Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภูเก็ต-อุทยานฯ สิรินาถแจงกรณีจับชาวเลราไวย์ 6 คน ลักลอบจับสัตว์ทะเล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ม.ค. 61 เวลา 07:37:10 น.

จำนวนผู้ชม : 345

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ยืนยันกรณีเข้าจับกุมชาวเลราไวย์ 6 คน ทำตามกระบวนการกฎหมาย มีเจตนาเพื่อปกป้องทรัพยากรทางทะเล ระบุขณะถูกจับกุมทั้ง 6 คน ไม่ได้แจ้งว่าป่วยหรือต้องการรักษาอาการน้ำหนีบแต่อย่างใด

หลังมีเพจเฟซบุ๊กชื่อ"ชาวเล ราไวย์"โพสต์ภาพชาวเลราไวย์จำนวน 6 คน ซึ่งถูกจับกุม พร้อมข้อความระบุว่า ..แจ้งข่าวด่วน จากพี่น้องราไวย์ว่า ตอนนี้ชาวเลราไวย์ ภูเก็ต 6 คน ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานฯสิรินาท ภูเก็ตจับเพราะชาวเลกลับจากหาปลาที่พังงา และมี 1 คน ป่วยเพราะน้ำหนีบ จึงต้องจอดเรือฉุกเฉินที่เขตอุทยานฯ ในเวลา 10:00-12:00 น.เพื่อให้ผู้ป่วยได้ปรับตัวจากสภาพน้ำหนีบ ( คือการลงน้ำและขึ้นจากน้ำอย่างช้าๆ ตามวิธีชาวเล) แต่เจ้าหน้าที่อุทยานฯจับ และจะให้ชาวเลรับสารภาพ จ่ายค่าปรับคนละ 2-3 พันบาท ชาวเลไม่ยอมเพราะไม่ได้ทำผิด ปลาที่หามาไม่ได้หาในเขตอุทยานฯ จึงถูกส่งตัวไปสถานีตำรวจฯ จึงประสานไปทางกองทุนยุติธรรมเรื่องประกันตัวด่วน 

ล่าสุดอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ได้ออกมาชี้แจงการจับกุมดังกล่าว โดยนายวิทูร เดชประมวลพล หัวหน้าอุทยานฯติสิรินาถ และ หัวหน้าชุดจับกุม เปิดเผยว่า การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากช่วง 3 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบดำน้ำจับสัตว์ทะเลในเขตอุทยานฯ สิรินาถ ในแนวปะการังพื้นที่ทางทะเล จึงสั่งการให้ เครือข่ายช่วยเฝ้าระวัง กระทั่งเมื่อเช้าวานนี้ (8 ม.ค.) ได้รับแจ้งจากเครือข่ายว่ามีการลักลอบดำน้ำจับสัตว์ทะเลในพื้นที่อุทยานฯ จึงนำชุดปฏิบัติการสายตรวจปราบปราม พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ 8 นาย เข้าตรวจสอบ

พบเรือจอดอยู่ 1 ลำ ซึ่งกำลังลงดำยิงสัตว์น้ำจึงเข้าทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา 6 คน ประกอบด้วย นายปัญญา เกาะงาม อายุ 46 ปี นายพิชิต บางจาก อายุ 42 ปี นายอนัน บางจาก อายุ 56 ปี นายทะนงศักดิ์ เกาะงาม นายทวีเลิศ หาญทะเล อายุ 50 ปี และ ด.ช.อายุ 14 ปี พร้อมของกลางสัตว์ทะเล 22 ชนิด อาทิ กุ้งแดง กุ้งมังกร ปลาเก๋า ปลากระพงแดง รวมทั้งสิ้น 123 ตัว น้ำหนักกว่า 59.4 กิโลกรัม และของกลางอื่นๆที่ใช้ในการกระทำความผิด เช่น เรือ เครื่องปั๊มอากาศ ท่อสายยาง หน้ากากดำน้ำ เหล็กแหลมยิงปลา และอื่นๆ รวม 18 รายการ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึด และนำตัวมาสอบสวน ทำบันทึกที่สำนักงานฯ ซึ่งระหว่างนั้นชาวเลทั้ง 6 คนไม่ได้แจ้งว่ามีอาการน้ำหนีบ หรือแจ้งว่าป่วยแต่อย่างใด 


อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันเจ้าหน้าที่ทำตามกระบวนการกฎหมาย ไม่ได้กลั่นแกล้งพี่น้องชาวเล แต่เจตนาทำเพื่อปกป้องทรัพยากรทางทะเล ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบจับสัตว์ทะเลในพื้นที่อุทยานฯในลักษณะดังกล่าวบ่อยครั้ง แต่ไม่สามารถจับกุมดำเนินคดีได้ ส่งผลให้สัตว์ทะเลลดน้อยลง และประการังในบริเวณพื้นที่อุทยานฯเสื่อมโทรมอย่างรวดเร็ว หากยืนยันความบริสุทธิ์ขอให้ต่อสู้ในขั้นตอนตามกฎหมาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS