Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม่ทัพภาค 4 ขอโทษประชาชน สั่งล่ามือบึ้มตลาดรถไฟยะลา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 61 เวลา 22:26:39 น.

จำนวนผู้ชม : 241

เมื่อช่วงเช้าวันนี้เกิดเหตุระเบิดรถจักรยานยนต์ที่ตลาดรถไฟ หรือตลาดพิมลชัย พื้นที่เทศบาลนครยะลา มีผู้ได้รับผลกระทบ 31 คน พักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา 7 คน เสียชีวิต 3 คน กลับบ้านได้ 21 คน แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ขอโทษประชาชน ที่เกิดความสูญเสียขึ้น

แม่ทัพภาค 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เป็นประธานพิธีรดน้ำศพผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จ.ยะลา โดยมีนายแพทย์สมหมาย บุญเกลี้ยง ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต.ร่วมวางพวงหรีดเคารพศพ รดน้ำศพ และพูดคุยให้กำลังใจ แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้ง 2 ราย คือ นางนารีรัตน์ แซ่ตั้ง ตั้งศพที่ฌาปนสถานถานเทศบาลนครยะลา, นางสุปรีดา เจนนฤมิตร ตั้งศพที่มูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา ส่วนนายมะยากี แวนาแว ครอบครัวนำศพไปทำพิธีทางศาสนาอิสลามที่อำเภอหนองจิก ปัตตานี ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้กับครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ 2 รายๆ ละ 500,000 บาท 

แม่ทัพภาค 4 บอกว่า ต้องเรียกผู้ประกอบการทั้งหมดมาพูดคุยกัน เพราะตลาดพิมลชัย เป็นพื้นที่ของรถไฟ ที่ยังไม่ให้เข้ามาจัดระเบียบ ทำให้เกิดช่องว่างในการรักษาความปลอดภัย และมองว่าเหตุระเบิดหวังผลทำลายความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ พร้อมเดินหน้าจัดทำพื้นที่ปลอดภัย หรือ เซฟตี้โซน และจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

ส่วนการติดตามคนร้าย เบื้องต้นพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง แบบที่คนร้ายประกอบขึ้นเอง และบรรจุไว้ในตัวรถจักรยานยนต์คันที่นำมาก่อเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่าเป็นรถที่ได้เคยถูกแจ้งความหายไว้ ที่ สภ.เมืองยะลา เมื่อ 21 มกราคม 2560 เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้พอทราบเบาะแสของคนร้ายแล้ว

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บอกว่านายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ พร้อมกำชับให้หน่วยที่เกี่ยวข้องดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ 

ขณะที่เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ออกแถลงการณ์ประนามเหตุรุนแรง และแสดงความเสียใจ ถือเป็นการกระทำการอันโหดร้าย ต่อคนที่ไม่มีอาวุธและไม่ใช่เป็นคู่ต่อสู้ ถือเป็นการละเมิดสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ที่มีสิทธิ์มีชีวิตรอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำในพื้นที่ตลาด ที่ควรเป็นพื้นที่ปลอดภัย เช่นเดียวกับมูลนิธิผสานวัฒนธรรม, มูลนิธิศักยภาพชุมชม, กลุ่มด้วยใจ องค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนปาตานี ต่างออกแถลงการณ์ขอให้นำตัวคนผิดมาลงโทษ และให้ทุกฝ่ายเดินหน้าใช้กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS