Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำในเขื่อนหลัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 59 เวลา 22:20:43 น.

จำนวนผู้ชม : 847

กรมชลประทานสั่งการให้ทุกเขื่อนที่มีน้ำน้อยขั้นวิกฤตติดตามสถานการณ์และปรับแผนระบายน้ำให้เหมาะสม พร้อมเตรียมตั้งศูนย์ทำฝนหลวงเติมน้ำในเขื่อนต้นเดือนมีนาคมนี้ มั่นใจว่าน้ำต้นทุนยังเพียงพอใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคถึงต้นฤดูฝน

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน เปิดเผยว่าตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนปีที่แล้วถึงขณะนี้ ได้จัดสรรน้ำต้นทุนใน 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยาไปแล้วกว่าร้อยละ 60     ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 40 ประมาณ 3,000 ล้านลูกบาศก์เมตร จะจัดสรรเพื่อใช้สำหรับอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศน์เป็นหลัก สำหรับภาคการเกษตรจะจัดสรรได้เพียง 300 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงไม่น่ากังวลอย่างที่หลายฝ่ายห่วงว่าน้ำจะถูกดึงไปใช้ในการเพาะปลูกข้าวนาปรัง โดยมั่นใจว่าน้ำต้นทุนที่เหลืออยู่จะพอใช้ต่อเนื่องไปถึงต้นฤดูฝน

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำรายงานปริมาณน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ 33 แห่งทั่วประเทศอยู่ที่ 36,670 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 52 ของความจุอ่าง เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วลดลงกว่า 4,869 ล้านลูกบาศก์เมตร

ปริมาณน้ำในเขื่อนที่กักเก็บอยู่ในปัจจุบัน เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันตั้งแต่ปี 2553 ถือว่าปีนี้น้ำน้อยที่สุดเพียง 36,670 ล้านลูกบาศก์เมตร  โดยมีน้ำน้อยกว่าปี 2556 และปี 2558 ซึ่งถือว่าเป็นปีที่ประสบปัญหาภัยแล้งมากที่สุด

ขณะนี้มีเขื่อนขนาดใหญ่ถึง 11 แห่งมีน้ำต่ำกว่าร้อยละ 30 ของความจุอ่างโดย ภาคเหนือมี 4 แห่งได้แก่เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล, แม่กวง, กิ่วลมและเขื่อนกิ่วคอหมา 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 แห่ง ได้แก่เขื่อนห้วยหลวง, อุบลรัตน์, มูลบนและเขื่อนลำแชะ 

ภาคกลาง 2 แห่ง คือเขื่อนทับเสลาและเขื่อนกระเสียว 

ส่วนภาคใต้ ที่เขื่อนปราณบุรี

โดยกรมชลประทาน ได้สั่งการให้ทุกเขื่อนที่มีระดับน้ำน้อยขั้นวิกฤต กำหนดแผนงานที่ชัดเจนโดยทุกเขื่อนจะมีคณะกรรมการติดตามและประเมินผล หากพบว่าเขื่อนใดเริ่มมีปัญหา  จะพิจารณาปรับลดการระบายน้ำให้เหมาะสม

ล่าสุดกรมชลประทานได้เตรียมแผนเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนโดยร่วมมือกับสำหรับฝนหลวงและการบินเกษตร  เปิดศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มีนาคมนี้ และจะออกปฏิบัติการทันทีเมื่อสภาพอากาศมีความพร้อม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS