Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-วัดท่าไคร้สร้างรูปปั้นกุมภัณฑ์ยุค 4จี เฝ้าหน้าพระธาตุเจดีย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ม.ค. 61 เวลา 08:13:25 น.

จำนวนผู้ชม : 1,887

วัดประจำหมู่บ้านท่าไคร้ จังหวัดเชียงใหม่ สร้างรูปปั้นกุมภัณฑ์ยุค 4 จีเฝ้าหน้าพระธาตุเจดีย์รัตนธรรมพิเนต โดยทำท่าไอเลิฟยูและใส่รองเท้าหนีบ ส่วนอีกองค์ใส่รองเท้าผ้าใบคอนเวิร์ส สีแดง หวังดึงดูดให้เด็กและเยาวชน รวมทั้งประชาชน เข้าวัดกันมากขึ้น

รูปปั้นยักษ์ หรือ กุมภัณฑ์ 2 ตนที่เฝ้าอยู่หน้าพระธาตุเจดีย์รัตนธรรมพิเนต ภายในวัดท่าไคร้หมู่ 4 ตำบลแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากรูปปั้นกุมภัณฑ์องค์ซ้ายมือนั้นจะสวมรองเท้าคอนเวิร์ส สีแดง ส่วนองค์ขวามือทำท่าไอเลิฟยู เฝ้าพระพุทธรูปพระหยกขาว และพระเจ้าทันใจ เมื่อหลายคนเห็นรูปปั้นกุมภัณฑ์ลักษณะนี้ มีคำถามตามมาว่าทำไมทางวัดถึงสร้างแตกต่างจากวัดอื่น

พระอาจารย์ไกรสร กิตติเวที รองเจ้าอาวาสวัดท่าไคร้ เล่าว่า ในยุคปัจจุบันโลกได้เปลี่ยนไปแล้วถูกความทันสมัยเข้ามาแทน สถานที่ไหนมีสิ่งแปลกใหม่ หรือมีจุดถ่ายรูป คนจะแห่ไปเที่ยวไปเช็คอิน ดังนั้นจึงได้คิดนำศิลปะแบบโบราณมาประยุกต์กับศิลปะสมัยใหม่ เพื่อดึงดูดให้พุทธศาสนิกชน รวมทั้งเด็กและเยาวชนได้เข้าวัดกันมากขึ้น เนื่องจากเด็กสมัยใหม่ไม่นิยมเข้าวัดเหมือนแต่ก่อน โดยกุมภันฑ์ที่ทำท่าไอเลิฟยูนั้นเป็นการสื่อความหมายให้ประชาชนรัก สามัคคีกัน และรักในพระพุทธศาสนา ส่วนกุมภันฑ์องค์ที่สวมรองเท้าคอนเวิร์สสีแดงนั้น มีแนวคิดมาจากต้องการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมวัด ซึ่งรองเท้าคอนเวิร์สนั้นเป็นยี่ห้อดังของต่างประเทศที่คนรู้จัก เป็นการสื่อความหมายได้ดี

ขณะเดียวกันได้สร้าง 12 นักกษัตริย์ทรงเจดีย์ ไว้รอบองค์พระธาตุเจดีย์ซึ่งจะแตกต่างจากที่อื่น คือ การนำศิลปะล้านนาเชียงใหม่ และลำพูน มาผสมผสานกันโดยองค์พระธาตุอยู่บนหลังนักกษัตริย์ด้วย

ส่วนชั้นที่ 2 ขององค์พระธาตุเจดีย์นั้น ทางวัดได้สร้างเป็นที่ตั้งครูหมอชีวกโกมารภัจจ์ โดยบริเวณฝาผนังวาดภาพประวัติการประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพาน ของพระพุทธเจ้า รวมทั้งมหาเวรสันดรชาดก ซึ่งสอดแทรกตัวการ์ตูนทั้งหมีแพนด้า โดเรมอน และ ปิกาจู เป็นของเล่นของกัณหาและชาลี เพื่อให้เด็กอยากเรียนรู้ในพระพุทธศาสนา และอยากเข้าวัดมากขึ้น ขณะที่ผนังอีกด้านนั้นวาดเป็นเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เนื่องจากพระธาตุเจดีย์องค์นี้สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2558 และเสร็จในปี 2560 ในรัชกาลที่ 10 ใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งหมด 18 ล้านบาท ซึ่งทางวัดจะมีการสมโภชจัดงานในวันที่ 30 มกราคมที่จะถึงนี้ หากใครสนใจสามารถไปเที่ยวและทำบุญได้ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS