Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิธีบวงสรวงการรื้อถอนพระเมรุมาศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ม.ค. 61 เวลา 11:19:28 น.

จำนวนผู้ชม : 411

หลังจากเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีและเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมพระเมรุมาศมาระยะหนึ่ง วันนี้ ถึงเวลาที่จะทำการรื้อถอน แต่ก่อนจะรื้อถอน นายกรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9  

การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพิธีบวงสรวงการรื้อถอนย้ายพระเมรุมาศ อาคารประกอบ และพิธีอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงจากยอดพระเมรุมาศ วันนี้มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ข้าราชการกรมศิลปากร และประชาชนเข้าร่วมพิธีกันอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ ในการรื้อถอนคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน หรือ แล้วเสร็จในวันที่ 15 มี.ค.โดยส่วนหนึ่งของพระเมรุมาศจะนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีฯ ด้านหลังหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริเวณรังสิต คลอง 5 จังหวัดปทุมธานี ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งขั้นตอนในการดำเนินการจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี 

และเมื่อเวลา 10.19 น. พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ผู้แทนพระองค์ ทำพิธีบวงสรวงการรื้อถอน และอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ลงจากยอดพระเมรุมาศ โดยเจ้าหน้าที่พราหมณ์

ซึ่งพิธีในวันนี้เจ้าหน้าที่โหรพราหมณ์ ได้ลั่นฆ้องชัย สังข์ บัณเฑาะว์ ก่อนกล่าวโองการทำพิธีบวงสรวง แล้วจึงอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงจากยอดพระเมรุมาศ ซึ่งถือเป็นการบวงสรวงก่อนการเริ่มต้นการรื้อถอน

โดยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า หลังพิธีอัญเชิญพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรลงมาแล้ว จะนำไปเก็บรักษาไว้ที่กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง เนื่องจากเป็นเครื่องสูง

จากนั้นในช่วงบ่ายก็จะเริ่มดำเนินการรื้อถอนพระเมรุมาศทันที โดยโครงเหล็กจากการรื้อถอน จะนำไปไว้ที่อุทยานประวัติศาสตร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ส่วนพระที่นั่งทรงธรรมบางส่วน จะนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีฯ ตำบลคลอง 5 จังหวัดปทุมธานี

เช่นเดียวกับศาลาลูกขุน ทับเกษตร 2 หลัง งานศิลปกรรม สัตว์หิมพานต์ เทวดา และสัตว์ประจำทิศต่างๆ ก็ถูกนำไปจัดแสดง ที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีฯ จังหวัดปทุมธานี และสำนักช่างสิบหมู่ จังหวัดนครปฐม

ขณะที่ส่วนนิทรรศการบนพระที่นั่งทรงธรรมซึ่งเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ จะนำไปจัดแสดงใน 3 สถานที่คือ วังพญาไท หอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9"และ หอวชิราวุธานุสรณ์ ขณะที่นิทรรศการบนศาลาลูกขุน จะนำไปจัดแสดงมี่สำนักช่างสิบหมู่ สำหรับไม้ดอก ไม้ประดับที่เป็นไม้ใหญ่จะส่งคืนให้กับสวนนงนุช ดอกดาวเรืองจะนำไปจัดแสดงในงานฤดูหนาว ที่พระลานพระราชวังดุสิต ปลายเดือนมกราคมนี้ และส่วนแปลงนาหมายเลข 9 กรมการข้าวกระทรวงเกษตร จะเป็นผู้รับผิดชอบเก็บเกี่ยวเอง

ขณะที่ประชาชนจากทั่วารทิศ ที่มาร่วมพิธีทำบุญตักบาตร และพิธีการบวงสรวง ต่างตั้งจิตอธิษฐาน อุทิศถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และตั้งใจที่จะสารต่อพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 9

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS