Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชลบุรี-ทร.บินสำรวจเรือท่องเที่ยวจีนจมอ่าวแหลมฉบัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ก.พ. 59 เวลา 12:23:42 น.

จำนวนผู้ชม : 2,132

ทัพเรือภาคที่ 1 ส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสำรวจเรือท่องเที่ยวจีนล่มจมกลางทะเลใกล้ท่าเรือแหลมฉบัง พบคราบน้ำมันกระจายตัวอยู่ในวงจำกัดแล้ว พร้อมประสานกู้ซากเรือ คาดต้องใช้เวลา 2-3  เดือน

เช้าวันนี้ กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 พลเรือโท รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 สั่งการให้หมวดบินเฉพาะกิจ ทัพเรือภาคที่ 1นำเฮลิคอปเตอร์ แบบเบล 212 ขึ้นบินสำรวจจุดเรือ OCEAN DREAM จมห่างจากฝั่งท่าเรือแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ประมาณ 2 กิโลเมตร พบว่าตัวเรือยังจมอยู่ในสภาพเดิม มีคราบน้ำมันบางๆ แพร่กระจายอยู่ภายในบูมที่กรมเจ้าท่าได้วางไว้รอบตัวเรือ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของคราบน้ำมันเพิ่ม ถึงแม้จะมีบางส่วนหลุดรอดออกมาบ้างแต่ก็มีปริมาณเพียงเล็กน้อย พร้อมกับนำเรือฉีดพ่นสารเคมีเพื่อกำจัดคราบน้ำมันอยู่อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากภายในเรือยังคงมีน้ำมันที่หลงเหลือตกค้างอยู่ 

สำหรับสภาพเรือที่จมในขณะนี้ อยู่ในสภาพกราบเรือด้านซ้ายจมอยู่ใต้ท้องทะเล และโผล่กราบขวาขึ้นมาบนผิวน้ำ เนื่องจากเรือลำดังกล่าว มีความกว้าง 20 เมตร ยาว 163 เมตร มีน้ำหนัก 16,000 ตัน ส่วนน้ำทะเลบริเวณดังกล่าว มีความลึกประมาณ 12 เมตร ทำให้เรือโผล่ขึ้นสู่ผิวน้ำประมาณครึ่งลำเรือ ส่วนการกู้เรือนั้นกำลังประสานกับบริษัทเจ้าของเรือในการกู้ซากเรือ คาดใช้เวลา 2-3 เดือน จึงจะสามารถดำเนินการได้ เนื่องจากไทยยังไม่มีอุปกรณ์ในการกู้เรือจมซึ่งมีขนาดใหญ่เช่นเรือลำนี้

โดยการกู้เรือจะต้องลงไปสำรวจลักษณะของเรือที่จมสู่ใต้ทะเล และวางแผนการกู้อย่างรอบคอบ หลังจากกู้ซากเรือแล้วจะต้องนำไปไว้ที่อู่ต่อเรือ บริษัทยูนิไทย ชิปยาร์ด ซึ่งค่าใช้จ่ายนั้นทางเจ้าของเรือจะต้องเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด ส่วนความผิดในเบื้องต้น เจ้าของเรือจะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหากระทำการใดๆ ทำให้น้ำมันปิโตรเลียมไหลลงสู่ทะเล ในมาตรา 204 และ มาตรา 119

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS