Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยังไม่จบ!ผลตรวจหวยอลเวง 30 ล้าน พบแค่ลายนิ้วมืออดีตตร.'ครูปรีชา'สู้ต่อ แย้มมีหลักฐานเด็ด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ม.ค. 61 เวลา 12:45:49 น.

จำนวนผู้ชม : 460

สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เปิดแถลงผลตรวจลายนิ้วมือและ DNA บนลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลที่ 1 มูลค่า 30 ล้านบาท ที่มีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของถึงสองราย โดยนายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ระบุว่า สภ.เมืองกาญจนบุรีได้มีหนังสือพร้อมหมายเรียกเอกสารความอาญาถึงกองสลาก เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2560 ให้ส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 งวดที่ 41 ประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 ชุดที่ 4,7,14,15 และ 22 หมายเลข 533726 มูลค่ารางวัล 30 ล้านบาท ให้สถาบันฯ ตรวจหาลายนิ้วมือแฝงและ DNA ขณะเดียวกัน สภ.เมืองกาญจนบุรีก็ทำหนังสือถึงสถาบันฯ ให้ตรวจเอกสารพยานบุคคลต่างๆ โดยมีตัวอย่าง DNA ของครูปรีชา ใคร่ครวญ, น.ส.พัชริดา พรมดา และ น.ส.ธนาพร สุธาทิพย์ และลายพิมพ์นิ้วมือแฝงของ น.ส.พัชริดา พรมดา กับของ น.ส.พัชราพร สุธาทิพย์ และทั้งสองหน่วยงานได้มาส่งมอบสลากกินแบ่งตัวจริงให้สถาบันฯ วันที่ 22 ธันวาคม

ต่อมาวันที่ 26 ธันวาคม มีหนังสือจาก สภ.เมืองกาญจนบุรี ขอส่งตรวจพยานบุคคลมาให้ตรวจใหม่หมดทั้ง 5 คน ทั้ง DNA และลายพิมพ์นิ้วมือ ซึ่งสถาบันฯ ได้ตรวจเมื่อ 27 ธันวาคม โดยสถาบันได้ดำเนินการตั้งกรรมการ 2 ชุดเป็นคณะกรรมการด้านลายพิมพ์นิ้วมือ 1 ชุด ผู้เชี่ยวชาญด้าน DNA 1 ชุด ซึ่งคณะกรรมการชุดตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือและฝ่ามือแฝง ได้ตรวจพิสูจน์ด้วยวิธีการทางเคมีและทางแสง ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม 2560 ถึง 3 มกราคม 2561 จากนั้นจึงสลากที่ตรวจเสร็จแล้วส่งไปตรวจสารพันธุกรรมด้วยวิธีสกัดจากสารพันธุกรรม และเพิ่มสารด้วยเทคนิค PCR ระหว่างวันที่ 4 ถึง 11 มกราคม 2561

โดยผลการตรวจสารพันธุกรรม พบว่ามีสารพันธุกรรมหลายคนปะปนกันอยู่ มีปริมาณสารพันธุกรรมน้อย ไม่สามารถแยกแยะสารพันธุกรรมที่ชัดเจน ไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับสารพันธุกรรมที่เก็บจากบุคคลได้ ขณะที่ผลการตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือพบลายนิ้วมือแฝง พบลายนิ้วมือและฝ่ามือมากกว่า 2 รอย แต่มีเพียง 2 รอยเท่านั้นที่ใช้ยืนยันตัวบุคคลได้ ซึ่งพบบนสลากชุดที่ 7 และ 22 ไปตรงกับลายพิมพ์หัวแม่มือซ้ายและนิ้วก้อยซ้าย ของ ร.ต.ท.จรูญ วิมล ส่วนลายนิ้วมือนอกเหนือจากนั้นมีลายเส้นน้อยมากจนไม่สามารถนำไปยืนยันตัวบุคคลได้ และไม่สามารถตรวจได้ด้วยวิธีอื่นแล้ว

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าลอตเตอรี่ชุดดังกล่าวเป็นของ ร.ต.ท.จรูญ ใช่หรือไม่
พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ รองผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตอบว่า ผลการตรวจระบุได้แค่ว่าปรากฎลายนิ้วมือแฝงของ ร.ต.ท.จรูญ แต่การจะบอกว่าร.ต.ท.จรูญ จะเป็นเจ้าของลอตเตอรี่หรือไม่นั้น น่าจะอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนของพนักงานสอบสวนมากกว่า ไม่ใช่ประเด็นเรื่องลายนิ้วมือแฝงเพียงประเด็นเดียว

ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงกระบวนการหาลายนิ้วมือ และการตรวจสอบผลซ้ำเพื่อความแม่นยำ
พ.ต.ท.หญิง วิวรรณ สุวรรณสัมฤทธิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านลายพิมพ์นิ้วมือ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ระบุว่า ได้หาลายนิ้วมือด้วยสารเคมี แล้วนำมาเทียบกับลายพิมพ์นิ้วมือของทั้ง 5 คน ซึ่งผู้ตรวจพิสูจน์ได้ลงความเห็นไปแล้ว และมีการทวนสอบ ตรวจซ้ำ โดยผู้ตรวจคนอื่นเพิ่มอีก รวมมีผู้ตรวจทั้งหมด 3 คน ซึ่งลอตเตอรี่นี้มีลายนิ้วมืออยู่ที่ขอบทั้งด้านกว้างและด้านแคบ แต่ไม่มีลายนิ้วมือที่ทับกันเลย ซึ่งลายนิ้วมือของนิ้วหัวแม่มือซ้ายที่พบ อยู่ตรงกลางฉบับและเป็นรอยกด ขณะที่ลายนิ้วก้อยที่พบอีกรอยหนึ่งอยู่บริเวณขอบซ้ายบนด้านหลังของลอตเตอรี่และเป็นรอยจับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการอ้างว่าลอตเตอรี่ถูกส่งมานานแล้ว จะมีผลต่อการปรากฎของรอยนิ้วมือหรือไม่
พ.ต.ท.หญิง วิวรรณ ระบุว่า ถ้าอ้างว่านานแล้วรอยนิ้วมือหายก็เป็นไปได้ ซึ่งระยะเวลาที่ผ่านไปอาจจะมีผลต่อลายนิ้วมือ แต่ในกรณีนี้ลอตเตอรี่ยังคงสภาพเดิม ไม่ได้ฉีกขาด ยับยู่ยี่ ดังนั้นผลการตรวจน่าจะมีความคลาดเคลื่อนน้อย และต่อคำถามที่่ว่ารอยนิ้วมืออาจจะไปอยู่ที่ซองหรือไม่ พ.ต.ท.หญิง วิวรรณตอบว่าไม่ทราบ เพราะไม่มีการส่งซองมา มีแต่ตัวลอตเตอรี่ นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าการเอามือไปจับสลากทุกครั้งไม่ได้หมายถึงว่ารอยนิ้วมือจะติดบนสลากทุกครั้ง ถ้าคนที่มือเปียก มีเหงื่อ จะติดได้ง่ายกว่าคนที่มือแห้ง

ด้านนายแพทย์วรวีร์ ไวยวุฒิ ผู้อำนวยการกองสารพันธุกรรม สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ระบุว่า DNA ที่พบบนสลากนั้นมีของหลายคน แต่ปรากฎน้อยจนไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ ซึ่งการตรวจของสถบันฯ ใช้วิธีการเป็นมาตรฐานสากล และเป็นวิธีเดียวกับที่ FBI ใช้ ทั้งนี้ผลการตรวจในวันนี้ไม่ได้บอกว่าใครเป็นเจ้าของลอตเตอรี่ แต่บอกแค่ว่ามีการจับและใครจับเท่านั้น ซึ่งข้อจำกัดที่สำคัญคือเรื่องระยะเวลาที่จะมีผลปริมาณสารพันธุกรรมที่ปรากฎอยู่บนลอตเตอรี่

จากนั้นผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์กล่าวปิดการแถลงข่าวระบุว่า ขณะนี้ถือว่าจบภารกิจของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์แล้ว ต่อจากนี้จะได้ส่งเอกสารและหลักฐานต่างๆ มอบกองสลากและสภ.เมืองกาญจนบุรีดำเนินการต่อไป ซึ่งทางพนักงานสอบสวนไม่ได้ร้องขออะไรจากสถาบันฯ เพิ่ม ส่วนเรื่องการแจ้งผลการตรวจสลากต่อคู่กรณีเป็นหน้าที่พนักงานสอบสวน พร้อมทั้งยืนยันว่าสถาบันฯ ตรวจพิสูจน์ด้วยมาตรฐานสากล มีใบรับรองจากหน่วยงานภายนอก ได้แก่ ISO 17025 และ 17022 ซึ่งบังคับมาจากต่างประเทศ จึงขอให้มั่นใจในผลการตรวจว่าถ้าใช่คือใช่ ไม่ใช่คือไม่ใช่ ไม่แน่ใจคือไม่แน่ใจ

จากนั้นนายสมณ์ได้ส่งมอบเอกสารผลการตรวจให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรอทางกองสลากฯ มารับสลากกินแบ่งชุดดังกล่าวคืนต่อไป

ด้านครูปรีชาได้กล่าวว่า ตนไม่แปลกใจที่ผลการตรวจไม่พบ DNA ของตนอยู่บนลอตเตอรี่ เนื่องจากลอตเตอรี่ใส่อยู่ในซองพลาสติก และยืนยันว่าตนมีพยานหลักฐานอื่นๆ พร้อมต่อสู้กันในชั้นศาล

ตนมั่นใจในขบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายว่าจะได้รับความยุติธรรม หากผลการตรวจ DNA จะพบหรือไม่พบ DNA ของตนบนลอตเตอรี่ ตนก็ยังมีพยานหลักฐานอื่นที่จะใช้ในขบวนการของศาลได้ ศาลเท่านั้นจะเป็นผู้ตัดสินว่าใครเป็นคนผิดหรือถูก หากผลการตรวจในวันนี้ไม่พบ DNA ของตน ก็ไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะ DNA เป็นเพียงหลักฐานเพียงชิ้นเดียว แต่ตนยังมีหลักฐานชิ้นอื่นๆอีกที่จะใช้สู้กันในศาลต่อไป

นอกจากนี้ยังขอฝากไปถึงประชนชนให้รอผลการตัดสินของศาลก่อนแล้วถึงฟันธงว่าตนเป็นคนอย่างไร ไม่ใช้เพียงเพราะฟังความจากสื่อ และฝากถึงสื่อทุกช่องทุกแขนงว่า เวลาจะฟันธงว่าใครเป็นคนยังไง ขอให้สอบถามก่อน หรือถ้าสอบถามไม่เจอตัว ก็ขอให้ลงกลางๆไว้ก่อน ตนรักษาชื่อเสียงมากล่าว 25 ปี เป็นครูดีเด่นของ สพฐ. แต่กลับมาเจอสื่อ กล่าวหาตนในทางลบมากกว่าทางบวก

ด้าน นางปณัญชญา สุขพูล หรือ “เจ๊เกียว” เพื่อนของ นางรัตนาภรณ์ สุพาทิพย์ ซึ่งมีอาชีพขายลอตเตอรี่ กล่าวว่า ตนไม่หวั่นไหวกับผลการตรวจในวันนี้ หลังจากเป็นข่าวครูปรีชาติดต่อตนโดยส่งข้อความทางไลน์เพียงครั้งเดียว ตนบอกตามตรงว่าครูปรีชาไม่ใช่ลูกค้าของตน และไม่ได้สนิทเป็นพิเศษ ที่ผ่านมาตนโดนโซเชียลกล่าวหาว่าเข้ามาเพราะผลประโยชน์ ซึ่งหากผลการตรวจในวันนี้ไม่พบ DNA ของครูปรีชา ก็มีความเป็นไปได้ เพราะไม่รู้ว่าครูปรีชาได้หยิบลอตเตอรี่ออกมาจากถุงพลาสติกมานับหรือไม่ เท่าที่ทราบครูปรีชาหยิบลอตเตอรี่ออกมานับเพียงชุดเดียวแต่ตนไม่ทราบว่าเป็นชุดไหน ส่วนทางด้านร.ต.ท.จรูญ วิมล อดีตนายตำรวจต้องมี DNA ติดบนลอตเตอรี่อยู่แล้ว เพราะเป็นคนถือไปขึ้นเงินรางวัล ในส่วนของแม่ค้าลอตเตอรี่ ตนมั่นใจว่าต้องมี DNA ติดอยู่แน่นอน ไม่ว่าผลการตรวจในวันนี้จะออกมาเป็นอย่างไร ตนก็ไม่กลัวเพราะคือความเป็นจริง จะให้ตนชึ้นศาลหรือหน่วยงานไหนจะมาสอบปากคำก็ได้ ตนมีพร้อมทั้งพยานบุคคลและพยานหลักฐาน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS