ปอท.เตรียมเรียก"สายป่าน"แจงโพสต์ภาพหลุดแฟนหนุ่ม
กรณี สายป่าน น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข นักแสดงสาวชื่อดัง โพสต์ภาพที่มีของลับแฟนหนุ่มในแอปพลิเคชันอินสตราแกรม (ไอจี) ก่อนจะรีบลบภาพและออกมาขอโทษผ่านไอจี แต่ภาพที่ออกไปถูกวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ล่าสุด ตำรวจ ปอท.เตรียมเรียกสายป่าน มาชี้แจง
พ.ต.อ.ธนดล แก้วอุบล รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.เปิดเผยว่าเรื่องนี้ได้สั่งการให้ตำรวจสืบสวนตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และรวบรวมพยานหลักฐานว่าใครเป็นผู้โพสต์ หรือแชร์ แม้ว่าจะมีหลักฐานหรือไม่มีก็จะเชิญสายป่าน มาชี้แจงข้อเท็จจริงเร็วๆนี้ เพราะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้โพสต์จะไม่มีเจตนาแต่เป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว โดยการโพสต์เข้าข่ายความผิดมาตรา14(4) นำภาพลามกอนาจารเข้าสู่คอมพิวเตอร์ ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
สำหรับผู้แชร์จะมีความผิดเข้าข่ายมาตรา 14 (5) ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หากพบว่าใครเป็นผู้แชร์ จะเชิญมาชี้แจงกับ ปอท.ด้วยเช่นกัน