Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมตัวพรุ่งนี้ไทยกลับมาหนาวอีกครั้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ม.ค. 61 เวลา 11:10:29 น.

จำนวนผู้ชม : 7,306

สภาพอากาศในประเทศไทย วันพรุ่งนี้ถึงวันเสาร์นี้ อากาศหนาวจะกลับมาอีกครั้ง โดยภาคเหนือ อีสาน และ ภาคกลาง อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส  

ดร.วันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ปกคลุมตอนบนของประเทศไทยในภาคเหนือ และ ภาคอีสาน อีกระลอก ส่งผลกระทบต่อภาคกลาง และ กทม.ด้วย

โดยตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (9 ม.ค.) ถึงวันเสาร์ที่ 13 มกราคมนี้ โดยช่วงแรกอาจมีฝนตก จากนั้นอากาศจะเย็นลง 4-6 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ อุณหภูมิที่ลดลงไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับสภาะอากาศทางซีกโลกเหนือที่หนาวเย็นสุดขั้ว แต่เป็นสภาพอากาศปกติ ที่ได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศจากจีน

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยังกล่าวถึงอากาศหนาวเย็นจนเกิดพายุหิมะ และลมแรง ที่สหรัฐอเมริกา ว่าเกิดจากภาวะโลกร้อน ประกอบกับมีพายุ จึงทำให้เกิดความรุนแรงจนหนาวผิดปกติบริเวณซีกโลกเหนือ ขณะที่ซีกโลกใต้อย่างประเทศออสเตรเลีย ในช่วงนี้อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ และเป็นผลทางอ้อมที่ได้รับอิทธิพลจากซีกโลกเหนือ หนาวสุดกับร้อนสุด เพราะมีการถ่ายเทพลังงาน จึงทำให้นครซิดนีย์ต้องเผชิญกับอากาศร้อนสูงสุดในรอบ 79 ปี 

ขณะที่บรรยากาศบนยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้ ท้องฟ้าปิด หมอกลงหนาปกคลุมทั่วยอดยอด แม้นักท่องเที่ยวจะมองไม่เห็นแสงแรกของวันใหม่ แต่ก็ได้สัมผัสไอหมอก อุณหภูมิบนยอดดอยเช้านี้ 9 องศาเซลเซียส บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 11 องศา และ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 17 องศา จำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาสะสมจากเมื่อวานนี้กว่า 5,000 คน 

ที่จังหวัดเลย ฝนตกสลับกับอุณหภูมิลดลง ทำให้อากาศเย็น และมีหมอกหนาตามเส้นทางต่างๆโดยเฉพาะช่วง 06.00-08.30 น.บริเวณถนนสายหลัก 21 เลย-ภูเรือ และ ถนนสาย 201 เลย-เชียงคาน-ปากชม ทัศนวิสัยในการมองเห็น ประมาณ 40 เมตร ต้องใช้ความระมัดระวังในช่วงเวลาดังกล่าว และเปิดไฟหน้ารถเพื่อเป็นสัญญาณในการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัย อุณหภูมิต่ำสุดบริเวณอุทยานแห่งชาติภูเรือ 12 องศา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 14.5 องศา 


ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบดอกไม้พื้นถิ่นบริเวณบ่อของชาวบ้านตำบลทุ่งเตา อำเภอนาสาร ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า"ดอกพืชน้ำ"แต่ไม่ทราบชื่อจริงของดอกไม้ชนิดนี้ เจ้าของบ้าน บอกว่าขุดบ่อมากว่า 20 ปี เพื่อกักเก็บน้ำ แต่ปีนี้เพิ่งเห็นดอกพืชน้ำชนิดนี้ซึ่งมีสีชมพูอมม่วง สันนิษฐานว่าช่วงนี้ปริมาณน้ำคงที่ทำให้ดอกพืชน้ำเจริญเติบโตได้ โดยดอกพืชน้ำจะบานตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปถึงเดือนมกราคม 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS