Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายฝ่ายร่วมแก้ปัญหาข้อพิพาทที่ดินชาวเลราไวย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 59 เวลา 22:18:54 น.

จำนวนผู้ชม : 445

ความคืบหน้ากรณีพิพาทระหว่างเอกชนกับชาวเลราไวย์ วันนี้ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องชี้แจงความคืบหน้าปัญหาที่ดินชาวเลหาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต หลังผ่านมา 1 เดือนยังไม่มีความชัดเจนเรื่องทางแแก้ในการแก้ปัญหาร่วมกัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตย้ำข้อเสนอที่จะให้รัฐซื้อที่ดินเอกชนเพื่อพัฒนาชุมชนให้ชาวเล ขณะที่ดีเอสไอเสนอให้นำคดีที่ดินต่อสู้ในศาลยุติธรรม

การประชุมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเพื่อติดตามความคืบหน้าปัญหาพิพาทที่ดินหาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต ที่มีนางเตือนใจ ดีเทศน์ เป็นประธาน ได้เชิญทุกฝ่ายมาชี้แจงเริ่มจาก ตัวแทนตำรวจ สถานีตำรวจภูธรฉลอง เปิดเผยว่าได้ออกหมายจับบุคคลตามที่ปรากฏในคลิปวีดีโอ 14 คนที่อยู่ในเหตุปะทะระหว่างชายฉกรรจ์กับชาวเลหาดราไวย์ มีผู้ต้องหายอมรับสารภาพอีก 6 คน เป็นคนนอกจังหวัดภูเก็ต เป็นลูกจ้างของบริษัทรับเหมาที่บรรทุกหินมาถมที่ให้บริษัทบารอน เวิร์ล เทรด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัสและจะส่งฟ้องต่อศาลต่อไป แต่ผู้ต้องหาทั้ง 7 ยืนยันว่าทำไปเพื่อปกป้องตนเอง จึงจะเชิญชาวเลมาให้ปากคำอีกครั้ง ขณะที่นายบัญชา หาดทรายทอง ตัวแทนชาวเลราไวย์ เรียกร้องให้ตำรวจเปิดโอกาสให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมพิสูจน์ข้อเท็จจริง และผู้ต้องสงสัยใช่ลูกจ้างบริษัทเอกชนที่มีข้อพิพาทหรือไม่

ส่วนประเด็นข้อพิพาทที่ดิน  พันตำรวจโทประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยว่าในส่วนที่ดิน 33ไร่ของบริษัทเอกชน อยู่ระหว่างการพิสูจน์เอกสารสิทธิ์ แต่กรณีที่ดินเนื้อที่19 ไร่ ที่ชาวเลอาศัยอยู่และมีเอกชนยืนยันว่ามีเอกสารสิทธิ์เป็นทั้งโฉนดเป็นทั้ง นส.3 นั้น ดีเอสไอพบออกเอกสารสิทธิ์ไม่ชอบด้วยกฎหมาย  ซึ่งมีการให้ข้อมูลในชั้นศาลไปแล้ว และมีการส่งเรื่องถึงกรมที่ดินเพื่อเพิกถอนแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการใด จึงเสนอให้นำเรื่องนี้ต่อสู้ในชั้นศาลยุติธรรม

รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เห็นว่า แนวทางเร่งด่วนที่จะช่วยแก้ปัญหาชาวเลได้ดีที่สุด โดยเฉพาะปัญหาที่ชุมชน 19 ไร่ คือข้อเสนอที่ทางจังหวัดขออนุมัติงบประมาณจากรัฐบาล 313 ล้านบาท  ซื้อที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจากเจ้าของเอกสารสิทธิ์เพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยของชาวเล

ขณะที่ดร.นฤมล อรุโณทัย นักวิจัยจากสถาบันสังคมจุฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ย้ำว่า  การแก้ปัญหาชาวเลที่ดีที่สุดคือภาครัฐต้องให้พวกเขามีตัวตน และเปิดพื้นที่ยอมรับประเพณี วัฒนธรรมของชาวเล ให้ชัดเจน ในฐานะชนพื้นเมืองในทะเลอันดามัน  เหมือนที่สหรัฐอเมริกาหันมาเคารพสิทธิชนเผ่าพื้นเมืองเท่าเทียมกับคนผิวขาว ขณะที่ ประเทศอื่น เช่นสวิตเซอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ มีการประกาศสิทธิที่ดินในลักษณะ Traditional Owner คือให้สิทธิแก่ชนเผ่าอาศัยอยู่ในฐานะผู้มีประเพณีดั้งเดิม เป็นเจ้าของตนเองไม่ได้ครอบครองเป็นแบบปัจเจก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS