Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำในเขื่อนหลัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 59 เวลา 22:20:43 น.

จำนวนผู้ชม : 791

กรมชลประทานสั่งการให้ทุกเขื่อนที่มีน้ำน้อยขั้นวิกฤตติดตามสถานการณ์และปรับแผนระบายน้ำให้เหมาะสม พร้อมเตรียมตั้งศูนย์ทำฝนหลวงเติมน้ำในเขื่อนต้นเดือนมีนาคมนี้ มั่นใจว่าน้ำต้นทุนยังเพียงพอใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคถึงต้นฤดูฝน

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน เปิดเผยว่าตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนปีที่แล้วถึงขณะนี้ ได้จัดสรรน้ำต้นทุนใน 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยาไปแล้วกว่าร้อยละ 60     ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 40 ประมาณ 3,000 ล้านลูกบาศก์เมตร จะจัดสรรเพื่อใช้สำหรับอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศน์เป็นหลัก สำหรับภาคการเกษตรจะจัดสรรได้เพียง 300 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงไม่น่ากังวลอย่างที่หลายฝ่ายห่วงว่าน้ำจะถูกดึงไปใช้ในการเพาะปลูกข้าวนาปรัง โดยมั่นใจว่าน้ำต้นทุนที่เหลืออยู่จะพอใช้ต่อเนื่องไปถึงต้นฤดูฝน

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำรายงานปริมาณน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ 33 แห่งทั่วประเทศอยู่ที่ 36,670 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 52 ของความจุอ่าง เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วลดลงกว่า 4,869 ล้านลูกบาศก์เมตร

ปริมาณน้ำในเขื่อนที่กักเก็บอยู่ในปัจจุบัน เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันตั้งแต่ปี 2553 ถือว่าปีนี้น้ำน้อยที่สุดเพียง 36,670 ล้านลูกบาศก์เมตร  โดยมีน้ำน้อยกว่าปี 2556 และปี 2558 ซึ่งถือว่าเป็นปีที่ประสบปัญหาภัยแล้งมากที่สุด

ขณะนี้มีเขื่อนขนาดใหญ่ถึง 11 แห่งมีน้ำต่ำกว่าร้อยละ 30 ของความจุอ่างโดย ภาคเหนือมี 4 แห่งได้แก่เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล, แม่กวง, กิ่วลมและเขื่อนกิ่วคอหมา 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 แห่ง ได้แก่เขื่อนห้วยหลวง, อุบลรัตน์, มูลบนและเขื่อนลำแชะ 

ภาคกลาง 2 แห่ง คือเขื่อนทับเสลาและเขื่อนกระเสียว 

ส่วนภาคใต้ ที่เขื่อนปราณบุรี

โดยกรมชลประทาน ได้สั่งการให้ทุกเขื่อนที่มีระดับน้ำน้อยขั้นวิกฤต กำหนดแผนงานที่ชัดเจนโดยทุกเขื่อนจะมีคณะกรรมการติดตามและประเมินผล หากพบว่าเขื่อนใดเริ่มมีปัญหา  จะพิจารณาปรับลดการระบายน้ำให้เหมาะสม

ล่าสุดกรมชลประทานได้เตรียมแผนเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนโดยร่วมมือกับสำหรับฝนหลวงและการบินเกษตร  เปิดศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มีนาคมนี้ และจะออกปฏิบัติการทันทีเมื่อสภาพอากาศมีความพร้อม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS