Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แพร่-แตกตื่น!บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ม.ค. 61 เวลา 08:51:25 น.

จำนวนผู้ชม : 4,875

แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี 10+ แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น!บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี

พบบ่อน้ำโบราณ ใสสะอาด เมื่อตักขึ้นมาลองดื่มปรากฏว่ามีกลิ่นหอมของสมุนไพร สร้างความแปลกใจให้กับเจ้าของ และชาวบ้านที่ติดตามพระอาจารย์สุทัศน์ แห่งสำนักสงฆ์พุทธอุทยานภูชี้ฟ้า ที่เดินทางมาเยี่ยมชมสวนสมุนไพรดั้งเดิมที่ปลูกอยู่หลังบ้านไม้ทรงโบราณอายุร่วม 100 ปี กลางเมืองแพร่

เรื่องราวของบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หรือบ่อน้ำสมุนไพรในบ้านทรงโบราณ ที่จังหวัดแพร่ เปิดเผยออกมาเมื่อพระมหาสุทัศน์ วชิรญาโน(หัสดิน) ประธานสร้างพุทธอุทยานภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย ได้เดินทางไปเที่ยวชมสวนสมุนไพรในบ้านโบราณเก่าแก่อายุร่วม 100 กว่าปี ที่บ้านเลขที่ 60 บ้านพันเชิง หมู่ 2 ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ เมื่อวานนี้ โดยมีนางแสงเดือน วรรณงาม อายุ 76 ปี เจ้าของบ้าน ซึ่งหลังบ้านปลูกเป็นสวนสมุนไพรดั้งเดิมบนเนื้อที่ 1 ไร่ เป็นบ้านที่บรรพบุรุษซื้อมาจากเจ้านายฝ่ายเหนือในอดีต และไม่มีผู้ดูแล ทำให้บ้านโบราณ และสวนสมุนไพรหลังบ้านอันเก่าแก่ยังอยู่ในสภาพแบบเดิมๆทั้งหมด บริเวณกลางสวนมีบ่อน้ำเก่าแก่ 1 บ่อที่ถูกปิดไว้มานาน และไม่มีผู้ใดนำมาใช้ 

พระมหาสุทัศน์ ได้ขอเปิดดูน้ำในบ่อน้ำโบราณที่ชาวบ้านบอกว่าน้ำในบ่อใช้ไม่ได้แล้ว มีสีขุ่นข้นที่เกิดจากใบไม้ทับถมกันจึงปิดไม่ใช้มานาน แต่หลังจากที่พระอาจารย์สุทัศน์ตักน้ำจากบ่อขึ้นมากลับพบว่าน้ำใสสะอาดเหมือนน้ำกลั่น จึงลองดื่มดูพบว่ามีกลิ่นหอมของสมุนไพร สร้างความแปลกใจให้กับชาวบ้านที่มาชมสวนสมุนไพร

พระมหาสุทัศน์ กล่าวว่า น้ำที่ใสสะอาดนั้นเกิดจากน้ำที่ไหลสะสมผ่านชั้นดินของสวนสมุนไพรที่ปลูกด้านบนผิวดิน จึงทำให้น้ำในบ่อ กลายเป็นบ่อน้ำสมุนไพรที่พบเห็นได้ยาก ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ๆทราบข่าวแตกตื่นแห่มาชมบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่โผล่กลางหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก 

นางสุภาศินี ใสสะอาด อายุ 36 ปี หลานเจ้าของบ้าน ที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์ กล่าวว่า น้ำในบ่อแต่เดิมมีสีขุ่นข้น มีใบไม้หมักหมมจึงปิดไว้เพราะใช้น้ำประปาหมู่บ้านแทน แต่หลังจากที่พระอาจารย์ มาตรวจพิสูจน์ตักน้ำขึ้นมา น้ำกลับใสสะอาดเหมือนน้ำกลั่น ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันมานมัสการจำนวนมากก่อนที่ท่านจะสอนหลักธรรม ให้นำศาสตร์ของพระราชามาใช้เป็นแนวทางการใช้ชีวิตร่วมกัน เจ้าของบ้านจึงเปิดให้ชาวบ้านตักน้ำในบ่อที่เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำสมุนไพรเก่าแก่อันศักดิ์สิทธิ์ และเก็บสมุนไพรโบราณได้อย่างอิสระ ถือเป็นของดีที่ปรากฏขึ้นในเมืองแพร่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS