Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายฝ่ายร่วมแก้ปัญหาข้อพิพาทที่ดินชาวเลราไวย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.พ. 59 เวลา 22:18:54 น.

จำนวนผู้ชม : 469

ความคืบหน้ากรณีพิพาทระหว่างเอกชนกับชาวเลราไวย์ วันนี้ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องชี้แจงความคืบหน้าปัญหาที่ดินชาวเลหาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต หลังผ่านมา 1 เดือนยังไม่มีความชัดเจนเรื่องทางแแก้ในการแก้ปัญหาร่วมกัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตย้ำข้อเสนอที่จะให้รัฐซื้อที่ดินเอกชนเพื่อพัฒนาชุมชนให้ชาวเล ขณะที่ดีเอสไอเสนอให้นำคดีที่ดินต่อสู้ในศาลยุติธรรม

การประชุมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเพื่อติดตามความคืบหน้าปัญหาพิพาทที่ดินหาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต ที่มีนางเตือนใจ ดีเทศน์ เป็นประธาน ได้เชิญทุกฝ่ายมาชี้แจงเริ่มจาก ตัวแทนตำรวจ สถานีตำรวจภูธรฉลอง เปิดเผยว่าได้ออกหมายจับบุคคลตามที่ปรากฏในคลิปวีดีโอ 14 คนที่อยู่ในเหตุปะทะระหว่างชายฉกรรจ์กับชาวเลหาดราไวย์ มีผู้ต้องหายอมรับสารภาพอีก 6 คน เป็นคนนอกจังหวัดภูเก็ต เป็นลูกจ้างของบริษัทรับเหมาที่บรรทุกหินมาถมที่ให้บริษัทบารอน เวิร์ล เทรด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัสและจะส่งฟ้องต่อศาลต่อไป แต่ผู้ต้องหาทั้ง 7 ยืนยันว่าทำไปเพื่อปกป้องตนเอง จึงจะเชิญชาวเลมาให้ปากคำอีกครั้ง ขณะที่นายบัญชา หาดทรายทอง ตัวแทนชาวเลราไวย์ เรียกร้องให้ตำรวจเปิดโอกาสให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมพิสูจน์ข้อเท็จจริง และผู้ต้องสงสัยใช่ลูกจ้างบริษัทเอกชนที่มีข้อพิพาทหรือไม่

ส่วนประเด็นข้อพิพาทที่ดิน  พันตำรวจโทประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยว่าในส่วนที่ดิน 33ไร่ของบริษัทเอกชน อยู่ระหว่างการพิสูจน์เอกสารสิทธิ์ แต่กรณีที่ดินเนื้อที่19 ไร่ ที่ชาวเลอาศัยอยู่และมีเอกชนยืนยันว่ามีเอกสารสิทธิ์เป็นทั้งโฉนดเป็นทั้ง นส.3 นั้น ดีเอสไอพบออกเอกสารสิทธิ์ไม่ชอบด้วยกฎหมาย  ซึ่งมีการให้ข้อมูลในชั้นศาลไปแล้ว และมีการส่งเรื่องถึงกรมที่ดินเพื่อเพิกถอนแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการใด จึงเสนอให้นำเรื่องนี้ต่อสู้ในชั้นศาลยุติธรรม

รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เห็นว่า แนวทางเร่งด่วนที่จะช่วยแก้ปัญหาชาวเลได้ดีที่สุด โดยเฉพาะปัญหาที่ชุมชน 19 ไร่ คือข้อเสนอที่ทางจังหวัดขออนุมัติงบประมาณจากรัฐบาล 313 ล้านบาท  ซื้อที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจากเจ้าของเอกสารสิทธิ์เพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยของชาวเล

ขณะที่ดร.นฤมล อรุโณทัย นักวิจัยจากสถาบันสังคมจุฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ย้ำว่า  การแก้ปัญหาชาวเลที่ดีที่สุดคือภาครัฐต้องให้พวกเขามีตัวตน และเปิดพื้นที่ยอมรับประเพณี วัฒนธรรมของชาวเล ให้ชัดเจน ในฐานะชนพื้นเมืองในทะเลอันดามัน  เหมือนที่สหรัฐอเมริกาหันมาเคารพสิทธิชนเผ่าพื้นเมืองเท่าเทียมกับคนผิวขาว ขณะที่ ประเทศอื่น เช่นสวิตเซอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ มีการประกาศสิทธิที่ดินในลักษณะ Traditional Owner คือให้สิทธิแก่ชนเผ่าอาศัยอยู่ในฐานะผู้มีประเพณีดั้งเดิม เป็นเจ้าของตนเองไม่ได้ครอบครองเป็นแบบปัจเจก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS