Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยันไม่มีใบสั่ง คสช.เลื่อนบังคับใช้ พ.ร.ป ส.ส.90 วัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ม.ค. 61 เวลา 11:21:32 น.

จำนวนผู้ชม : 135

กรณีคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีมติให้แก้ไข มาตรา 2 ของร่าง พ.ร.ป.ดังกล่าว เพื่อให้ยืดการบังคับใช้ออกไปอีก 90 วัน นับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา ล่าสุด ยังคงถูกหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์อย่างนัก ทั้งจากนักการเมืองและนักวิชาการ 

โดยเฉพาะจาก กกต.ซึ่งเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ระบุว่าจะขอดูรายละเอียดก่อนว่าขัดต่อเจตนารมณ์ตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 268 กำหนดเวลาในการจัดเลือกตั้งไว้ชัดเจน ว่าจะต้องให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน  ซึ่งถ้าหากเห็นว่าขัดต่อเจตนารมณ์ กกต.จะเสนอตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ตัวแทน สนช. 5 คน กรธ. 5 คน และ ประธาน กกต. เพื่อแก้ไขให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ นายศุภชัย บอกด้วยโรดแมปเดิมจะประกาศให้ใช้ในวันถัดไป นับตั้งแต่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา คือ ภายใน 12 มิ.ย. 61 และ เมื่อนับรวมกับเวลาจัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน คือ ภายใน 9 พ.ย. 61 แต่ถ้าหากบวกเพิ่มไปอีก 90 วัน การเลือกตั้งอาจเลื่อนออกไปเป็น 6 ก.พ.62 

แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่นับรวมกรณีต้องมีการตั้งกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย และถ้ายังไม่ได้ข้อยุติและต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความด้วย ซึ่งอาจต้องเลื่อนโรดแมปจัดการเลือกตั้งไปอีกประมาณ 2 เดือน เท่ากับว่าการเลือกตั้งอาจเกิดขึ้นอย่างช้าที่สุด น่าจะอยู่ที่ประมาณเดือน เมษายน 2562 ก็เป็นไป

อย่างไรก็ตามการดำเนินการในครั้งนี้หลายฝ่ายมองว่า มีใบสั่งมาจาก คสช. แต่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ยืนยันชัดเจนว่า  "ไม่มีใบสั่งอะไรทั้งนั้นจากคสช."

ล่าสุด คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยนายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน ซึ่งเป็นโฆษกกรรมาธิการ เปิดแถลงยืนยันว่า กรรมาธิการฯจะไม่มีการทบทวน และ กม.ฉบับนี้มีผลบังคับใช้ 90 วัน หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา รวมทั้งยังยอมรับว่า มีการแก้ไขอีกหลายประเด็นด้วย เช่น คนไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งก็จะถูกตัดสิทธิ์หลายเรื่อง ไม่ว่า จะเป็นการร้องคัดค้านผลการเลือกตั้ง การลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ส.ว. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมัครรับราชการ พนักงานของรัฐสภา และยังให้ กกต.ใช้เสียง 2 ใน 3 (5 คน) เลื่อนการเลือกตั้งบางเขตได้ หากเห็นว่า การเลือกตั้งจะไม่เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม รวมถึงการรณรงค์ Vote NO จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยม ก็มีความผิด และข ยายเวลาลงคะแนนเลือกตั้งเป็น 07.00 - 17-00 น. 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS