Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมตัวพรุ่งนี้ไทยกลับมาหนาวอีกครั้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ม.ค. 61 เวลา 11:10:29 น.

จำนวนผู้ชม : 7,219

สภาพอากาศในประเทศไทย วันพรุ่งนี้ถึงวันเสาร์นี้ อากาศหนาวจะกลับมาอีกครั้ง โดยภาคเหนือ อีสาน และ ภาคกลาง อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส  

ดร.วันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ปกคลุมตอนบนของประเทศไทยในภาคเหนือ และ ภาคอีสาน อีกระลอก ส่งผลกระทบต่อภาคกลาง และ กทม.ด้วย

โดยตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (9 ม.ค.) ถึงวันเสาร์ที่ 13 มกราคมนี้ โดยช่วงแรกอาจมีฝนตก จากนั้นอากาศจะเย็นลง 4-6 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ อุณหภูมิที่ลดลงไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับสภาะอากาศทางซีกโลกเหนือที่หนาวเย็นสุดขั้ว แต่เป็นสภาพอากาศปกติ ที่ได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศจากจีน

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยังกล่าวถึงอากาศหนาวเย็นจนเกิดพายุหิมะ และลมแรง ที่สหรัฐอเมริกา ว่าเกิดจากภาวะโลกร้อน ประกอบกับมีพายุ จึงทำให้เกิดความรุนแรงจนหนาวผิดปกติบริเวณซีกโลกเหนือ ขณะที่ซีกโลกใต้อย่างประเทศออสเตรเลีย ในช่วงนี้อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ และเป็นผลทางอ้อมที่ได้รับอิทธิพลจากซีกโลกเหนือ หนาวสุดกับร้อนสุด เพราะมีการถ่ายเทพลังงาน จึงทำให้นครซิดนีย์ต้องเผชิญกับอากาศร้อนสูงสุดในรอบ 79 ปี 

ขณะที่บรรยากาศบนยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้ ท้องฟ้าปิด หมอกลงหนาปกคลุมทั่วยอดยอด แม้นักท่องเที่ยวจะมองไม่เห็นแสงแรกของวันใหม่ แต่ก็ได้สัมผัสไอหมอก อุณหภูมิบนยอดดอยเช้านี้ 9 องศาเซลเซียส บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 11 องศา และ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 17 องศา จำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาสะสมจากเมื่อวานนี้กว่า 5,000 คน 

ที่จังหวัดเลย ฝนตกสลับกับอุณหภูมิลดลง ทำให้อากาศเย็น และมีหมอกหนาตามเส้นทางต่างๆโดยเฉพาะช่วง 06.00-08.30 น.บริเวณถนนสายหลัก 21 เลย-ภูเรือ และ ถนนสาย 201 เลย-เชียงคาน-ปากชม ทัศนวิสัยในการมองเห็น ประมาณ 40 เมตร ต้องใช้ความระมัดระวังในช่วงเวลาดังกล่าว และเปิดไฟหน้ารถเพื่อเป็นสัญญาณในการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัย อุณหภูมิต่ำสุดบริเวณอุทยานแห่งชาติภูเรือ 12 องศา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 14.5 องศา 


ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบดอกไม้พื้นถิ่นบริเวณบ่อของชาวบ้านตำบลทุ่งเตา อำเภอนาสาร ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า"ดอกพืชน้ำ"แต่ไม่ทราบชื่อจริงของดอกไม้ชนิดนี้ เจ้าของบ้าน บอกว่าขุดบ่อมากว่า 20 ปี เพื่อกักเก็บน้ำ แต่ปีนี้เพิ่งเห็นดอกพืชน้ำชนิดนี้ซึ่งมีสีชมพูอมม่วง สันนิษฐานว่าช่วงนี้ปริมาณน้ำคงที่ทำให้ดอกพืชน้ำเจริญเติบโตได้ โดยดอกพืชน้ำจะบานตั้งแต่กลางเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปถึงเดือนมกราคม 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS