Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครศรีธรรมราช-นักท่องเที่ยวแห่ซื้อลำไยสวนลุงโชติจนไม่พอขาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 61 เวลา 10:17:48 น.

จำนวนผู้ชม : 2,737

นักท่องเที่ยวแห่ซื้อลำไยสวนลุงโชติ ที่อำเภอทุ่งใหญ่ จนผลผลิตแก่ไม่ทันขาย หลังผลผลิตลูกโต หวาน กรอบ ไม่แพ้ลำไยทางภาคเหนือ เจ้าของสวนยืนยันไม่เคยขายพ่อค้าคนกลาง เพียงขายเป็นของฝากเท่านั้น

สวนลำไยของนายโชติ สุทธิ อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 52 หมู่ 9 หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ที่ 1 ตำบลท่ายาง ออำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือ เป็นที่รู้จักกันในนาม สวนลำไยลุงโชติ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่เดินทางมาขอซื้อลำไยถึงสวนที่อยู่ท้ายหมู่บ้านตลอดวันอย่างไม่ขาดสาย เนื่องจากเป็นสวนเดียวที่มีชื่อดังที่สุด และน่าจะเป็นที่เดียวของจังหวัดนครศรีธรรมราช

ซึ่งเป็นเรื่องไม่ธรรมดาที่การปลูกลำไยในภาคใต้จะได้ผลผลิตออกมาคุณภาพดี ลูกใหญ่ หวาน กรอบ จนเป็นที่เลื่องลือ และขายเพียงราคา กก.ละ 50 บาท เท่านั้น ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าทำให้นักท่องเที่ยวบอกต่อ และเดินทางกันมาซื้อไปเป็นของฝากจนทำให้ลำไยออกลูกแทบไม่ทัน

ลุงโชติ เปิดเผยว่า เริ่มปลูกลำไยมา 14 ปีแล้ว ในเนื้อที่หลังบ้านจำนวน 6 ไร่ โดยลองผิดลองถูกในการดูแลมาหลายปี ต่อมาจึงทำการศึกษาคิดค้นสูตรปุ๋ย สูตรควบคุมยอด ควบคุมดอก และผล โดยใช้หลักชีวภาพทั้งหมด ไม่เน้นสารเคมีเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ส่วนมากแล้วจะใช้ปุ๋ยชีวภาพ และคิดค้นสูตรปุ๋ยหมักขึ้นมาเองเพื่อห้ลำไยลูกดก หวาน กรอบ และลูกใหญ่ จนทำให้ชื่อเสียงเลื่องลือจนเป็นที่รู้จักกันเป็นวงกว้างในเรื่องความแปลก ที่มีคนปลูกลำไยในภาคใต้ และได้ผลดีเกินคาด

ต่อมาเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาลำไยของตนได้รับผลดี ลูกใหญ่ หวาน กรอบ ประสบความสำเร็จในการปลูกลำไยในภาคใต้ จึงทำให้ทุกวันนี้มีผู้คนจากต่างจังหวัด และในพื้นที่เดินทางกันมาขอซื้อลำไย และชมสวนของลุงโชติกันเนืองแน่นจนลำไยไม่พอขาย และทราบว่ามีพ่อค้า-แม่ค้า หัวใสนำลำไยคุณภาพต่ำจากที่อื่นมาแอบอ้างขายในตลาดโดยอ้างว่าเป็นลำไยของลุงโชติ ทั้งๆที่ไม่ใช่ เพราะลุงโชติจะไม่ขายให้พ่อค้าคนกลาง ส่วนมากแล้วจะขายให้นักท่องเที่ยวที่มาชมสวน และซื้อไปเป็นของฝากเท่านั้น จึงขอแจ้งว่าไม่มีลำไยลุงโชติไปวางแผงขายอย่างแน่นอน ส่วนปีนี้ลำไยขายไปแล้ว 1 รุ่น ส่วนผู้จะเข้ามาซื้อขอให้รออีก 7 วัน ลำไยจะสุกเต็มที่ ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาแล้วไม่ได้ซื้อเพราะลำไยสุกไม่ทัน ส่วนมากขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกลับไป ลุงโชติจึงฝากขอบพระคุณนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมสวน และซื้อไปเป็นของฝากตลอด 3 ปีที่ผ่านมา และจะรักษาคุณภาพของลำไยปลอดสารพิษของสวนลุงโชติ อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ดีตลอดไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS