Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยะลา-ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่ากาบัง แอบตัดโค่นแล้วกว่า 20 ไร่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ม.ค. 61 เวลา 07:59:42 น.

จำนวนผู้ชม : 498

ปราบไม่หมด!! กลุ่มบุคคลเข้าไปลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง ผืนป่าและต้นไม้ใหญ่ถูกตัดโค่นเสียหายไปแล้วกว่า 20 ไร่ หวังยึดครองพื้นที่ทำการเกษตร และ ปลูกยางพารา

เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง) อส.อำเภอกาบัง ร่วมกับทหารพราน ร้อย ทพ.4709 และ จนท.ฉก.ตชด.44 นำโดย ร.ต.อ.อรุณ กุลกัลยา ได้รับคำสั่งจากแม่ทัพภาค 4 และ นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ให้ออกปฏิบัติการตรวจสอบ และพิสูจน์ทราบพื้นที่ ติดตามจับกุมกลุ่มบุคคลที่เข้าไปลักลอบตัดไม้ทำลายป่าที่บ้านต้นน้ำคลองปุด คลองเทพา ท้องที่ตำบลบาละ อำเภอกาบัง 

เนื่องจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านและแหล่งข่าวว่าในพื้นที่ป่าไม้บนภูเขาสูงต้นน้ำคลองเทพา กลุ่มบ้านคลองทุเรียน ม.7 บ้านแยะใน ม.5 และ กลุ่มบ้านคลองอู๊ด ม.6 มีกลุ่มบุคคลเข้าไปลักลอบตัดไม้ทำลายป่าโดยตัดโค่นต้นไม้ แผ้วถางป่า เผาป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง เพื่อยึดถือครอบครองทำการเกษตร ปลูกยางพารา และพืชผลไม้ เป็นจำนวนมาก

โดยคณะเจ้าหน้าที่ใช้เวลาเดินเท้าเข้าไปตรวจสอบกลางป่าลึกผ่านสวนยางพารา ป่าไม้สมบูรณ์ ภูเขาสูง และผ่านน้ำตก ประมาณ 3 ชม.ตรวจพบพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายแล้ว 6 จุด ในท้องที่กลุ่มบ้านคลองทุเรียน หมู่บ้านย่อยบ้านคลองปุด ม.7 บาละ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง มีทั้งไม้ตัดโค่นเก่าเผาแล้วทั้งแปลง ปลูกยางพาราขนาดเล็ก และไม้ตัดโค่นใหม่ขนาดใหญ่ยังไม่ได้เผา บางส่วนแปรรูปแล้วแต่ยังไม่เสร็จ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจยึดไม้หลุมพอ จำนวน 2 ท่อน ไม้หลุมพอแปรรูป ขนาดใหญ่ จำนวน 4 ชิ้น/แผ่น และตรวจยึดสิ่งของที่ซุกซ่อนอยู่จุดแปรรูปไม้เพื่อส่งตรวจหา DNA จำนวน 12 รายการ 


อย่างไรก็ตาม การเข้าตรวจสอบครั้งนี้ไม่พบเห็นผู้กระทำความผิด คาดว่าพิ่งหลบหนีไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ติดป้าย ทวงคืนผืนป่า ให้แผ่นดิน แสดงการตรวจสอบ ตรวจยึดไว้เรียบร้อยแล้ว

และจากการปฏิบัติการดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทำได้ตรวจยึดพื้นที่ป่าไม้ถูกลักลอบทำลายกลับมาทุกแปลง เพื่อทวงคืนผืนป่า ฟื้นฟูป่าในทันทีเพื่อให้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าสงวนต้นน้ำ เป็นป่าไม้ที่สมบูรณ์ยั่งยืน พร้อมดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เผาป่า ซึ่งเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ โดยมอบหมายให้พนักงานพิทักษ์ป่า ส.2 ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง) นำเรื่องร้องทุกข์แจ้งความกับพนักงานสอบสวน.สภ.กาบัง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS