Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชลบุรี-ทร.บินสำรวจเรือท่องเที่ยวจีนจมอ่าวแหลมฉบัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ก.พ. 59 เวลา 12:23:42 น.

จำนวนผู้ชม : 2,328

ทัพเรือภาคที่ 1 ส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสำรวจเรือท่องเที่ยวจีนล่มจมกลางทะเลใกล้ท่าเรือแหลมฉบัง พบคราบน้ำมันกระจายตัวอยู่ในวงจำกัดแล้ว พร้อมประสานกู้ซากเรือ คาดต้องใช้เวลา 2-3  เดือน

เช้าวันนี้ กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 พลเรือโท รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 สั่งการให้หมวดบินเฉพาะกิจ ทัพเรือภาคที่ 1นำเฮลิคอปเตอร์ แบบเบล 212 ขึ้นบินสำรวจจุดเรือ OCEAN DREAM จมห่างจากฝั่งท่าเรือแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ประมาณ 2 กิโลเมตร พบว่าตัวเรือยังจมอยู่ในสภาพเดิม มีคราบน้ำมันบางๆ แพร่กระจายอยู่ภายในบูมที่กรมเจ้าท่าได้วางไว้รอบตัวเรือ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของคราบน้ำมันเพิ่ม ถึงแม้จะมีบางส่วนหลุดรอดออกมาบ้างแต่ก็มีปริมาณเพียงเล็กน้อย พร้อมกับนำเรือฉีดพ่นสารเคมีเพื่อกำจัดคราบน้ำมันอยู่อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากภายในเรือยังคงมีน้ำมันที่หลงเหลือตกค้างอยู่ 

สำหรับสภาพเรือที่จมในขณะนี้ อยู่ในสภาพกราบเรือด้านซ้ายจมอยู่ใต้ท้องทะเล และโผล่กราบขวาขึ้นมาบนผิวน้ำ เนื่องจากเรือลำดังกล่าว มีความกว้าง 20 เมตร ยาว 163 เมตร มีน้ำหนัก 16,000 ตัน ส่วนน้ำทะเลบริเวณดังกล่าว มีความลึกประมาณ 12 เมตร ทำให้เรือโผล่ขึ้นสู่ผิวน้ำประมาณครึ่งลำเรือ ส่วนการกู้เรือนั้นกำลังประสานกับบริษัทเจ้าของเรือในการกู้ซากเรือ คาดใช้เวลา 2-3 เดือน จึงจะสามารถดำเนินการได้ เนื่องจากไทยยังไม่มีอุปกรณ์ในการกู้เรือจมซึ่งมีขนาดใหญ่เช่นเรือลำนี้

โดยการกู้เรือจะต้องลงไปสำรวจลักษณะของเรือที่จมสู่ใต้ทะเล และวางแผนการกู้อย่างรอบคอบ หลังจากกู้ซากเรือแล้วจะต้องนำไปไว้ที่อู่ต่อเรือ บริษัทยูนิไทย ชิปยาร์ด ซึ่งค่าใช้จ่ายนั้นทางเจ้าของเรือจะต้องเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด ส่วนความผิดในเบื้องต้น เจ้าของเรือจะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหากระทำการใดๆ ทำให้น้ำมันปิโตรเลียมไหลลงสู่ทะเล ในมาตรา 204 และ มาตรา 119

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS