Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บุรีรัมย์-ชาวบ้านร้องสอบพฤติกรรมหมอดูดวงเข้าข่ายหลอกลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ม.ค. 61 เวลา 14:07:05 น.

จำนวนผู้ชม : 420

ชาวบ้านตำบลแสลงโทน จังหวัดบุรีรัมย์ ไม่สบายใจเนื่องจากคนในหมู่บ้านตาย-บาดเจ็บผิดปกติ จ้างหมอดูมาดูดวงหมู่บ้าน ทำพิธี 2 ครั้ง เรียกรับเงินจากชาวบ้านรายละ 1-2 พันบาท สูญหลายหมื่น ชาวบ้านรายใดไม่จ่ายจะถูกสาปแช่ง วอนเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพฤติกรรมหมอดูรายนี้

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหมู่ 3 ตำบลแสลงโทน อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ว่าอยากให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบพฤติกรรมของหมอดูคนหนึ่งในพื้นที่ที่เข้ามาทำพิธีปัดเป่าภัยอันตรายให้กับหมู่บ้าน เนื่องจากมีคนตายในหมูบ้านเสียชีวิตติดต่อกันมาหลายรายภายในไม่กี่เดือน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่มีวัยรุ่นเสียชีวิตหลายศพ  คนชราเจ็บตายอีกหลายศพ โดยชาวบ้านจะต้องบูชามะพร้าวลูกละ 100 , 500 , 1,000 และสูงสุดลูกละ 2,000 บาท แต่หากไม่ทำตาม หรือหมอดูหยิบยื่นมะพร้าวแล้วไม่เอาจะถูกสาปแช่ง

นางลำพอง เรืองรัมย์ อายุ 47 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 บอกว่าเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา มีชายอ้างเป็นหมอพ่อมดทราบชื่อเล่นว่า หมออ๊อฟ มาทำพิธีตามคำเชิญของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านให้มาปัดเป่าสะเดาะเคราะห์ล้างแผ่นดินให้กับหมู่บ้าน เนื่องจากเห็นว่าคนในหมู่บ้านล้มตายและเจ็บป่วยหลายรายติดกัน โดยจัดพิธีที่หน้าบ้านของตนซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำ หลังจากชาวบ้านนำเหล้าขวดใหญ่และมะพร้าวน้ำหอมมาเป็นของเซ่นไหว้ตามคำร้องขอของพ่อหมอ จากนั้นได้เริ่มพิธีกรรมโดยพ่อหมอดื่มสุราตลอดเวลา จากนั้นได้ทำการทายทักดวงหมู่บ้าน และชาวบ้านจะต้องทำพิธีสะเดาะเคราะห์ด้วยการบูชาลูกคลี หรือลูกมะพร้าวที่ชาวบ้านเอามาให้ ลูกละ 100 บาท ชาวบ้านกว่า 100 คนที่มาร่วมงานต่างเอาคนละลูกเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ 

จากนั้นไม่นานพ่อหมอเริ่มมีอาการเมา ได้เพิ่มราคาลูกคลีเป็นลูกละ 500-1,000 บาท ด้วยการจี้จุดทักเอาทีละคนว่าคนไหนจะเคราะห์ร้าย ซึ่งผู้ที่ถูกทายทักจำเป็นต้องจ่ายเงินทำพิธี  แต่พอเวลาล่วงผ่านจนถึงตอนเย็นมะพร้าวที่ชาวบ้านเอามามอบให้กลายเป็นลูกละ 2,000 บาท คราวนี้พ่อหมอเลือกชี้มาที่ตนต้องบูชาลูกละ 2,000 บาท ตนจึงแจ้งไปว่าไม่มีเงิน พ่อหมอจึงแสดงอาการไม่พอใจ พร้อมบอกให้ไปเอามาให้ได้ ตนเองไม่ยอมเพราะครอบครัวมีค่าใช้จ่ายส่งลูกเรียน ทำให้พ่อหมอโกรธแล้วสาปแช่งให้ทำมาค้าขายไม่ขึ้น ให้มีอันเป็นไป ท่ามกลางชาวบ้านที่มามุงดูเป็นจำนวนมาก จากนั้นได้ขับรถกระบะของพ่อหมอวนรอบหมู่บ้าน

ด้านนายทาม พูลประโคน อายุ 69 ปี บอกว่า พ่อหมอได้บังคับนั่งรถกระบะไปด้วย เพื่อให้พาไปบ้านกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ไม่เว้นนายกเทศบาลตำบลแสลงโทน และ ร้านค้าที่คิดว่าจะมีฐานะ แล้วเรียกเอาเงินรายละ 1,000-2,000 บาท หากไม่จ่ายจะสาปแช่งเช่นเคย ตนเองเห็นไม่เข้าท่า จึงขอลงจากรถเดินกลับบ้านเอง

ส่วนสาเหตุที่ชาวบ้านร่วมทำพิธี เพราะพ่อหมอทายทักว่าหากไม่ทำจะมาเอาชีวิตวัยรุ่นอีกเดือนละ 2 คน ชาวบ้านซึ่งหวาดกลัวอยู่แล้ว และกลัวบุตรหลานจะเป็นอันตรายจึงช่วยกันทำให้พิธีผ่านพ้นไป 

รวมแล้วชาวบ้านเสียเงินไปทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท ไม่รวมค่าจ้างพ่อหมอก่อนจะทำพิธีอีก 15,500 บาท ก่อนหน้านี้ ซึ่งเงินทั้งหมดชาวบ้านได้รวบรวมกันมาเพราะคิดว่าจะทำให้หมู่บ้านมีความสุข

จึงอยากจะเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบพฤติกรรมของหมอพ่อมดรายนี้ ว่าเข้าข่ายการกระทำผิดหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาทำในหมู่บ้านนี้แล้ว 3 ครั้ง ส่วนใหญ่จะถูกพ่อหมอทักว่าจะเสียชีวิต จึงจำเป็นต้องจ้างมาทำพิธีสะเดาะเคราะห์ แล้วเรียกเอาเงินเหมือนเดิม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS