Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คัดค้านผังเมืองทั่วประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 59 เวลา 22:19:53 น.

จำนวนผู้ชม : 678

เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ประกาศเจตนารมย์ที่จะผลักดัน ให้ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 3/2559 เรื่องการยกเว้นการใช้ บังคับกฎหมายว่าด้วย การผังเมือง และกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยเห็นว่าเป็นช่องว่างที่จะก่อให้เกิดอุตสาหกรรม ที่ส่งผลกระทบต่อชุมชน โดยชุมชนไม่มีส่วนร่วมตั้งแต่แรก ขณะที่รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เชื่อมั่นว่าคำสั่งดังกล่าว จำเป็นต่อการพัฒนาประเทศในหลายด้าน

เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ร่วมกันประกาศเจตนารมย์ที่ผลักดันให้ รัฐบาลยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 3/2559  เรื่องการยกเว้น การใช้บังคับกฎหมายว่าด้วย การผังเมืองและกฎหมาย ว่าด้วยการควบคุมอาคารในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ รวมถึงคำสั่ง คสช. ที่ 4/2559 เรื่องการยกเว้น การใช้บังคับกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวม สำหรับการประกอบกิจการบางประเภท

การประกาศแนวทางดังกล่าว มีขึ้นหน้ากรมโยธาธิการและผังเมือง  ภายใต้ชื่อว่า"ปฎิบัติการยกเลิกคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 3 และฉบับที่ 4 เต็มแผ่นดิน"  โดยนายประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ระบุว่าการที่รัฐอ้างถึงความจำเป็นเร่งด่วนในแง่การส่งเสริม การพัฒนาเศรฐกิจ และการลงทุน โดยเฉพาะในเขตเศรษฐกิจพิเศษ จนมองข้ามขั้นตอนปกติที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมด้วยแล้ว ยิ่งจะทำให้เกิดความล่าช้า เพราะจะถูกคัดค้านจากคนที่ได้รับผลกระทบมากยิ่งขึ้น

ที่ปรึกษาฝ่ายวิชาการของเครือข่ายฯ ระบุว่า การยกเว้นการบังคับใช้กฎหมายผังเมืองที่เคยใช้มานานหลายปี กำลังจะทำให้บางพื้นที่ถูกบุกรุก โดยยกตัวอย่างกรณีของจังหวัดสระแก้ว ที่ถูกประกาศไปก่อนหน้านี้

ขณะที่รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวภายหลังมอบหนังสือรายละเอียด คำสั่ง คสช.ที่ 3 และ 4 /2559 ให้ตัวแทนเครือข่าย ว่าขอให้แกนนำและเครือข่าย ศึกษารายละเอียดในคำสั่งให้ชัด โดยส่วนตัวมั่นใจว่า เป็นคำสั่งที่ก่อประโยชน์ทั้งต่อประชาชนในพื้นที่และภาพรวมของประเทศ

สำหรับเนื้อหาโดยสรุปของแถลงการณ์โดยเครือข่ายวันนี้ คือการยืนยัน ที่จะเผยแพร่ข้อมูลพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งดังกล่าวผ่านสื่อต่าง ๆ  และวันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้  จะระดมตัวแทนผู้เดือดร้อนมาแสดงออก ถึงเจตนาที่จะให้ยกเลิกคำสั่ง รวมถึงเคลื่อนไหว ด้วยการเปิดเวทีวิชาการ และสัญจรให้ความรู้แก่ประชาชน โดยอาจจะนัดรวมตัวอีกครั้งในเดือนหน้า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS