มีสายการบินติดต่อมาลงแล้ว 3 เที่ยวบิน ได้แก่ นกแอร์ ไทยสมายล์ ไลอ้อนแอร์ แต่บางสายการบินอาจยกเลิก และอาจเปลี่ยนไปใช้สนามบินอื่นแทน

ส่วนผู้โดยสารที่ย้ายมาจากสนามบินขอนแก่นเพื่อบินไปยังกรุงเทพมหานคร ทางสนามบินอุดรธานีจะเปิดพื้นที่ลานจอดรถบัสให้แต่ละสายการบิน เพื่อความสะดวกของผู้โดยสาร ส่วนปัญหาการดีเลย์นั้น ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบอย่างแน่นอน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS