Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แพร่-แตกตื่น!บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ม.ค. 61 เวลา 08:51:25 น.

จำนวนผู้ชม : 4,706

แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี 10+ แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น! บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี แพร่-แตกตื่น!บ่อน้ำสมุนไพรโผล่ในบ้านร้าง 100 ปี

พบบ่อน้ำโบราณ ใสสะอาด เมื่อตักขึ้นมาลองดื่มปรากฏว่ามีกลิ่นหอมของสมุนไพร สร้างความแปลกใจให้กับเจ้าของ และชาวบ้านที่ติดตามพระอาจารย์สุทัศน์ แห่งสำนักสงฆ์พุทธอุทยานภูชี้ฟ้า ที่เดินทางมาเยี่ยมชมสวนสมุนไพรดั้งเดิมที่ปลูกอยู่หลังบ้านไม้ทรงโบราณอายุร่วม 100 ปี กลางเมืองแพร่

เรื่องราวของบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หรือบ่อน้ำสมุนไพรในบ้านทรงโบราณ ที่จังหวัดแพร่ เปิดเผยออกมาเมื่อพระมหาสุทัศน์ วชิรญาโน(หัสดิน) ประธานสร้างพุทธอุทยานภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย ได้เดินทางไปเที่ยวชมสวนสมุนไพรในบ้านโบราณเก่าแก่อายุร่วม 100 กว่าปี ที่บ้านเลขที่ 60 บ้านพันเชิง หมู่ 2 ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ เมื่อวานนี้ โดยมีนางแสงเดือน วรรณงาม อายุ 76 ปี เจ้าของบ้าน ซึ่งหลังบ้านปลูกเป็นสวนสมุนไพรดั้งเดิมบนเนื้อที่ 1 ไร่ เป็นบ้านที่บรรพบุรุษซื้อมาจากเจ้านายฝ่ายเหนือในอดีต และไม่มีผู้ดูแล ทำให้บ้านโบราณ และสวนสมุนไพรหลังบ้านอันเก่าแก่ยังอยู่ในสภาพแบบเดิมๆทั้งหมด บริเวณกลางสวนมีบ่อน้ำเก่าแก่ 1 บ่อที่ถูกปิดไว้มานาน และไม่มีผู้ใดนำมาใช้ 

พระมหาสุทัศน์ ได้ขอเปิดดูน้ำในบ่อน้ำโบราณที่ชาวบ้านบอกว่าน้ำในบ่อใช้ไม่ได้แล้ว มีสีขุ่นข้นที่เกิดจากใบไม้ทับถมกันจึงปิดไม่ใช้มานาน แต่หลังจากที่พระอาจารย์สุทัศน์ตักน้ำจากบ่อขึ้นมากลับพบว่าน้ำใสสะอาดเหมือนน้ำกลั่น จึงลองดื่มดูพบว่ามีกลิ่นหอมของสมุนไพร สร้างความแปลกใจให้กับชาวบ้านที่มาชมสวนสมุนไพร

พระมหาสุทัศน์ กล่าวว่า น้ำที่ใสสะอาดนั้นเกิดจากน้ำที่ไหลสะสมผ่านชั้นดินของสวนสมุนไพรที่ปลูกด้านบนผิวดิน จึงทำให้น้ำในบ่อ กลายเป็นบ่อน้ำสมุนไพรที่พบเห็นได้ยาก ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ๆทราบข่าวแตกตื่นแห่มาชมบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่โผล่กลางหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก 

นางสุภาศินี ใสสะอาด อายุ 36 ปี หลานเจ้าของบ้าน ที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์ กล่าวว่า น้ำในบ่อแต่เดิมมีสีขุ่นข้น มีใบไม้หมักหมมจึงปิดไว้เพราะใช้น้ำประปาหมู่บ้านแทน แต่หลังจากที่พระอาจารย์ มาตรวจพิสูจน์ตักน้ำขึ้นมา น้ำกลับใสสะอาดเหมือนน้ำกลั่น ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันมานมัสการจำนวนมากก่อนที่ท่านจะสอนหลักธรรม ให้นำศาสตร์ของพระราชามาใช้เป็นแนวทางการใช้ชีวิตร่วมกัน เจ้าของบ้านจึงเปิดให้ชาวบ้านตักน้ำในบ่อที่เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำสมุนไพรเก่าแก่อันศักดิ์สิทธิ์ และเก็บสมุนไพรโบราณได้อย่างอิสระ ถือเป็นของดีที่ปรากฏขึ้นในเมืองแพร่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS