Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม่ทัพภาค 4 ขอโทษประชาชน สั่งล่ามือบึ้มตลาดรถไฟยะลา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 61 เวลา 22:26:39 น.

จำนวนผู้ชม : 277

เมื่อช่วงเช้าวันนี้เกิดเหตุระเบิดรถจักรยานยนต์ที่ตลาดรถไฟ หรือตลาดพิมลชัย พื้นที่เทศบาลนครยะลา มีผู้ได้รับผลกระทบ 31 คน พักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา 7 คน เสียชีวิต 3 คน กลับบ้านได้ 21 คน แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ขอโทษประชาชน ที่เกิดความสูญเสียขึ้น

แม่ทัพภาค 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เป็นประธานพิธีรดน้ำศพผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จ.ยะลา โดยมีนายแพทย์สมหมาย บุญเกลี้ยง ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต.ร่วมวางพวงหรีดเคารพศพ รดน้ำศพ และพูดคุยให้กำลังใจ แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้ง 2 ราย คือ นางนารีรัตน์ แซ่ตั้ง ตั้งศพที่ฌาปนสถานถานเทศบาลนครยะลา, นางสุปรีดา เจนนฤมิตร ตั้งศพที่มูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา ส่วนนายมะยากี แวนาแว ครอบครัวนำศพไปทำพิธีทางศาสนาอิสลามที่อำเภอหนองจิก ปัตตานี ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้กับครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ 2 รายๆ ละ 500,000 บาท 

แม่ทัพภาค 4 บอกว่า ต้องเรียกผู้ประกอบการทั้งหมดมาพูดคุยกัน เพราะตลาดพิมลชัย เป็นพื้นที่ของรถไฟ ที่ยังไม่ให้เข้ามาจัดระเบียบ ทำให้เกิดช่องว่างในการรักษาความปลอดภัย และมองว่าเหตุระเบิดหวังผลทำลายความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ พร้อมเดินหน้าจัดทำพื้นที่ปลอดภัย หรือ เซฟตี้โซน และจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

ส่วนการติดตามคนร้าย เบื้องต้นพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง แบบที่คนร้ายประกอบขึ้นเอง และบรรจุไว้ในตัวรถจักรยานยนต์คันที่นำมาก่อเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่าเป็นรถที่ได้เคยถูกแจ้งความหายไว้ ที่ สภ.เมืองยะลา เมื่อ 21 มกราคม 2560 เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้พอทราบเบาะแสของคนร้ายแล้ว

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บอกว่านายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ พร้อมกำชับให้หน่วยที่เกี่ยวข้องดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ 

ขณะที่เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ออกแถลงการณ์ประนามเหตุรุนแรง และแสดงความเสียใจ ถือเป็นการกระทำการอันโหดร้าย ต่อคนที่ไม่มีอาวุธและไม่ใช่เป็นคู่ต่อสู้ ถือเป็นการละเมิดสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ที่มีสิทธิ์มีชีวิตรอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำในพื้นที่ตลาด ที่ควรเป็นพื้นที่ปลอดภัย เช่นเดียวกับมูลนิธิผสานวัฒนธรรม, มูลนิธิศักยภาพชุมชม, กลุ่มด้วยใจ องค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนปาตานี ต่างออกแถลงการณ์ขอให้นำตัวคนผิดมาลงโทษ และให้ทุกฝ่ายเดินหน้าใช้กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS