Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิธีบวงสรวงการรื้อถอนพระเมรุมาศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ม.ค. 61 เวลา 11:19:28 น.

จำนวนผู้ชม : 393

หลังจากเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีและเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมพระเมรุมาศมาระยะหนึ่ง วันนี้ ถึงเวลาที่จะทำการรื้อถอน แต่ก่อนจะรื้อถอน นายกรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9  

การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพิธีบวงสรวงการรื้อถอนย้ายพระเมรุมาศ อาคารประกอบ และพิธีอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงจากยอดพระเมรุมาศ วันนี้มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ข้าราชการกรมศิลปากร และประชาชนเข้าร่วมพิธีกันอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ ในการรื้อถอนคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน หรือ แล้วเสร็จในวันที่ 15 มี.ค.โดยส่วนหนึ่งของพระเมรุมาศจะนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีฯ ด้านหลังหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริเวณรังสิต คลอง 5 จังหวัดปทุมธานี ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งขั้นตอนในการดำเนินการจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี 

และเมื่อเวลา 10.19 น. พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ผู้แทนพระองค์ ทำพิธีบวงสรวงการรื้อถอน และอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ลงจากยอดพระเมรุมาศ โดยเจ้าหน้าที่พราหมณ์

ซึ่งพิธีในวันนี้เจ้าหน้าที่โหรพราหมณ์ ได้ลั่นฆ้องชัย สังข์ บัณเฑาะว์ ก่อนกล่าวโองการทำพิธีบวงสรวง แล้วจึงอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงจากยอดพระเมรุมาศ ซึ่งถือเป็นการบวงสรวงก่อนการเริ่มต้นการรื้อถอน

โดยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า หลังพิธีอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงมาแล้ว จะนำไปเก็บรักษาไว้ที่กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง เนื่องจากเป็นเครื่องสูง

จากนั้นในช่วงบ่ายก็จะเริ่มดำเนินการรื้อถอนพระเมรุมาศทันที โดยโครงเหล็กจากการรื้อถอน จะนำไปไว้ที่อุทยานประวัติศาสตร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ส่วนพระที่นั่งทรงธรรมบางส่วน จะนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีฯ ตำบลคลอง 5 จังหวัดปทุมธานี

เช่นเดียวกับศาลาลูกขุน ทับเกษตร 2 หลัง งานศิลปกรรม สัตว์หิมพานต์ เทวดา และสัตว์ประจำทิศต่างๆ ก็ถูกนำไปจัดแสดง ที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีฯ จังหวัดปทุมธานี และสำนักช่างสิบหมู่ จังหวัดนครปฐม

ขณะที่ส่วนนิทรรศการบนพระที่นั่งทรงธรรมซึ่งเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ จะนำไปจัดแสดงใน 3 สถานที่คือ วังพญาไท หอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9"และ หอวชิราวุธานุสรณ์ ขณะที่นิทรรศการบนศาลาลูกขุน จะนำไปจัดแสดงมี่สำนักช่างสิบหมู่ สำหรับไม้ดอก ไม้ประดับที่เป็นไม้ใหญ่จะส่งคืนให้กับสวนนงนุช ดอกดาวเรืองจะนำไปจัดแสดงในงานฤดูหนาว ที่พระลานพระราชวังดุสิต ปลายเดือนมกราคมนี้ และส่วนแปลงนาหมายเลข 9 กรมการข้าวกระทรวงเกษตร จะเป็นผู้รับผิดชอบเก็บเกี่ยวเอง

ขณะที่ประชาชนจากทั่วารทิศ ที่มาร่วมพิธีทำบุญตักบาตร และพิธีการบวงสรวง ต่างตั้งจิตอธิษฐาน อุทิศถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และตั้งใจที่จะสารต่อพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 9

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS