Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คัดค้านผังเมืองทั่วประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 59 เวลา 22:19:53 น.

จำนวนผู้ชม : 760

เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ประกาศเจตนารมย์ที่จะผลักดัน ให้ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 3/2559 เรื่องการยกเว้นการใช้ บังคับกฎหมายว่าด้วย การผังเมือง และกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยเห็นว่าเป็นช่องว่างที่จะก่อให้เกิดอุตสาหกรรม ที่ส่งผลกระทบต่อชุมชน โดยชุมชนไม่มีส่วนร่วมตั้งแต่แรก ขณะที่รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เชื่อมั่นว่าคำสั่งดังกล่าว จำเป็นต่อการพัฒนาประเทศในหลายด้าน

เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ร่วมกันประกาศเจตนารมย์ที่ผลักดันให้ รัฐบาลยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 3/2559  เรื่องการยกเว้น การใช้บังคับกฎหมายว่าด้วย การผังเมืองและกฎหมาย ว่าด้วยการควบคุมอาคารในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ รวมถึงคำสั่ง คสช. ที่ 4/2559 เรื่องการยกเว้น การใช้บังคับกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวม สำหรับการประกอบกิจการบางประเภท

การประกาศแนวทางดังกล่าว มีขึ้นหน้ากรมโยธาธิการและผังเมือง  ภายใต้ชื่อว่า"ปฎิบัติการยกเลิกคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 3 และฉบับที่ 4 เต็มแผ่นดิน"  โดยนายประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ระบุว่าการที่รัฐอ้างถึงความจำเป็นเร่งด่วนในแง่การส่งเสริม การพัฒนาเศรฐกิจ และการลงทุน โดยเฉพาะในเขตเศรษฐกิจพิเศษ จนมองข้ามขั้นตอนปกติที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมด้วยแล้ว ยิ่งจะทำให้เกิดความล่าช้า เพราะจะถูกคัดค้านจากคนที่ได้รับผลกระทบมากยิ่งขึ้น

ที่ปรึกษาฝ่ายวิชาการของเครือข่ายฯ ระบุว่า การยกเว้นการบังคับใช้กฎหมายผังเมืองที่เคยใช้มานานหลายปี กำลังจะทำให้บางพื้นที่ถูกบุกรุก โดยยกตัวอย่างกรณีของจังหวัดสระแก้ว ที่ถูกประกาศไปก่อนหน้านี้

ขณะที่รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวภายหลังมอบหนังสือรายละเอียด คำสั่ง คสช.ที่ 3 และ 4 /2559 ให้ตัวแทนเครือข่าย ว่าขอให้แกนนำและเครือข่าย ศึกษารายละเอียดในคำสั่งให้ชัด โดยส่วนตัวมั่นใจว่า เป็นคำสั่งที่ก่อประโยชน์ทั้งต่อประชาชนในพื้นที่และภาพรวมของประเทศ

สำหรับเนื้อหาโดยสรุปของแถลงการณ์โดยเครือข่ายวันนี้ คือการยืนยัน ที่จะเผยแพร่ข้อมูลพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งดังกล่าวผ่านสื่อต่าง ๆ  และวันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้  จะระดมตัวแทนผู้เดือดร้อนมาแสดงออก ถึงเจตนาที่จะให้ยกเลิกคำสั่ง รวมถึงเคลื่อนไหว ด้วยการเปิดเวทีวิชาการ และสัญจรให้ความรู้แก่ประชาชน โดยอาจจะนัดรวมตัวอีกครั้งในเดือนหน้า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS