Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทันตแพทย์เตือนจัดฟันแฟชั่นเสี่ยงกลืนโลหะหนัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ม.ค. 61 เวลา 22:23:54 น.

จำนวนผู้ชม : 680

จากกรณีการจับกุมร้านค้าออนไลน์ ขายอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นที่จังหวัดราชบุรี มูลค่าการซื้อขายมากกว่า 10 ล้านบาท ล่าสุดวันนี้ทันตแพทยสภา ร่วมหารือกับหลายหน่วยงาน เตรียมขยายผลดำเนินคดีกับร้านจัดฟันเถื่อนอีกกว่า 300 ร้านค้า นอกจากผิดกฏหมายแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อฟันและช่องปาก 

ทันตแพทย์ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา เปิดเผยว่า ปัจจุบันธุรกิจจัดฟันแฟชั่น มีการโฆษณาหรือเชิญชวนผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้น โดยใช้ข้อความอ้างว่า อุปกรณ์จัดฟันของร้าน มาจากแลปทันตกรรมที่ขึ้นทะเบียนกับ อย. เพื่อให้ผู้บริโภคหลงเชื่อว่าเป็นอุปกรณ์จัดฟันที่ได้มาตราฐาน จึงอยากให้ผู้ประกอบการแลปทันตกรรมที่ขึ้นทะเบียนออกมายืนยันข้อเท็จจริง เนื่องจากแลปที่ได้มาตรฐานจะไม่รับผลิตให้ เพราะถือว่าผิดจรรยาบรรณ ขณะเดียวกันยังพบว่า ร้านค้าที่รับจัดฟันแฟนชั่นส่วนใหญ่ใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งส่งผลเสียต่อฟันและเป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว 

ขณะที่ตัวแทนผู้ประกอบการรับผลิตอุปกรณ์จัดฟัน บอกกับทีมข่าว 3 มิติ ว่า การผลิตเป็นไปตามออร์เดอร์ที่ได้รับจากทันตแพทย์ ตามโรงพยาบาลหรือคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ แต่ช่องว่างของการสั่งผลิตคือ ทราบเพียงชื่อผู้สั่งผลิต แต่บริษัทไม่สามารถขอตรวจสอบเลขใบประกอบวิชาชีพได้ ซึ่งที่ผ่านมาเคยพบความผิดปกติ มีชื่อของทันตแพทย์สั่งผลิตรีเทนเนอร์และสั่งซื้ออุปกรณ์จัดฟัน รูปแบบที่แตกต่างจากเดิม เพื่อต้องการลดต้นทุน เมื่อโทรไปสอบถามจึงทราบว่า มีผู้ช่วยทันตแพทย์แอบใช้ชื่อทันตแพทย์สั่งซื้อเพื่อนำไปจำหน่าย 

พันตำรวจเอกประทีป เจริญกัลป์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภค ด้านธุรกิจขายตรงและการตลาดแบบตรง ระบุว่า เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้ออกประกาศเรื่อง ห้ามขายอุปกรณ์จัดฟัน และบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ทำให้ผู้ที่ดำเนินธุรกิจจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ ที่เชิญชวนผู้บริโภคจัดฟันแฟชั่น และผู้ประกอบการที่รับทำรีเทนเนอร์ โดยให้ผู้บริโภคส่งรอยพิมพ์ปากโดยไม่มีคำสั่งจากทันตแพทย์ รวมทั้งผู้ที่ขายอุปกรณ์จัดฟันทุกประเภท เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษจำคุก 5 ปีปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ทันตแพทยสภา ให้ข้อมูลว่า ตามที่ได้รับเบาะแสเรื่องจัดฟันแฟชั่น ผ่านเพจมือปราบหมอฟันเถื่อน ตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 จนถึงปัจจุบัน พบว่า มีผู้แจ้งเบาะแสมาทั้งหมด 308 ร้านค้า แยกเป็นร้านจำหน่ายอุปกรณ์รับทำรีเทนเนอร์แฟชั่น 218 ราย และรับจัดฟันแฟชั่น 90 ราย โดยพบว่าร้านค้าตั้งอยู่พื้นที่ 19 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งจะส่งเรื่องให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเข้าดำเนินการ ส่วนพื้นที่กรุงเทพมหานครได้ประสานร่วมมือกับ สคบ. เพื่อติดตามจับกุม

นอกจากนี้ อย. อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อกำหนดให้วัสดุทันตกรรมสำหรับงานจัดฟันทุกรายการ จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องขึ้นทะเบียนเครื่องมือแพทย์ เพื่อให้มีการควบคุมตั้งแต่การนำเข้า การผลิต จำหน่าย และการโฆษณาตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS